Mèo Bị Viêm Nướu: Biểu Hiện, Nguyên Nhân & Cách Xử Lý
 1. Home
 2. Chăm Sóc Mèo
 3. Mèo Bị Viêm Nướu: Biểu Hiện, Nguyên Nhân & Cách Xử Lý
Rium Center 10 tháng trước

Mèo Bị Viêm Nướu: Biểu Hiện, Nguyên Nhân & Cách Xử Lý

a-mèo-viêm lợi

Mèo là những sinh vật tò mò, dành cả ngày để khám phá khắp nhà. Thường thấy chúng chơi đồ chơi và nhai đồ gia dụng. Để giữ cho mèo khỏe mạnh, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra các vấn đề răng miệng thông thường, đặc biệt là viêm nướu.

Viêm nướu là một căn bệnh răng miệng thường gặp ở mèo, có biểu hiện viêm, đau và thậm chí chảy máu nướu. Mặc dù bệnh bắt đầu với những thay đổi nhỏ, nhưng nếu không được chữa trị đúng cách và kịp thời, nó có thể gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Hướng dẫn này sẽ thảo luận về nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa bệnh viêm nướu ở mèo. Hãy cùng Rium Center khám phá.

Viêm Nướu là Gì?

Viêm nướu là tình trạng viêm nướu. Thường xảy ra ở mèo từ ba đến mười tuổi, nhưng cũng có thể xảy ra ở mèo già và trẻ hơn. Tình trạng này bắt đầu do mảng bám tích tụ trong miệng mèo.

Mảng bám là một lớp màng từ trong suốt đến trắng, bao gồm hỗn hợp vi khuẩn và các chất khác bám vào răng mèo. Nếu mảng bám không được loại bỏ thường xuyên và tích tụ lại, nó sẽ cứng lại và trở thành cao răng (vôi răng). Theo thời gian, mảng bám tích tụ dẫn đến viêm nướu, nướu sưng, tấy đỏ và nhạy cảm, đôi khi cả chảy máu. Tình trạng này được gọi là viêm nướu hoặc bệnh nha chu. Bệnh nha chu là bất kỳ bệnh nào xảy ra xung quanh răng. Hai thuật ngữ này có thể được sử dụng thay thế cho nhau.

một con mèo nhà bị viêm nướu

Dấu Hiệu của Viêm Nướu là Gì?

Dấu hiệu chính của viêm nướu ở mèo bao gồm nướu sưng, tấy đỏ và chảy máu. Nó cũng gây ra đau rát mạnh mẽ cho thú cưng. Nhớ rằng việc ngăn ngừa viêm nướu ở mèo là điều quan trọng, vì sự tích tụ mảng bám là nguyên nhân chính. Đừng chờ cho đến khi nướu đỏ và sưng lên mới bắt đầu chăm sóc răng miệng mèo.

Dưới đây là những dấu hiệu của viêm nướu mà bạn nên để ý:

 • Đau quanh mặt
 • Chảy nước dãi quá mức
 • Hôi miệng
 • Vỗ vào miệng
 • Nhai một bên
 • Làm rơi thức ăn khi đang ăn
 • Ưu tiên thức ăn ướt
 • Khó ăn hoặc uống
 • Chảy máu nướu răng hoặc nước bọt có máu
 • Bàn chân trước bẩn
 • Giảm thèm ăn
 • Kêu khi ăn hoặc uống
 • Giảm cân

Một số mèo có thể có một số dấu hiệu viêm nướu, trong khi một số khác có tất cả các dấu hiệu trên. Đảm bảo đưa thú cưng của bạn đến bác sĩ thú y chuyên nghiệp để kiểm tra định kỳ.

Nguyên Nhân Gây Viêm Nướu ở Mèo là Gì?

Mảng bám tích tụ trong miệng mèo là quá trình phát triển dần dần theo thời gian. Nó có thể ngừng lại nếu được xử lý kịp thời, nhưng nếu không, nó sẽ tích tụ và phát triển thành một tình trạng phức tạp và đau đớn hơn. Đồng thời, chi phí điều trị cũng cao hơn đáng kể.

Bệnh răng miệng có thể ảnh hưởng đến mèo ở mọi lứa tuổi và mức độ nghiêm trọng khác nhau. Một số yếu tố có thể gây ra bệnh bao gồm:

 • Nhiễm trùng: Nhiều bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như vi rút suy giảm miễn dịch ở mèo và vi rút gây bệnh bạch cầu ở mèo, có liên quan đến viêm nướu ở mèo.
 • Răng bị gãy hoặc vỡ: Chấn thương răng có thể gây ra vị trí không bình thường hoặc lộ tủy, dẫn đến các vấn đề răng miệng khác nhau.
 • Căn chỉnh răng bất thường: Răng không được ở vị trí bình thường trong miệng có khả năng tích tụ mảng bám và cao răng.
 • Yếu tố di truyền: Một số mèo dễ bị viêm nướu hơn những con khác.
 • Viêm nướu khởi phát ở tuổi vị thành niên: Có thể xảy ra khi răng vĩnh viễn của mèo bắt đầu mọc và răng sữa bắt đầu rụng. Gây đỏ và viêm nướu, cùng với hơi thở có mùi. Tình trạng này sẽ cải thiện trong vài tuần, nhưng nếu mèo của bạn có bất kỳ dấu hiệu khó chịu nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.

Bác sĩ thú y khám răng cho mèo

Chẩn Đoán Viêm Nướu ở Mèo Như Thế Nào?

Mèo thường che giấu cơn đau theo bản năng, vì vậy chúng có thể có dấu hiệu viêm nướu nhẹ hoặc không có dấu hiệu nào, ngay cả khi rất khó chịu về miệng. Mèo có thể hoạt động bình thường, ăn thức ăn và vẫn hoạt động một cách bình thường dù bị đau răng nghiêm trọng.

Việc tự kiểm tra miệng và nướu của mèo không phải là việc dễ dàng và bạn có thể không thể phát hiện những thay đổi tinh tế mà bác sĩ thú y có thể nhìn thấy. Do đó, việc đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra định kỳ và kiểm tra hàng năm là rất quan trọng. Điều này giúp bác sĩ thú y chẩn đoán bất kỳ vấn đề răng miệng nào, bao gồm viêm nướu, ở mèo. Tùy thuộc vào kết quả chẩn đoán, bác sĩ thú y sẽ lên kế hoạch điều trị cho mèo của bạn.

Viêm Nướu Được Điều Trị ở Mèo Như Thế Nào?

Kế hoạch điều trị viêm nướu thường bao gồm loại bỏ mảng bám và cao răng khỏi răng của thú cưng. Tùy thuộc vào mức độ bệnh răng miệng, bác sĩ thú y cũng có thể nhổ răng bị hỏng của mèo. Trước khi thực hiện điều này, bác sĩ thú y có thể chụp X-quang miệng mèo để xem những bộ phận không thể nhìn thấy bên ngoài (như tảng băng trôi trên biển).

Sau khi bác sĩ thú y đã làm sạch kỹ (thường được gọi là đánh vảy và đánh bóng), bác sĩ sẽ giải thích cách chăm sóc răng miệng cho mèo trong tương lai để giảm thiểu các vấn đề khác.

Là chủ sở hữu mèo, bạn có trách nhiệm hỏi bác sĩ về cách làm sạch răng cho mèo. Họ sẽ cung cấp cho bạn lịch hẹn cùng với kế hoạch chi tiết để chăm sóc thú cưng của bạn tốt hơn.

4 Lời Khuyên Hàng Đầu để Chăm Sóc Mèo Bị Viêm Nướu

Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh, đặc biệt là với sức khỏe răng miệng. Nó cũng ít đau hơn so với việc chữa trị. Vì vậy, để tránh sự khó chịu và đau đớn, bạn cần chăm sóc mèo và thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngay từ khi còn nhỏ. Dưới đây là một số lời khuyên thiết thực để giúp bạn chăm sóc con mèo của mình:

1. Sử Dụng Kem Đánh Răng và Bàn Chải Đánh Răng Thân Thiện với Mèo

Bạn chỉ nên đánh răng cho mèo bằng kem đánh răng và bàn chải đánh răng dành riêng cho mèo. Chúng được thiết kế đặc biệt cho răng nhỏ của mèo. Dần dần làm quen mèo với việc đánh răng và thường xuyên sử dụng biện pháp củng cố tích cực để biến việc này trở thành thói quen tốt.

Hãy để đồ ăn nhẹ gần kem đánh răng và bàn chải đánh răng. Bạn có thể chấm một ít kem đánh răng để mèo liếm và làm quen với mùi vị.

2. Làm Cho Mèo Quen Với Việc Bạn Chạm Vào Miệng Họ

Một số mèo không thích con người chạm vào miệng của chúng. Vì vậy, bạn có thể cố gắng làm quen chúng bằng cách đặt một số món ăn chữa răng, thức ăn ướt hoặc kem đánh răng cho mèo lên ngón tay của bạn. Cho mèo liếm thức ăn trên ngón tay của bạn, sau đó dần dần chạm và chà xát nướu và răng của mèo khi chúng đang liếm thức ăn.

