Giúp trẻ vượt qua cảm giác buồn khi thú cưng mất
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Giúp trẻ vượt qua cảm giác buồn khi thú cưng mất

Giúp trẻ vượt qua cảm giác buồn khi thú cưng mất

Đối mặt với mất mát thú cưng

Đối mặt với việc thú cưng mất có thể là một trong những sự kiện đau lòng nhất trong thời thơ ấu của trẻ. Chương trình Hỗ trợ Thú cưng bị mất tích của Hiệp hội Phòng chống Sự tàn ác với Vật nuôi Hoa Kỳ (ASPCA) có thể tư vấn cho bạn cách giúp con bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích:

Làm quen với những cảm xúc

Trẻ nhỏ có thể trải qua nhiều cảm xúc khác nhau khi mất mát thú cưng, từ sự trống trải, buồn rầu đến lỗi lầm và tức giận đối với những người bạn có vật nuôi. Trẻ có thể lo lắng rằng cái chết của thú cưng là do lỗi của mình và tự hỏi điều gì sẽ xảy ra với thú cưng sau khi chúng ra đi. Có trẻ thậm chí sợ bị chế giễu bởi những đứa trẻ khác và bạn cùng lớp vì chúng quá yêu quý vật nuôi của mình.

Hoạt động giúp trẻ vượt qua nỗi buồn

Dưới đây là một số hoạt động giúp trẻ vượt qua nỗi buồn khi thú cưng mất:

1. Vẽ và viết thư

Một số trẻ em có thể vượt qua cảm giác buồn bằng cách vẽ tranh hoặc viết thư cho vật nuôi của mình.

2. Tổ chức lễ tưởng niệm

Tổ chức lễ tưởng niệm cùng gia đình và bạn bè, để nhớ về con vật cưng sẽ rất có ích. Bạn có thể trồng cây hoặc hoa trong sân nhà để tôn vinh thú cưng của mình. Con bạn cũng có thể muốn giúp bạn trong quá trình này.

3. Giữ lại những vật của thú cưng

Một số trẻ sẽ thấy dễ chịu hơn khi giữ lại những vật mà thú cưng của chúng yêu thích, chẳng hạn như vòng cổ, bảng tên hoặc đồ chơi mà chúng thích.

4. Tạo album ảnh

Bạn và con bạn có thể tạo một album ảnh về thú cưng của bạn. Xếp chúng theo thứ tự thời gian, bắt đầu từ hình ảnh thú cưng khi còn nhỏ. Trẻ có thể thêm thông tin của riêng mình như đồ chơi yêu thích, thức ăn, những điều mà vật nuôi thích làm.

5. Chia sẻ kỷ niệm

Ngồi xuống với gia đình và chia sẻ những kỷ niệm về vật nuôi có thể khiến trẻ buồn, nhưng cũng có thể khiến chúng cười. Điều này cũng giúp trẻ hiểu rằng ai cũng đau buồn về sự mất mát này như tôi.

6. Tham gia hoạt động ngoại khoá

Mặc dù trẻ em có thể không thích ý tưởng này, nhưng việc tham gia các hoạt động sau giờ học, vui chơi ngoài trời hoặc đi xe đạp đều có thể giúp trẻ vượt qua cảm giác buồn.

7. Tặng sách về cái chết của thú cưng

Hãy tặng con bạn một cuốn sách về cái chết của thú cưng. Có những cuốn sách được viết đặc biệt dành cho trẻ em và bao gồm những điều đã đề cập ở trên.

Giúp trẻ vượt qua nỗi buồn khi thú cưng bị mất
Ảnh minh họa: Giúp trẻ vượt qua nỗi buồn khi thú cưng bị mất

Cuộc sống không thiếu những thử thách và mất mát là một phần trong đó. Chỉ cần bạn tạo cơ hội cho trẻ được thể hiện và chia sẻ cảm xúc của mình, cùng với những hoạt động giúp kỷ niệm và vượt qua nỗi buồn, trẻ sẽ tự tin hơn trong việc đối mặt với những thử thách trong cuộc sống.

Rium Center chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Sources: Cuộc sống và Mất mát: Hướng dẫn Giúp đỡ Trẻ em Đau buồn, Linda Goldman; Phát triển tăng tốc; Nhóm Taylor & Francis, (800) 821-8312; 1994
Vì Hoa và Vũ công, Sandra S. Brackenridge; Công ty Xuất bản Thực hành Thú y; Năm 1994; Dog Heaven, Cat Heaven, Cynthia Rylant; Báo chí Xanh; Scholastic, Inc.;
Desser the Best Ever Cat, Maggie Smith; Alfred A. Knopf, Inc .; 2001;
Tạm biệt Mousie, Robie H. Harris; Simon & Schuster Children Publishing;
Grunt, Suzanne Schlossberg, Tamberrino, Centering Corporation; 2001;
Ngày của Jasper, Marjorie Blain Parker; Kids Can Press Ltd.; 2002

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá