Chó Của Bạn Tấn Công – Làm Sao để Xử Lý?
 1. Home
 2. Chăm Sóc Chó
 3. Chó Của Bạn Tấn Công – Làm Sao để Xử Lý?
Rium Center 10 tháng trước

Chó Của Bạn Tấn Công – Làm Sao để Xử Lý?

Rium Center

Tại Sao Chó Tấn Công?

Chó có thể tấn công khi cảm thấy bị đe dọa theo một cách nào đó. Điều quan trọng là hiểu được nguyên nhân khiến hành vi hung dữ này xuất hiện.

Chó có thể tấn công để bảo vệ bản thân, lãnh thổ hoặc thành viên trong bầy. Thậm chí chó mẹ cũng sẽ bảo vệ chó con của mình một cách quyết liệt.

Chó có thể tấn công nếu bị giật mình, như bị đánh thức hoặc bị đẩy đến. Một cử chỉ như là va vào bên hông của một con chó lớn cũng có thể làm chúng tấn công.

Rium Center

Chạy trốn khỏi một con chó, thậm chí khi nó đang chơi đùa, cũng có thể khiến chó tấn công. Ban đầu, chúng có thể nghĩ đó là một phần của niềm vui, nhưng điều đó có thể trở thành hành vi hung hăng nhanh chóng.

Những con chó đang trong tình huống sợ hãi có thể tấn công bất kỳ ai đến gần chúng. Điều này có thể là một tình huống nghiêm trọng như bị lạm dụng hoặc bỏ rơi, hoặc có thể là điều mà bạn cho là bình thường, chẳng hạn như tiếng ồn lớn.

Chấn thương và bệnh tật cũng là nguyên nhân phổ biến. Nếu chó cảm thấy không khỏe, chúng thậm chí có thể không muốn tiếp xúc với những người yêu thích của chúng.

Ngăn Chó Tấn Công

Rium Center

Là chủ sở hữu chó, bạn có trách nhiệm huấn luyện và kiểm soát con vật của mình. Bạn là người chịu trách nhiệm về hành vi của chó và là người đầu tiên ngăn chặn chó tấn công. Điều quan trọng là bạn phải làm mọi điều có thể để ngăn chó tấn công và dưới đây là một số mẹo hữu ích:

 • Huấn luyện cơ bản cho chó của bạn ít nhất. Tiếp tục huấn luyện suốt đời để củng cố những gì bạn đã dạy chúng.

 • Xã hội hóa chó từ khi còn nhỏ theo khuyến nghị của bác sĩ thú y. Bắt đầu từ khi chó còn là chó con và duy trì suốt đời! Xã hội hóa chó của bạn bao gồm cho phép chúng gặp gỡ và tương tác với nhiều loại người khác nhau trong môi trường bình thường, bao gồm cả trẻ em, người khuyết tật và người già. Điều đó cũng áp dụng cho việc cho chó tiếp xúc với nhiều tình huống khác nhau, chẳng hạn như gặp các loại động vật khác, tiếng ồn lớn, các thiết bị lớn, xe đạp và bất cứ thứ gì có thể gây sợ hãi. Nếu chó của bạn không thích giao tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu sợ hãi hoặc hung dữ nào, hãy làm việc với một huấn luyện viên chuyên nghiệp trước khi thực hiện bất kỳ điều gì ở trên. Huấn luyện viên có thể giúp bạn lập kế hoạch để chó của bạn hoà nhập xã hội một cách an toàn và từ từ.

 • Tìm hiểu ngôn ngữ cơ thể của chó và những dấu hiệu chính có thể dẫn đến tấn công. Khi bạn gần người khác, chú ý đến chó của bạn và nhận biết khi nào hành vi hung dữ đang phát triển. Dừng hoặc đưa chó ra khỏi tình huống trước khi nó leo thang.

 • Không sử dụng hình phạt vật lý, bạo lực hoặc hung hăng đối với chó của bạn. Lựa chọn cách tăng cường tích cực trước khi sử dụng biện pháp trừng phạt. Hãy nhớ thưởng cho chó của bạn vì hành vi tốt.

 • Luôn giữ chó của bạn bằng dây xích ngắn hoặc trong khu vực có hàng rào. Hãy hiểu rõ chó của bạn trước khi thả nó ra ngoài. Luôn giữ mắt trên chó của bạn. Nếu bạn biết rằng chó của mình có thể sợ hãi hoặc hung dữ, đừng đặt chúng vào những tình huống có thể gây sợ hãi và tấn công người hoặc thú cưng khác. Thay vào đó, hãy thận trọng và làm việc với một huấn luyện viên chuyên nghiệp có thể chỉ dẫn bạn.

