Bệnh xù vảy ở cá bảy màu: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. Bệnh xù vảy ở cá bảy màu: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả
Rium Center 12 tháng trước

Bệnh xù vảy ở cá bảy màu: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Bệnh xù vảy ở cá bảy màu

Bệnh xù vảy ở cá bảy màu là một căn bệnh phổ biến, nếu không được điều trị kịp thời cá sẽ nhanh chóng bị chết hàng loạt. Vậy, đâu là nguyên nhân gây ra căn bệnh xù vảy ở cá bảy màu, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh thế nào? Tất cả thông tin sẽ có trong bài viết dưới đây của Rium Center. Mời các bạn tham khảo!

Bệnh xù vảy ở cá bảy màu là bệnh gì?

Bệnh xù vảy ở cá bảy màu

Bệnh xù vảy không chỉ xảy ra ở cá bảy màu mà còn diễn ra ở rất nhiều loài cá cảnh khác. Khi cá bảy màu bị bệnh xù vảy thì thân hình của cá bảy màu sẽ phình lên, vảy xù ra xung quanh nhìn giống như những quả thông. Bụng cá bảy màu trương lên, các lớp vảy chĩa ra bốn phía.

Xù vảy ở cá bảy màu thực chất không phải là một căn bệnh cụ thể mà chính là triệu chứng của nhiều căn bệnh khác ở cá. Những chú cá bảy màu khi bị xù vảy tức là thân hoặc mang cá bảy màu đang có vấn đề bất thường.

Cá bảy màu bị xù vảy có thể do bị nhiễm trùng, bị virus tấn công. Cũng có thể do môi trường sống của cá bảy màu kém chất lượng, hoặc cá bảy màu ăn uống không đủ chất. Những chú cá bảy màu có thể bị chết nhanh chóng nếu như người nuôi không có cách điều trị căn bệnh này kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết bệnh xù vảy ở cá bảy màu

Bệnh xù vảy ở cá bảy màu

Căn bệnh này có tên là xù vảy bởi vì khi các bảy màu bị bệnh các lớp vảy trên cơ thể của cá sẽ bị xù lên, vảy chĩa ra xung quanh. Một số con cá bảy màu bị bệnh nặng hơn thì có thêm biểu hiện chảy dịch mủ trắng trên khắp cơ thể, hoặc thậm chí còn chảy máu toàn thân.

Khi cá bảy màu bị xù vảy chúng vẫn ăn thức ăn, tuy nhiên càng ngày cá sẽ càng ăn ít đi cho tới một ngày cá bỏ ăn hoàn toàn.

Cơ thể cá bảy màu bị bệnh xù vảy thường lờ đờ, cá thở hổn hển, hay nổi trên mặt nước để lấy oxy. Càng về sau cá càng yếu dần và chết.

Bệnh xù vảy ở cá bảy màu có khả năng lây nhiễm rất cao và diễn biến bệnh dai dẳng kéo dài. Chính vì thế, nếu bạn không chú ý quát sát các biểu hiện ở cá thì sẽ rất khó phát hiện được bệnh trong giai đoạn đầu.

Những nguyên nhân gây bệnh xù vảy ở cá bảy màu

Bệnh xù vảy ở cá bảy màu

Theo các chuyên gia thì có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh xù vảy ở cá bảy màu, trong đó phổ biến nhất là những nguyên nhân mà Rium Center liệt kê dưới đây. Các bạn cần tìm hiểu thật kỹ để có phương pháp phòng tránh bệnh cho đàn cá của mình.

 • Cá bảy màu bị nhiễm trùng nên dẫn đến xù vảy
 • Cá bảy màu bị nhiễm nấm nên dẫn đến xù vảy
 • Cá bảy màu bị nhiễm ký sinh nên dẫn đến xù vảy
 • Cá bảy màu bị bệnh gan nên dẫn đến xù vảy

Những nguyên nhân gây bệnh xù vảy ở cá bảy màu như vi khuẩn, ký sinh, nấm và virus thường có mặt sẵn ở trong nguồn nước nuôi cá. Trường hợp những chú cá bảy màu khỏe mạnh, hệ miễn dịch tốt thì chúng sẽ tránh được bệnh. Ngược lại, nếu những chú cá bảy màu yếu ớt, căng thẳng, miễn dịch kém thì sẽ nhanh chóng bị vi khuẩn tấn công và gây bệnh.

Cách chữa bệnh xù vảy ở cá bảy màu hiệu quả

Bệnh xù vảy ở cá bảy màu

Bệnh xù vảy ở cá bảy màu mặc dù không quá nguy hiểm nhưng lại không hề dễ chữa. Các bạn cần điều trị bệnh từ sớm, kiên trì điều trị trong thời gian dài thì cá bảy màu mới có cơ hội khỏi bệnh.

