Cách Nuôi Cá Ông Tiên (Thần Tiên)
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. Cách Nuôi Cá Ông Tiên (Thần Tiên)
Rium Center 1 năm trước

Cách Nuôi Cá Ông Tiên (Thần Tiên)

Trở thành một người chăm sóc thú cưng cá thần tiên thông qua những bước đơn giản.

Tìm hiểu về cá ông tiên

Cá ông tiên, hay còn được biết đến với tên tiếng Anh là Pterophyllum scalare, là một loài cá cảnh sống chủ yếu trong khu rừng nguyên sinh. Đây là một trong những loại cá cảnh hiền lành được yêu mến ở Việt Nam.

Nguồn gốc cá thần tiên

Cá ông tiên ban đầu xuất hiện tại Nam Mỹ và sau đó được nhân giống và nhập khẩu vào Châu Âu. Từ năm 1820, cá ông tiên liên tục được nghiên cứu và phối giống, dẫn đến sự phổ biến của chúng trên toàn thế giới.

Đặc điểm của cá ông tiên

Cá ông tiên có hình dáng tròn và hơi mập, với vây lưng trên và dưới dài và mỏng. Chúng bơi theo chiều dọc và thường được nhầm lẫn với cá đĩa nếu không xem kỹ. Chiều dài cơ thể của cá ông tiên dao động từ 12 đến 15 cm sau khoảng 1 năm.

Cá ông tiên sinh sản

Cá ông tiên thường giao phối và sinh sản vào tháng 6 hàng năm. Khi thấy cá ông tiên bơi chậm hơn thường lệ và bụng phình to, đó là dấu hiệu cá ông tiên chuẩn bị đẻ. Việc cách ly cá mẹ vào một bể riêng là cần thiết để tránh cái bụng cuốn trứng vào máy lọc. Sau khoảng 2 ngày, trứng sẽ nở thành cá con.

Cách loại cá ông tiên

Có nhiều loại cá ông tiên với vẻ ngoài và màu sắc đa dạng. Ví dụ như cá thủy tiên kim sa vàng có toàn bộ cơ thể màu vàng, cá ông tiên Ai Cập có sọc đen trắng trên thân, và cá thủy tiên Koi có màu cam đậm trên đầu và đốm đen trên lưng và đuôi.

Cá ông tiên Ai Cập (Ngựa vằn)

Cá ông tiên Ai Cập có hình dáng tương tự như hai loại cá ông tiên trước đó, nhưng trên thân cá có các sọc đen trắng. Dáng bơi của cá này rất uyển chuyển, khi ánh sáng chiếu trực tiếp vào, màu sắc rất bắt mắt.

Cá ông tiên xanh đỏ mặt

Loại cá ông tiên này có viền đen, sau khi phát triển sẽ có màu đỏ trong mắt. Chúng cũng có khả năng thay đổi màu cơ thể từ sáng đến tối.

Cá thủy tiên Koi

Cá thủy tiên Koi có giá trị cao hơn rất nhiều so với các loại cá ông tiên truyền thống khác. Chúng có màu sắc đặc biệt, đầu màu cam đậm, lưng và đuôi có đốm đen, và vây trong suốt. Ngoài ra còn có nhiều loại cá ông tiên khác như cá thần tiên albino và altum.

Cách nuôi cá ông tiên Ai Cập

Cá ông tiên Ai Cập không phải là loài cá cảnh dễ nuôi. Chúng rất nhạy cảm với môi trường sống và có sức khỏe yếu. Để nuôi cá ông tiên thành công, hãy tham khảo những điều sau đây:

Cá ông tiên ăn gì

Cá ông tiên không thích ăn thức ăn nhân tạo, mà thích ăn thức ăn tươi như giun, loăng quăng, tôm, và tép nhỏ. Chúng không phải loài cá háu ăn, nên chỉ cần cho ăn một lần mỗi tuần.

Cá ông tiên nuôi chung với cá gì

Cá ông tiên thân thiện và hiếm khi gây ra xung đột với các loại cá cảnh khác. Tuy nhiên, tránh nuôi chung với cá xê can, chọi cảnh, và cá 7 màu, vì chúng có thể cắn đứt vây dài của cá ông tiên.

Bể nuôi cá ông tiên Ai Cập

Bể nuôi cá ông tiên nên có chiều cao trên 50cm và đủ rộng để chúng có không gian để bơi lội tự do. Nên tránh đặt quá nhiều tiểu cảnh và phù điêu trong bể, để tránh làm vướng và gây hư hại vây của cá. Thể tích bể tốt nhất là trên 100 lít cho 4-5 chú cá. Hệ thống lọc liên tục 24/24 cũng cần thiết để duy trì môi trường nước sạch.

Môi trường sống của cá ông tiên Ai Cập

Nước trong bể nuôi cá ông tiên có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng. Không cần thay nước hàng ngày, chỉ cần thay nước hai lần mỗi tháng và giữ lại một ít nước cũ. Nhiệt độ lý tưởng để nuôi cá ông tiên là từ 22 đến 28 độ C, độ pH từ 6 đến 8.

Bệnh thường gặp ở cá ông tiên

Cá ông tiên thường mắc các bệnh xuất huyết mang và đốm trắng. Khi thấy các dấu hiệu như thân cá mờ mờ, màu sắc nhợt nhạt, và dáng bơi lảo đảo, có thể cá ông tiên bị bệnh. Chú ý chữa trị kịp thời để tránh tử vong.

Giá cá ông tiên

Một chú cá ông tiên có giá trung bình từ 130K đến 250K cho một đôi có chiều dài khoảng 6 cm. Cá ông tiên Ai Cập có giá cao hơn, từ 300K đến 800K cho một đôi. Giá bán còn tùy thuộc vào kiểu dáng, màu sắc, nguồn gốc và cửa hàng bán cá. Rium Center https://rium.vn là một trong số những địa điểm mua bán cá ông tiên uy tín tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Rium Center hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách nuôi cá ông tiên và cung cấp thông tin hữu ích. Đừng quên đánh giá 5* cho bài viết và truy cập Fanpage của chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

65 lượt xem | 0 bình luận