Sự ảnh hưởng của sợ hãi đến tâm lý loài chó
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Sự ảnh hưởng của sợ hãi đến tâm lý loài chó
Rium Center 8 tháng trước

Sự ảnh hưởng của sợ hãi đến tâm lý loài chó

Nhiều nghiên cứu cho thấy, tâm lý của chó là phức tạp và rắc rối. Họ có tính cách và thói quen riêng. Chó thích ăn, chơi, và đi dạo cùng chủ. Tuy nhiên, chó cũng có tâm lý sợ hãi và lo lắng.

1 Âm thanh lớn ảnh hưởng đến tâm lý loài chó

Theo quan sát của nhiều bác sĩ thú y, chó sợ những âm thanh lớn, khói, lửa và những chuyển động đột ngột. Điều này thể hiện rõ nhất ở những chó chưa qua huấn luyện. Họ có nỗi sợ hãi rõ ràng đối với tiếng ồn lớn.

Những âm thanh như tiếng máy bay, tiếng pháo nổ và các âm thanh tương tự khiến chó sợ hãi. Ban đầu, chúng sẽ quay về hướng phát ra âm thanh và sau đó chạy đến nơi chúng cho là an toàn, chẳng hạn như gầm giường hoặc trong phòng, hoặc bên cạnh chủ sở hữu.

Lúc này, chó thường rụt cổ và bịt tai lại. Chỉ khi âm thanh dừng lại, chúng mới trở lại bình thường. Hành vi này là bản năng tự nhiên, phản ánh tâm lý của loài chó từ cuộc sống hoang dã của chúng.

Khi chó trở thành thú cưng, chúng tiếp xúc với nhiều điều mới mẻ hơn. Do đó, nhiều chó sẽ phát triển nỗi sợ hãi đối với một số thứ hoặc một số món đồ trong cuộc sống, ví dụ như chó sợ ô tô, sợ đồ chơi di chuyển…

2 Sợ kết bạn với những con chó khác

Đây cũng là một vấn đề tâm lý mà chó cần lưu ý. Nhiều bạn thắc mắc tại sao chó của họ không muốn chơi với người khác. Thậm chí còn có sự căng thẳng, bồn chồn, sợ hãi, run rẩy, trốn tránh hoặc bỏ chạy mỗi khi có chó khác đến gần.

Nhiều người khác cũng thể hiện hành vi hung hăng. Vấn đề này gây phiền toái và gây khó khăn trong giao tiếp với hàng xóm và bạn bè. Việc tham gia các câu lạc bộ chó ngoại tuyến cũng trở nên khó khăn, đặc biệt là với các giống chó lớn.

Hơn nữa, có những con chó ngại đến bệnh viện, spa, công viên vì chúng chưa hiểu rõ về những nơi này. Ngay cả khi chúng đi qua những nơi không quen thuộc, chúng thường tìm cách thoát khỏi tình huống đó.

3 Sợ gặp người lạ

Theo các chuyên gia nghiên cứu tâm lý loài chó, chúng là loài động vật có tính xã hội cao. Chó cần được tiếp xúc và giao lưu từ khi còn nhỏ, đặc biệt là từ 3 tháng tuổi trở lên. Chủ sở hữu cần huấn luyện kỹ năng giao tiếp cho chó.

Vì sau 3 tháng, chó bắt đầu phát triển mạnh mẽ về mặt tâm sinh lý và trí tuệ. Nếu trong giai đoạn này, bạn nhốt chó trong nhà và không cho chó tiếp xúc với thế giới bên ngoài, hoặc giới hạn sự giao lưu với mọi người và các bạn đồng hành, chó sẽ thiếu các kỹ năng xã hội.

Khi chó trưởng thành, chúng sẽ trở nên cô đơn, hèn nhát và không hòa hợp. Thậm chí có thể phát điên và kêu la không ngừng khi gặp chó hoặc người lạ. Tất cả đều dễ bị trầm cảm và lo âu xã hội. Điều này thường xảy ra ở các giống chó nhỏ như Chihuahua, Phốc và Pug.

4 Giải quyết vấn đề tâm lý loài chó

Rất nhiều con chó trở nên nhút nhát từ khi còn nhỏ do ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Do đó, chó thường sợ những thứ không quen thuộc. Bên cạnh đó, định hướng sai lầm của chủ sở hữu cũng làm tăng cường sự sợ hãi này và làm cho nó trở nên nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến tâm lý của chó.

Biện pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề này là cho chó tiếp xúc với thế giới bên ngoài nhiều hơn. Điều này giúp chó hiểu rằng xung quanh không có nguy hiểm. Chó cần được tiếp xúc với nhiều tình huống khác nhau và nghe nhiều loại âm thanh.

Khi chơi, chó sẽ chạy nhảy thoải mái, vui vẻ và tận hưởng niềm vui khi giao lưu và kết bạn. Đồng thời, việc chơi còn giúp rèn luyện thân thể, thúc đẩy tăng trưởng và bảo vệ sức khỏe. Thời điểm tốt nhất để chó học là từ 3 đến 6 tháng tuổi.

Nếu bỏ lỡ giai đoạn này, chó sẽ khó sống chung với con người và các loài khác. Tính cách của chó sẽ trở nên hèn nhát và nhạy cảm. Khi nhìn thấy chó hoặc người lạ, chó sẽ kêu meo meo không ngừng. Tất cả những điều này khiến chó dễ bị trầm cảm và lo âu xã hội.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá

15 lượt xem | 0 bình luận