Phương pháp chữa trị bệnh xù vảy ở cá bảy màu hiệu quả nhất chính là cung cấp cho cá bảy màu một môi trường sống chất lượng, an toàn, sạch sẽ. Đồng thời cung cấp cho cá bảy màu nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, có sức đề kháng cao.

Dưới đây là những cách chữa bệnh xù vảy ở cá bảy màu hiệu quả và đơn giản nhất. Các bạn có thể tham khảo để áp dụng cho đàn cá bảy màu của mình:

4.1 Tách cá bảy màu bị bệnh ra bể riêng

Ngay từ khi bạn phát hiện những biểu hiện bất thường trên cơ thể cá bảy màu thì việc đầu tiên cần làm là bạn phải cách ly cá bị bệnh sang bể riêng. Như vậy, sẽ hạn chế được sự lây lan bệnh ra toàn bể, gây ảnh hưởng tới những con cá khỏe khác.

Bể cách ly các bạn cần chọn bể rộng rãi, thoáng đãng, nhiệt độ nước trong bể đạt chuẩn để cá thoải mái và dễ phục hồi cơ thể hơn.

4.2 Xử lý nguồn nước nuôi cá sạch sẽ

Nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh xù vảy ở cá bảy màu xuất hiện là do nước trong bể cá bảy màu bị bẩn. Nếu bể cá bảy màu lâu ngày không được vệ sinh bộ lọc, hay thay nước thì chất lượng nước sẽ không được đảm bảo. Như vậy sẽ khiến cá bảy màu thường xuyên bị các bệnh.

Chính vì thế các bạn cần xử lý nguồn nước nuôi cá bảy màu sạch sẽ, đảm bảo chất lượng cao. Trong quá trình thay nước các bạn cần tránh thay quá nhiều nước trong bể ở một lần. Không được thay quá 50% nước trong bể cá bảy màu ở một lần vệ sinh bể. Trường hợp các bạn nuôi cá bảy màu ra bể riêng thì hãy sử dụng ít nhất là 60% nước lấy từ bể cũ và 40% nước sạch. Mục đích để giữ cân bằng môi trường nước, giúp cá không bị sốc nước.

4.3 Chữa bệnh xù vảy ở cá bảy màu bằng muối

Bệnh xù vảy ở cá bảy màu

Để chữa bệnh xù vảy ở cá bảy màu các bạn có thể cho thêm một chút muối hạt vào trong bể cá. Như vậy sẽ giúp cho cá bảy màu sát trùng vết thương và cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. Việc cho muối vào bể cá bảy màu sẽ làm cân bằng lại thông số nước để phù hợp với cơ thể đang bị bệnh của cá.

Tỷ lệ pha nước muối như sau: Sử dụng 10g muối hạt cho 10 lít nước, pha đúng công thức để đảm bảo thông số nước không bị ảnh hưởng. Bạn cần lưu ý tránh cho muối hạt trực tiếp vào bể nuôi cá bảy màu chính. Nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của những loài cá khác trong bể.

4.4 Bổ sung thức ăn đầy đủ dinh dưỡng cho cá

Bạn cần cho cá bảy màu ăn các loại thức ăn đa dạng, phong phú như thức ăn tươi và thức ăn khô chất lượng cao, artemia, trùn chỉ, bo bo, tim bò, cám tổng hợp, tôm tép tươi…

Việc cung cấp cho cá bảy màu nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng, đa dạng sẽ giúp cá bảy màu khỏe mạnh hơn. Đồng thời tăng cường miễn dịch, nhanh chóng phục hồi cơ thể, từ đó sẽ đẩy lùi bệnh xù vảy.

4.5 Điều trị bệnh bằng thuốc kháng sinh

Nếu như bạn thấy bệnh xù vảy ở cá bảy màu có biểu hiện nặng thì bắt buộc phải sử dụng thuốc kháng sinh để chữa cho cá bảy màu. Tuy nhiên, các bạn không được tự ý dùng thuốc cho cá bảy màu mà cần tham khảo ý kiến của chuyên gia, hoặc những người chơi cá cảnh lâu năm có kinh nghiệm để làm theo. Hay bạn cũng có thể tới các cửa hàng cá cảnh uy tín, để được tư vấn về thuốc cho cá bảy màu.

Để điều trị bệnh xù vảy ở cá bảy màu thì bạn hãy sử dụng các loại kháng sinh phổ rộng, kháng sinh cho vi khuẩn gram âm. Cần sử dụng đúng liều lượng và thời gian điều trị đúng như trong hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo cá bảy màu khỏi bệnh.

