Cách cho chó uống thuốc một cách dễ dàng
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Cách cho chó uống thuốc một cách dễ dàng

Cách cho chó uống thuốc một cách dễ dàng

Chó và trẻ em cũng giống nhau, họ không thích uống thuốc và luôn phản ứng khá mạnh mẽ. Vậy làm sao để cho chó uống thuốc một cách đơn giản và dễ dàng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Rium Center nhé.

1. Dùng tay để cho chó uống thuốc

Cách cho chó uống thuốc rất dễ dàng và đơn giản

Rất ít loại thuốc dành cho chó có vị ngon và dễ nuốt. Có một vài viên thuốc có mùi rất khó chịu. Đó là lý do tại sao chó không muốn uống thuốc và luôn cố gắng nôn ra khỏi miệng. Vì vậy, khi cho chó uống thuốc, bạn cần quan sát xem chó đã thực sự nuốt thuốc hay chưa. Nếu không, chó có thể không uống thuốc vào bụng và nhổ ra sau đó.

Để cho chó uống thuốc, hãy ra lệnh cho chó ngồi thẳng lưng. Sử dụng một tay để mở miệng và sau đó sử dụng tay kia để đặt thuốc ở nơi bạn có thể ném xa nhất vào miệng chó. Thuốc phải rơi ở đầu lưỡi, nhưng phải cẩn thận để không làm chó nôn ra thuốc.

Sau khi nhỏ thuốc vào miệng chó, bạn nên giữ chặt miệng chó bằng tay để phần đầu hướng lên trên. Dùng bàn tay uốn cong để xoa bóp và vuốt ve yết hầu của chó. Khi chó nuốt thuốc, chúng sẽ bắt đầu liếm môi. Điều này cho thấy rằng thuốc đã được nuốt hoàn toàn. Trong quá trình cho chó uống thuốc, hãy động viên chúng.

Lưu ý: không nên gọi chó uống thuốc. Nếu không, chó sẽ sợ và trở nên khó tác động. Cách tốt nhất là bạn nên tự mình đến gần chó khi cho chúng uống thuốc.

2. Cho chó uống thuốc dạng lỏng

tai xuong 31

Chuẩn bị thuốc trước – hãy lắc kỹ chai thuốc nếu cần. Rút một lượng thuốc vừa đủ vào ống tiêm hoặc ống tiêm uống do bác sĩ thú y của bạn cung cấp. Hãy giữ ống tiêm hoặc ống tiêm ở nơi thuận tiện.

Gọi chó một cách vui vẻ và hạnh phúc. Nếu bạn không tỏ ra lo lắng hay bất an, chó sẽ không cảm thấy lo lắng. Hãy đưa chó đến một nơi thoải mái và đặt hai chân sau của chó vào một vật để chúng không thể lùi lại.

Một số người cho rằng đặt chó lên một bề mặt cao hơn sẽ dễ dàng hơn. Nếu bạn làm như vậy, hãy nhờ người khác giúp bạn để tránh chó nhảy hoặc ngã khỏi bàn và gặp thương tích. Người hỗ trợ cần giữ chắc lấy vai và ngực của chó.

Dùng một tay để lấy ống tiêm hoặc ống tiêm. Nếu bạn thuận tay phải, hãy sử dụng tay phải. Tay còn lại nhẹ nhàng nắm lấy mõm chó từ trên cao xuống. Đẩy đầu chó ra sau. Đặt đầu ống tiêm hoặc ống tiêm vào khoảng giữa hàm và răng của chó.

Từ từ tiêm thuốc vào miệng chó. Hãy chia nhỏ thuốc và tiêm từng lần một với lượng nhỏ và có thời gian nghỉ giữa mỗi lần tiêm. Lưu ý không tiêm thuốc quá nhanh khi chó chưa kịp nuốt liều trước đó. Ngoài ra, không nên cung cấp toàn bộ liều lượng thuốc cùng một lúc.

Điều này có thể khiến chó sặc hoặc nôn mửa. Chó có thể sẽ phun ra một ít thuốc. Nếu điều này xảy ra, đừng cho chó uống thêm thuốc nữa. Trừ khi chó đã nôn ra toàn bộ liều thuốc đã được tiêm.

3. Lưu ý khi cho chó uống thuốc dạng lỏng

tai xuong 32

Để hai mõm chó sát nhau và hơi ngẩng đầu lên để chúng dễ nuốt thuốc hơn. Nhẹ nhàng xoa hoặc thổi vào mũi của chó có thể kích thích quá trình nuốt của chúng. Dùng khăn mềm và ẩm để lau sạch các chất cặn bã trên mặt chó nếu có.

Khen ngợi chó của bạn và nếu có thể, hãy thưởng cho chúng. Điều này sẽ làm cho việc cho chó uống thuốc trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn cho chó uống thuốc một cách suôn sẻ, lần sau sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hãy rửa sạch ống tiêm hoặc ống tiêm bằng nước sạch và để chúng trong tủ lạnh nếu cần thiết.

Lưu ý rằng một số loại thuốc phổ biến như thuốc tẩy giun, giảm đau, kháng sinh, canxi… cũng như thuốc ngủ và thuốc tránh thai cho chó và mèo là những thuốc mà nhiều chủ nuôi quan tâm. Tuy nhiên, sử dụng quá liều hoặc không có sự hướng dẫn của bác sĩ thú y có thể gây nguy hiểm.

Rium Center xin chúc bạn và thú cưng của bạn luôn vui vẻ!

Đọc thêm: Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá