Cách Nuôi Cá Chuột Mỹ
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. Cách Nuôi Cá Chuột Mỹ
Rium Center 12 tháng trước

Cách Nuôi Cá Chuột Mỹ

Cá chuột mỹ thuộc nhóm sinh vật thủy sinh có ngoại hình đáng yêu, do đó thường được lựa chọn để nuôi trong các bể thủy sinh. Vậy chúng có xuất xứ từ đâu? Những đặc điểm nổi bật của chúng ra sao? Việc nuôi có khó khăn không? Hãy cùng Rium Center tìm hiểu ngay sau đây.

1. Cá chuột mỹ là cá gì

Cá Chuột Mỹ (Chromobotia macracanthus) còn được gọi là cá chuột 3 sọc, heo hề… Đây là một loài cá da trơn nước ngọt sống chủ yếu trên các con sông tại Indonesia[^1]. Cá xuất hiện lần đầu vào năm 1852 và hiện nay đã được phân bố tại hầu hết các quốc gia trên thế giới[^2]. Loài cá này thích sống trên các con sông lớn có độ pH từ 6-8, nhưng thường di cư lên các nhánh sông nhỏ để sinh sản[^3]. Vì vậy, bạn có thể tìm thấy loài cá này trong nhiều môi trường sống khác nhau.

Cá Chuột Mỹ

2. Đặc điểm hình dáng cá chuột mỹ

Điểm nhận dạng nổi bật nhất của cá chuột mỹ là 3 sọc đen xen lẫn da cam trên thân, giống màu lông của hổ. Đầu tiên, có một vạch trên đầu, trải dài qua mắt, tiếp theo là một vạch ở giữa lưng và cuối cùng là một vạch ở đuôi[^4]. Khi cá trưởng thành, màu da cam trên thân sẽ ngày càng đậm nét và có xu hướng chuyển thành màu đồng đất. Các vạch đen trên thân cũng trở nên rõ ràng hơn[^5]. Cá chuột Mỹ có thân hình trụ thon dài, bụng dẹt, mõm nhọn, và nhiều râu thịt quanh miệng. Đầu cá tròn, thuôn và hơi dốc xuống miệng, đôi mắt to, tròn, đen láy và rất tinh ranh[^6].

Cá 3 sọc

3. Cá chuột mỹ ăn gì

Trong môi trường tự nhiên, cá chuột mỹ thích ăn giun, tảo, trùn chỉ, trứng giun, các thực vật mục nát… Vì chúng là loài ăn tạp, nên chúng có thể tiêu thụ mọi thức ăn mà bạn cung cấp[^7]. Khi nuôi trong bể, bạn có thể bổ sung thêm các loại cám, thức ăn cao cấp như tubifex, Artemia… để tăng cường sự phát triển của chúng[^8].

Nuôi cá

4. Hướng dẫn cách nuôi cá chuột mỹ

Cá chuột mỹ có tính tình hiền lành, nên có thể sống chung với nhiều loài cá cảnh khác trong bể thủy sinh. Chúng thích di chuyển nhanh và thích rượt đuổi nhau trong bể. Tuy nhiên, để cá phát triển toàn diện và nhanh chóng nhất, người nuôi cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây[^9].

Ánh sáng

Cá chuột mỹ thích ánh sáng vừa phải, không quá chói, thường ẩn mình ở những nơi có thực vật trôi nổi. Do đó, cường độ ánh sáng trong bể chỉ nên sử dụng ánh đèn vừa phải. Nhiệt độ nước lý tưởng cho cá là từ 25-30 độ C, độ pH từ 6-8. Đảm bảo luôn có hệ thống lọc chuyên dụng hoạt động 24/24 để ngăn chặn chất bẩn tích tụ trong nước[^10].

Bể cá

Bể nuôi

Bể nuôi cá chuột mỹ nên có kích thước rộng rãi, thoải mái, sục khí vừa phải và có nhiều tiểu cảnh để cá tự do di chuyển và tìm khu vực ẩn nấp. Đáy bể nên phủ cát mịn và sỏi nhỏ để tạo điều kiện sống tương tự tự nhiên của cá. Do cá chuột mỹ có tính cách rụt rè, nếu nuôi một mình, chúng có thể rơi vào trạng thái trầm cảm và dễ chết. Vì vậy, nên nuôi ít nhất 5 con cá trong mỗi bể để chúng cảm thấy thoải mái[^11].

Phòng bệnh

Nấm cơ thể là bệnh thường gặp nhất ở cá chuột mỹ. Nguyên nhân có thể là do nguồn nước không đảm bảo hoặc cá bị lây bệnh từ những chú cá mới mua ngoài cửa hàng. Khi gặp tình huống này, bạn nên cách ly cá bị nhiễm bệnh sang một bể riêng và sử dụng thuốc chuyên dụng. Đồng thời, thay toàn bộ nước, rửa và vệ sinh bể định kỳ để cá phát triển khỏe mạnh và có màu sắc đẹp hơn[^12].

Phòng bệnh

6. Cá chuột mỹ giá bao nhiêu tiền

Giá cá chuột mỹ sẽ phụ thuộc vào kích thước, độ nhanh nhẹn và màu sắc trên thân. Tuy nhiên, chi phí thường dao động từ 40.000 – 70.000 đồng/con. Nếu mua số lượng lớn, giá có thể giảm hơn tùy thuộc vào thỏa thuận với nhà cung ứng[^13].

Cá chuột giá bao nhiêu

Hy vọng những chia sẻ về cá chuột mỹ của Rium Center đã giúp bạn có thêm kiến thức về cách chăm sóc loài cá này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

34 lượt xem | 0 bình luận