Những cách phòng bệnh xù vảy ở cá bảy màu

Bệnh xù vảy ở cá bảy màu

Phương pháp tốt nhất để phòng tránh bệnh ở cá bảy màu là giữ cho môi trường nước nuôi cá bảy màu luôn sạch sẽ. Mật độ nuôi cá bảy màu phải phù hợp. Đồng thời, bạn cần cung cấp chế độ ăn khoa học cho cá bảy màu. Cụ thể cách thực hiện như sau:

5.1 Giữ môi trường nước nuôi cá ổn định

Nguồn nước nuôi cá bảy màu cần phải giữ ổn định vì cá bảy màu rất nhạy cảm với sự thay đổi môi trường sống. Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ, độ pH đạt điều kiện. Trong bể cá nên có máy lọc nước, máy sục khí để nước luôn trong sạch, tinh khiết.

Thường xuyên thay nước cho bể cá bảy màu, tối thiêu 1 tuần/ lần. Khi thay nước bạn cần tránh thay quá nhiều nước trong bể cá ở một lần. Bởi vì nó sẽ làm nhiệt độ nước trong bể cá bảy màu biến động quá nhanh khiến cá bảy màu bị sốc nhiệt và mắc bệnh.

5.2 Đảm bảo chất lượng nước nuôi cá bảy màu

Nước bẩn và ô nhiễm nguồn nước là nguyên nhân quan trọng khiến cá bảy màu bị stress, làm hệ miễn dịch của cá bảy màu suy giảm nghiêm trọng. Do đó, các bạn cần thực hiện vệ sinh bể cá bảy màu định kỳ.

Cứ 2 tuần/lần, bạn nên tiến hành dọn rửa, vệ sinh cho bể cá, hút phân cá, chất thải, thức ăn thừa đóng cặn trong bể đi. Như thế thì bể cá bảy màu sẽ luôn sạch sẽ, an toàn, không ô nhiễm được.

5.3 Điều chỉnh mật độ nuôi cá bảy màu phù hợp

Bệnh xù vảy ở cá bảy màu

Việc nuôi quá nhiều cá bảy màu trong cùng một bể sẽ khiến cá bảy màu bị ngột ngạt, thiếu oxy, dễ căng thẳng, hoảng sợ, stress… Từ đó, cá bảy màu sẽ dễ bị mắc bệnh hơn, trong đó có bệnh xù vảy.

Hơn nữa nếu bể cá bảy màu nuôi quá nhiều cá cũng sẽ khiến chất thải bị tồn đọng quá nhiều, dễ gây ô nhiễm nguồn nước nuôi cá bảy màu.

5.4 Cho cá bảy màu ăn uống điều độ, khoa học

Nếu như trong quá trình chăm sóc, bạn cho cá bảy màu ăn quá nhiều thì sẽ làm ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của cá. Cá sẽ bị bội thực, sình bụng, rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến dạ dày….

Bên cạnh đó, việc dư thừa thức ăn tồn đọng dưới đáy bể cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng nước. Nước nhanh bị đục, thối nước và ô nhiễm nghiêm trọng.

Do đó, bạn nên cho cá bảy màu ăn uống theo chế độ ăn đa dạng, xen kẽ cả thức ăn khô và thức ăn tươi sống để cá không bị thiếu chất. Cho cá bảy màu ăn lượng thức ăn vừa đủ và để cá ăn hết trong mỗi lần. Không kéo dài thời gian ăn quá lâu sẽ khiến cá gặp nguy hại.

Trên đây là những thông tin mà Rium Center chia sẻ về bệnh xù vảy ở cá bảy màu. Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu rõ hơn về căn bệnh này, nắm được nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh cho dàn cá của mình. Để tránh cho cá bảy màu ở nhà bị bệnh các bạn hãy chủ động đảm bảo cho cá bảy màu một môi trường sống chất lượng, chế độ dinh dưỡng hợp lý. Như vậy, cá sẽ luôn khỏe mạnh và tránh xa bệnh tật.

Lưu ý

 • Nếu bạn phát hiện cá bảy màu nhà mình bị bệnh, thì cần bình tĩnh để quan sát các triệu chứng của cá thật cẩn thận. Sau đó, nhanh chóng cách ly những con cá bị bệnh sang bể riêng để tránh lây lan bệnh ra toàn bể.
 • Để phòng bệnh xù vảy cho cá bảy màu bạn cần cho cá bảy màu ăn uống đầy đủ, thức ăn giàu dinh dưỡng. bổ sung canxi, protein thông qua các thực phẩm tươi sống hàng ngày.
 • Nếu trong quá trình điều trị, bạn cần sử dụng thuốc kháng sinh chữa bệnh cho cá bảy màu thì hãy sử dụng những loại kháng sinh phổ rộng, hoặc kháng sinh cho vi khuẩn gram âm. Bên cạnh đó cần sử dụng liều lượng đúng hướng dẫn.
 • Vệ sinh bể cá và thay nước thường xuyên. Cứ 2 tuần/lần cần phải vệ sinh cho bể cá bảy màu, cụ thể bạn cần hút hết phân cá, chất thải, thức ăn thừa dưới đáy bể đi. Như vậy, nước nuôi cá mới không bị ô nhiễm.
Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

97 lượt xem | 0 bình luận