Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cắt râu mèo?
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cắt râu mèo?
Rium Center 11 tháng trước

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cắt râu mèo?

rau20meo201

Râu mèo, cơ quan cảm giác quan trọng của loài mèo

Râu mèo là lông xúc giác mọc trên khuôn mặt của mèo. Râu mèo có dạng những sợi lông dài, mỏng và linh hoạt, xuất hiện ở hai bên miệng, dưới quai hàm, phía trên mắt và sau chân trước.

Râu mèo như một cặp mắt thứ hai

Râu mèo là cơ quan cảm giác liên kết sâu dưới da và kết nối với hệ thần kinh. Râu giúp phát hiện những thay đổi nhỏ nhất khi mèo di chuyển, đặc biệt là trong bóng tối.

Trong ban ngày, khi con người không rõ ràng, râu mèo có vai trò quan trọng trong việc nhận biết hướng gió và tốc độ của vật thể xung quanh, đặc biệt là con mồi.

Râu giúp mèo tìm nơi phù hợp

Râu mèo mọc trên mũi với chiều dài tương đương với chiều rộng của mèo. Điều này giúp mèo biết được chiều rộng của mình và xem liệu chúng có vừa với những lỗ nhỏ hay không.

Râu mèo giúp mèo tìm vị trí của con mồi

Khi mèo bắt được con mồi, chúng cần cách để cảm nhận vị trí con mồi sao cho thích hợp để kiểm soát. Những sợi râu ở phía sau chân, ở cằm và hai bên mũi của mèo đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được mục tiêu đó.

rau20meo202

Râu mèo, cách thể hiện cảm xúc

Vị trí của râu có thể thể hiện tâm trạng của mèo. Khi râu được thư giãn và ló ra hai bên, điều đó thể hiện sự bình tĩnh. Khi râu bị đẩy về phía trước, thì chỉ số mèo đang hưng phấn và cảnh giác. Còn khi râu được ép lên má, điều đó thể hiện cả sự tức giận hoặc sợ hãi. Tuy nhiên, để xác định chính xác ý nghĩa của râu, bạn cần kiểm tra cả tai và đuôi của mèo.

Mất râu, mèo như người mù

Nhiều người, đặc biệt là trẻ em tinh nghịch, có thể vô tình cắt râu mèo. Điều này làm tổn thương mèo, gần như khiến chúng mất tầm nhìn.

Mèo sẽ mất khả năng xác định vị trí và suýt nữa mất hoàn toàn hướng đi khi di chuyển vào ban đêm. Chúng trở nên dễ va chạm và bị mắc kẹt trong quá trình di chuyển, không thể săn chuột hoặc tính toán quỹ đạo khi leo trèo, chạy nhảy. Thậm chí, ngay cả độ cao thấp, mèo không thể đặt chân trúng mục tiêu trong những cú nhảy của mình.

Tóm lại, rơi vào tình trạng thiếu râu đe dọa tính mạng và an toàn của mèo. Ngoài ra, mèo mất râu cũng trở nên nản chí, mất sự nhanh nhẹn, thậm chí ăn ngủ nhiều hơn bình thường.

Mặc dù có thể mèo bạn sẽ rụng một vài sợi râu, nhưng bạn không nên cắt râu của mèo. Hãy tưởng tượng khi bạn bị bịt mắt và không thể mở trong vài tuần – một cảm giác tương tự như mèo bị cắt râu phải gánh chịu.

Nguồn: Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

6 lượt xem | 0 bình luận