Cách nuôi và chăm sóc cá thanh tử quan tại nhà
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. Cách nuôi và chăm sóc cá thanh tử quan tại nhà
Rium Center 10 tháng trước

Cách nuôi và chăm sóc cá thanh tử quan tại nhà

Giới thiệu về cá thanh tử quan

Cá thanh tử quan còn được gọi là cá bình khách, cá thủy lôi hồng vĩ. Loài cá này có hình dáng thon dài, tối đa chiều dài khoảng 21cm. Trong tự nhiên, cá thanh tử quan được tìm thấy ở các nhánh sông có mật độ oxy cao ở Nam Mỹ. Ngoài việc có khả năng nhảy vọt khỏi mặt nước để bắt côn trùng, loài cá này cũng rất thích nghi với điều kiện môi trường sống.

Tiêu đề ảnh cá thanh tử quan ảnh 1

Những lưu ý khi nuôi cá thanh tử quan tại nhà

Việc nuôi cá thanh tử quan không quá khó chăm sóc. Để quá trình nuôi và chăm sóc diễn ra thuận lợi, bạn nên chọn những cửa hàng bán cá uy tín và chú ý chọn những con cá nhanh nhẹn, hoạt động tốt, không có dấu hiệu của mầm bệnh.

Bên cạnh việc chọn cá, việc thiết kế bể cũng rất quan trọng. Màu sắc của môi trường nước phù hợp sẽ làm nổi bật màu sắc của cá và kích thích hoạt động tích cực của cá. Nên thiết kế bể có kích thước trên 55 Gallon, đảm bảo kích thước cá phát triển tốt. Nhiệt độ nước nên trong khoảng 24 – 28 độ C, độ pH của nước khoảng 6 – 7, độ cứng của nước khoảng 5 – 15dH.

Tiêu đề ảnh cá thanh tử quan ảnh 2

Bể nuôi cá thanh tử quan nên có thiết kế đơn giản, nền tối và có ít thực vật nổi để cá trú ngụ. Nên nuôi thành nhóm trên 6 con cùng loại hoặc có thể thả cá nuôi chung cùng loại có kích thước gần bằng. Cá thanh tử quan không yêu cầu ánh sáng nhiều, chỉ cần ánh sáng vừa đủ. Thời gian chiếu sáng trung bình mỗi ngày khoảng 8 – 10 giờ.

Trong bể nuôi cá thanh tử quan, cần có bộ lọc nước để duy trì nguồn nước trong bể sạch. Bộ lọc cần phù hợp với thể tích bể và tạo luồng nước tốt. Đặc biệt, quá trình chuẩn bị điều kiện sống cho cá, cần chú ý thả cá vào bể một cách nhẹ nhàng.

Thức ăn cho cá thanh tử quan

Cá thanh tử quan có thể ăn mọi loại thức ăn thông thường như thức ăn dạng mảnh, thức ăn từ động vật, thức ăn thực vật hay thức ăn dạng viên. Tuy nhiên, cần lưu ý đảm bảo lượng thức ăn phù hợp cho cá và không để thức ăn dư thừa trong bể.

Tiêu đề ảnh cá thanh tử quan ảnh 5

Vệ sinh bể cá

Để bể cá luôn đẹp và không ảnh hưởng đến sức khỏe của cá, cần thực hiện việc thay nước và vệ sinh bể định kỳ, khoảng 2 tuần/lần. Ngoài ra, cần chú ý những dấu hiệu như cá đổi màu, bể có váng bọt, có mùi tanh, thực vật trong bể bị thối, bị tàn… để xử lý kịp thời và đảm bảo môi trường nước trong bể sạch.

Tiêu đề ảnh cá thanh tử quan ảnh 6

Những bệnh thường gặp và cách xử lý

Các bệnh dễ gặp ở cá thanh tử quan bao gồm bệnh đốm trắng và bệnh thối vây, xù vảy. Đối với bệnh đốm trắng, cần thay nước và tăng nhiệt độ bể dần dần để xử lý. Đối với bệnh thối vây, xù vảy, cần tách cá bị bệnh ra bể riêng và sử dụng thuốc tím để ngâm cá.

Tiêu đề ảnh cá thanh tử quan ảnh 7

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn tự tin hơn khi nuôi và chăm sóc cá thanh tử quan cho bể cá của mình. Loài cá này có vẻ đẹp rất cá tính và có khả năng hoạt động linh hoạt, đặc biệt, nó cũng là một lựa chọn phụ kiện tuyệt vời khi nuôi cá Rồng.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

41 lượt xem | 0 bình luận