Khi mèo đã quen việc bạn chạm vào miệng và chà xát nướu của chúng, bạn có thể giới thiệu bàn chải đánh răng. Bắt đầu đánh răng cho mèo trong khoảng 30 giây mỗi bên là cách tốt nhất. Dần dần tăng thời gian theo thời gian. Hãy nhớ thưởng cho mèo sau khi bạn hoàn tất.

3. Sử Dụng Các Sản Phẩm Giảm Thiểu Mảng Bám

Bạn có thể sử dụng các chất phụ gia nước và nước súc miệng để giảm sự tích tụ mảng bám. Bác sĩ thú y của bạn có thể đề xuất các sản phẩm được Hội đồng Sức khỏe Răng miệng Thú y (VOHC) phê duyệt cho mục đích này. Bạn cũng có thể mua đồ chơi nha khoa cho mèo để giúp chúng giải trí và cải thiện sức khỏe răng miệng.

Nếu mèo của bạn đã bị viêm nướu, có thể chúng cảm thấy khó ăn thức ăn khô hơn. Trong trường hợp đó, nên thay thế bằng thức ăn ẩm.

4. Lên Kế Hoạch Cho Một Chế Độ Ăn Uống Cân Bằng

Bạn cũng cần lên kế hoạch cho một chế độ ăn uống cân bằng để duy trì sức khỏe tổng thể của mèo. Điều này giữ cho thú cưng của bạn khỏe mạnh nhất, giúp chúng hồi phục sau khi mắc viêm nướu. Hãy luôn tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để phát triển chế độ ăn uống tốt nhất cho thú cưng của bạn. Nếu mèo của bạn đang bị viêm nướu và mất khẩu vị, hãy có thức ăn phục hồi dinh dưỡng trong tủ. Điều này đảm bảo chúng tiêu thụ đủ chất dinh dưỡng mà vẫn giảm lượng thức ăn trong quá trình điều trị từ bác sĩ thú y của bạn.

mèo-sau khi ăn-thức-ăn-từ-đĩa

Câu Hỏi Thường Gặp (FAQ)

Dưới đây là một số câu hỏi thường được chủ nuôi đặt về viêm nướu ở mèo:

Làm Thế Nào để Tôi Biết Nếu Con Mèo Của Tôi Bị Viêm Nướu?

Bạn có thể nhận biết mèo bị viêm nướu bằng cách quan sát các dấu hiệu như nướu đỏ hoặc sưng, hơi thở có mùi, khó ăn và không muốn chơi đồ chơi, chảy nước dãi và cào vào miệng. Đây là những dấu hiệu chính của viêm nướu ở mèo.

Làm Thế Nào để Bạn Chăm Sóc Một Con Mèo Bị Viêm Nướu?

Luôn tuân thủ kế hoạch của bác sĩ thú y. Bạn có thể chăm sóc mèo bị viêm nướu nhẹ bằng cách đánh răng để loại bỏ mảng bám và ngăn tích tụ. Tùy thuộc vào mức độ viêm, bác sĩ thú y cũng có thể đề xuất thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm, cũng như các sản phẩm để giảm thiểu tình trạng và ngăn ngừa nhiễm trùng thêm.

Tôi Có Nên Đưa Con Mèo Của Tôi Đến Bác Sĩ Thú Y Vì Viêm Nướu Không?

Viêm nướu nghiêm trọng có thể gây đau đớn cho mèo trong quá trình chải răng. Vì vậy, trước khi thử bất kỳ biện pháp nào tại nhà, bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y.

Bác Sĩ Thú Y Làm Gì Đối Với Bệnh Viêm Nướu ở Mèo?

Sau khi kiểm tra con mèo của bạn, bác sĩ thú y có thể chụp X-quang miệng và làm sạch kỹ lưỡng. Nếu cần, bác sĩ thú y cũng có thể nhổ một số răng trong trường hợp chúng bị tổn thương; nếu không, chúng có thể gây ra các vấn đề mãn tính cho mèo của bạn.

nha sĩ thú cưng làm sạch răng mèo trong phòng khám thú y

Kết Luận

Viêm nướu là căn bệnh thường gặp ở mèo, với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Nó bao gồm sưng, đỏ và có thể chảy máu nướu do tích tụ mảng bám và cao răng. Tình trạng này có thể gây đau rát nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và thói quen ăn uống của mèo.

Rất quan trọng để đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra định kỳ và đặc biệt là khi bạn nhận thấy các dấu hiệu viêm nướu ở thú cưng của mình. Điều này giúp bác sĩ thú y chẩn đoán bất kỳ vấn đề răng miệng nào, bao gồm viêm nướu, ở mèo và lên kế hoạch điều trị phù hợp.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

268 lượt xem | 0 bình luận