Nguyên Nhân Mèo Thường Trốn Tránh
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. Nguyên Nhân Mèo Thường Trốn Tránh
Rium Center 11 tháng trước

Nguyên Nhân Mèo Thường Trốn Tránh

mèo trốn

Khi có bất kỳ sự kiện bất thường nào xảy ra, hầu hết mèo đều nhanh chóng tìm nơi trú ẩn. Dù đó là một khuôn mặt xa lạ hay tiếng ồn lớn, chúng sẽ chạy trốn ngay lập tức. Những con vật này có khả năng di chuyển một cách hiệu quả trong tình huống căng thẳng, vì vậy chúng biến mất với tốc độ kỷ lục.

Thời gian mà một con mèo sẽ trốn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số chỉ trốn trong vài phút, trong khi những con khác có thể ẩn nấp trong một thời gian khá dài. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về thời gian mèo nên trốn và cách tạo không gian an toàn cho chúng.

Tại Sao Mèo Thường Trốn

Mèo trốn vì nhiều lý do khác nhau, tuy nhiên, thông thường, chúng sẽ chạy trốn khi có những sự kiện xảy ra ngoài khu vực an toàn của chúng. Một số mèo chỉ sợ những người ngoài chủ nhân của chúng. Những mèo này sẽ rất khó để tiếp xúc với những người khác. Một số mèo sợ bão, còn những con khác sợ cao hơn. Một số mèo không thích tiếng khóc hay ồn ào của trẻ con. Những người khác không thích những đồ vật lạ lùng trên mặt đất.

Thường thì bạn có thể dễ dàng nhận biết khi mèo của bạn sợ điều gì, vì bạn sẽ hiểu rõ nguyên nhân hơn bất kỳ ai. Tuy nhiên, chúng thường liên quan đến sự thay đổi môi trường mà bạn cũng đã nhận thức được, như việc di chuyển hay có sự xuất hiện của một con vật hoặc người mới trong nhà.

mèo nằm trên sàn trốn sau bức màn

Khoảng thời gian mà mèo sẽ trốn chỉ phụ thuộc vào hoàn cảnh và mức độ sợ hãi của chúng. Một số mèo chỉ trốn trong vài phút, trong khi những con khác có thể ẩn nấp trong một thời gian khá lâu, thậm chí kéo dài hàng giờ hoặc vài ngày nếu chúng cho rằng việc đó là cần thiết.

Dù việc tìm thấy mèo của bạn có thể khó khăn, nhưng điều quan trọng là bạn phải làm như vậy. Miễn là bạn biết chúng ẩn nấp ở đâu, bạn có thể thực hiện những biện pháp để giúp chúng cho đến khi chúng cảm thấy an tâm hơn.

Chào Đón Một Con Mèo Mới Đến Nhà

Nếu bạn vừa mang một con mèo mới về nhà và chúng lập tức trốn đi, đây là điều hoàn toàn bình thường. Hãy để chúng có thời gian và không gian riêng. Mèo mới sẽ thích nghi trong 2 tuần đầu tiên và hành vi trốn tránh sẽ dần dừng lại.

Trong trường hợp này, điều tốt nhất để làm ban đầu là chỉ để mèo trong một phần nhỏ trong nhà. Hành vi trốn tránh sẽ dần dừng lại khi chúng quen với môi trường xung quanh.

Dưới đây là một số ý tưởng để làm cho chúng cảm thấy thoải mái:

  • Giới thiệu từ từ
  • Nhìn chăm chú vào ngôn ngữ cơ thể
  • Nói nhẹ nhàng và an ủi
  • Cho chúng đến gần
  • Cung cấp những món ngon cho chúng

Nếu bạn quan sát hành vi của mèo cẩn thận, bạn có thể đánh giá cách tiếp cận với chúng.

người phụ nữ ôm một con mèo con màu xám và trắng

Mối Quan Tâm Với Mèo Trốn

Việc mèo trốn không phải là vấn đề đáng lo ngại trừ khi nó ảnh hưởng đến cuộc sống thoải mái của chúng trong nhà. Dưới đây là một số khu vực mà mèo trốn thường xuyên có thể ảnh hưởng:

Ăn Uống/Sử Dụng Khay Vệ Sinh

Một trong những mối quan tâm chính của bạn khi mèo trốn là khả năng ăn uống và sử dụng khay vệ sinh của chúng. Nếu chúng trốn trong thời gian dài hoặc không thể ra khỏi nhà, điều đó có thể gây ra tai nạn, suy dinh dưỡng và mất nước.

Chúng sẽ cảm thấy thoải mái khi có thể tự do truy cập vào chậu ăn uống và khay vệ sinh khi chúng cần. Nếu chúng không thể tiếp cận không gian chính để thực hiện những hoạt động này, bạn cần điều chỉnh.

Cho đến khi chúng cảm thấy thoải mái, hãy đặt khay vệ sinh và đĩa ăn trong phòng chúng trốn, đặc biệt là khi bạn vừa mang một con mèo mới về nhà. Điều này sẽ đảm bảo rằng chúng có đủ các yếu tố cần thiết trong khi vẫn duy trì một môi trường yên tĩnh và gọn gàng.

mèo trong khay vệ sinh phòng tắm

Mèo có thể phát triển những vấn đề liên quan đến lòng tin và có thể trở nên ngại ngùng hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa bạn và các thành viên khác trong gia đình. Nếu mèo của bạn liên tục trốn tránh, chúng cần được xã hội hóa đúng cách.

Điều này càng kéo dài thì tác động càng lớn – vì vậy đảm bảo khắc phục vấn đề trước khi nó trở nên quá nghiêm trọng.

Lo Lắng Dài Hạn

Nếu có gì đó xảy ra trong nhà mà mèo của bạn không thể thích nghi, nó có thể gây ra lo lắng. Một số mèo dễ lo lắng hơn những con khác. Nếu những mẫu hình này không được giải quyết một cách chính xác, chúng có thể trở thành vấn đề diễn ra thường xuyên.

Nếu lo lắng xuất phát từ một nguồn gốc, có rất nhiều cách để bạn cố gắng thu hút những đặc điểm tính cách đặc trưng của mèo. Tuy nhiên, có những lúc, cần sự trợ giúp từ một bác sĩ thú y.

Ngoài việc ẩn nấp, những dấu hiệu lo lắng khác bao gồm thở nhanh, hoảng loạn, tai ngược về sau, hiếu chiến, lông dựng đứng, đuôi giữ vào cơ thể và tránh giao tiếp bằng ánh mắt.

Một số trường hợp, thuốc chỉ cần được sử dụng khi lo lắng tăng cao, ví dụ như khi bạn điều chuyển nhà, sinh con hoặc có thay đổi gia đình khác. Trường hợp khác, lo lắng có thể trở thành mãn tính và kéo dài suốt đời, cần được điều trị liên tục.

một con mèo hung hăng kêu meo meo sau khi bị bỏ lại một mình trên chiếc ghế dài trong phòng

Trốn Trong Nhà So Với Bên Ngoài

Điều này không đáng ngạc nhiên nếu mèo của bạn trốn trong nhà, nơi bạn biết chúng an toàn. Tuy nhiên, nếu chúng đang ở bên ngoài và bạn không thể tìm thấy chúng, đó là một vấn đề khác. Vì nếu chúng ở bên ngoài, có thể chúng chỉ đơn giản là ẩn nấp ở một nơi nào đó trong khu vực, nhưng cũng có khả năng chúng đã bỏ trốn.

Việc không biết sự khác biệt này có thể làm cho bạn lo lắng. Nếu mèo của bạn không quen với lãnh thổ, bạn nên luôn giữ chúng bên trong. Mọi kích thích từ thế giới bên ngoài đều có thể làm cho chúng hoảng sợ và buộc chúng phải chạy tìm nơi trú ẩn.

Nếu chúng không chắc mình ở đâu, chúng có thể rất khó để tìm đường quay về với bạn. Khi mèo của bạn ở bên ngoài, hãy giới thiệu chúng một cách từ từ và đảm bảo không có mối đe dọa trực tiếp nào.

Một số người chọn mua hệ thống GPS và các thiết bị theo dõi khác để đề phòng. Hoặc, bạn có thể chọn các dịch vụ chung như gắn vi mạch. Ngoài ra, đeo vòng cổ có gắn thẻ và thông tin cập nhật có thể hữu ích nếu mèo của bạn bị lạc.

Làm thế nào để giữ cho mèo của bạn không trốn

Nếu bạn đã nhận thấy mèo của mình trốn gần đây hoặc đó là vấn đề thường xuyên, bạn có thể thực hiện một số thay đổi để tạo môi trường an toàn hơn cho chúng.

mèo manx nói dối

Giảm căng thẳng

Nếu có gì đó gây căng thẳng trong môi trường của mèo, hãy cố gắng điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của tất cả mọi người. Ví dụ, nếu mèo của bạn sợ chó, hãy tạo ra một không gian riêng biệt cho chúng và đảm bảo tạo ra một ranh giới an toàn.

Loại bỏ những tác nhân kích thích

Nếu bạn biết có gì đó làm cho mèo của bạn khó chịu, hãy giữ nó càng xa càng tốt. Chúng có thể ẩn nấp nếu bạn bật máy hút bụi hoặc máy sấy tóc, bởi vì những sự kiện này là nhanh chóng và sẽ qua đi ngay lập tức.

Tuy nhiên, nếu mèo của bạn lo lắng về những thành viên khác trong gia đình, thì việc này có thể khó khăn hơn. Hãy cố gắng tách mèo ra xa nhất có thể và đảm bảo bạn an ủi chúng khi chúng ở gần.

Tôn trọng

Vì bạn là chủ sở hữu, bạn có trách nhiệm cuối cùng về sức khỏe của con vật của mình. Nếu lo lắng đến từ một thành viên khác trong gia đình hoặc động vật khác, bạn phải yêu cầu họ tôn trọng mèo của bạn. Điều này bao gồm việc huấn luyện chó để không quấy rối mèo của bạn và huấn luyện trẻ em một cách thích hợp.

mèo nằm trên đùi người

Khi Trốn Là Một Mối Quan Tâm

Những thay đổi hành vi đột ngột như vậy có thể cho thấy mèo của bạn đang gặp vấn đề và cần được chú ý. Vì vậy, khi bạn cần quan tâm đến hành vi trốn của mèo? Nếu bạn đã nuôi mèo trong một thời gian và hiểu biết của bạn không có gì thay đổi, có lẽ đã đến lúc đưa chúng đến bác sĩ thú y.

Khi đưa chúng đến bác sĩ, họ sẽ tiến hành các xét nghiệm tiêu chuẩn, bao gồm xét nghiệm máu, khám sức khỏe và xét nghiệm bổ sung nếu cần. Mặc dù có thể không có gì đáng lo ngại, nhưng một số vấn đề sức khỏe có thể gây ra sự thay đổi trong hành vi của chúng.

Kết Luận

Vậy là tùy thuộc vào tình huống, mèo của bạn có thể trốn trong vài phút hoặc vài ngày. Điều gì được coi là bình thường hoặc không bình thường phụ thuộc vào thời gian bạn nuôi mèo, những thay đổi trong nhà và tính cách chung.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng về hành vi của mèo, luôn luôn liên hệ với một bác sĩ thú y để đảm bảo bạn nhận biết mọi vấn đề quan trọng và nhạy cảm về thời gian. Luôn luôn tốt hơn là an toàn hơn.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

21 lượt xem | 0 bình luận