 • Nếu bạn nghi ngờ hoặc biết rằng chó của bạn có xu hướng sợ hãi hoặc hung dữ, luôn cảnh báo những người khác. Không cho chó của bạn tiếp cận người và động vật khác trừ khi tình hình được kiểm soát chặt chẽ. Hãy nhớ giới hạn của chó và không đặt chúng vào những tình huống khiến chúng căng thẳng hoặc nguy hiểm cho chúng và người khác. Làm việc với một huấn luyện viên nếu bạn biết chó của mình có xu hướng sợ hãi hoặc hung dữ. Họ có thể đề xuất việc sử dụng rọ mõm thích hợp nếu cần thiết.

 • Luôn tiêm phòng cho chó của bạn, đặc biệt là cho chúng tiêm phòng bệnh dại, và đưa chó đến bác sĩ thú y thường xuyên để kiểm tra sức khỏe.

Cách Tương Tác với Chó

Chó thường thân thiện và đáng yêu, vì vậy bạn có thể dễ bị kích động khi gặp chúng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chó có thể nhanh chóng tấn công người lạ. Ngay cả khi bạn không sở hữu chó, điều quan trọng là biết cách tương tác đúng và các quy tắc khi tiếp xúc với chó.

 • Không bao giờ cố gắng tiếp cận hoặc chạm vào chó lạ mà không xin phép chủ sở hữu trước. Nếu chủ không có mặt, đừng tiếp cận chó.

 • Khi gặp một con chó lạ, hãy cho phép chó đến gần bạn. Hãy để nó ngửi tay bạn trước khi bạn vuốt ve nó. Đừng vuốt ve chó trừ khi chủ sở hữu cho phép. Nếu tín hiệu của chủ và chó phù hợp, bạn có thể cúi xuống hoặc quay sang một bên.

 • Không đặt mặt vào một con chó lạ, bao gồm cả việc ôm và hôn chó.

 • Hiểu ngôn ngữ cơ thể của chó. Hầu hết chó sẽ có những dấu hiệu đặc biệt trước khi tấn công. Tuy nhiên, có một số chó không có những dấu hiệu này.

 • Nếu bạn bị chó dồn vào góc, hãy đứng yên và tránh giao tiếp bằng mắt. Đừng chạy hoặc hét. Khi chó không chú ý đến bạn, hãy rút lui từ từ.

 • Nếu bạn bị chó đẩy ngã, hãy nằm sấp trong tư thế bào thai, che đầu và mặt. Vẫn giữ yên tĩnh và bình tĩnh.

 • Không bao giờ tiếp cận, chạm vào hoặc cố gắng di chuyển một con chó đang ăn, ngủ hoặc chăm sóc chó con. Những con chó trong tình huống này có thể bảo vệ và có thể tấn công bạn.

 • Không bao giờ để trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh ở một mình với chó vì bất kỳ lý do nào.

 • Không tiếp cận, chạm vào hoặc cố gắng di chuyển một con chó bị thương. Hãy liên hệ với bác sĩ thú y hoặc cơ quan quản lý động vật để được giúp đỡ.

Nếu Bị Chó Tấn Công

Nếu chó của bạn tấn công ai đó, hãy thực hiện các bước sau:

 1. Giữ bình tĩnh.
 2. Nhốt chó vào một cái chuồng hoặc phòng khác.
 3. Giúp nạn nhân rửa vết thương bằng nước xà phòng ấm.
 4. Hãy lịch sự và thông cảm với nạn nhân. Tránh đổ lỗi hoặc phản kháng. Điều này không có nghĩa là bạn phải chịu trách nhiệm. Hãy nhớ rằng những gì bạn nói có thể được sử dụng chống lại bạn sau này trong một vụ kiện dân sự hoặc pháp lý.
 5. Liên hệ với bác sĩ cho nạn nhân tấn công. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết thương, có thể cần gọi xe cấp cứu. Dù vết thương trông nhỏ như thế nào, nạn nhân nên tìm kiếm chăm sóc y tế. Một vết cắn của chó có vẻ nhẹ có thể trở nên nghiêm trọng nhanh chóng.
 6. Ghi lại thông tin liên lạc của bạn cho nạn nhân. Cung cấp thông tin bảo hiểm của bạn nếu có.
 7. Nếu có nhân chứng, lấy thông tin liên lạc của họ.
 8. Liên hệ với bác sĩ thú y của bạn và yêu cầu bản ghi y tế của chó.
 9. Thông báo cho chính quyền địa phương về sự cố và tuân thủ hướng dẫn của họ.

Chó Cắn và Pháp Luật

Luật về chó cắn có thể khác nhau tùy thuộc vào địa phương. Quan trọng là bạn phải nghiên cứu luật pháp trong khu vực của mình để biết điều gì sẽ xảy ra. Dưới đây là những điều thường áp dụng trong trường hợp chó tấn công:

 • Bạn sẽ cần cung cấp bằng chứng về việc tiêm phòng bệnh dại cho chó.

 • Có thể yêu cầu một thời gian cách ly. Thời gian có thể kéo dài nếu chó không được tiêm phòng bệnh dại.

 • Tùy thuộc vào tình huống và lịch sử của chó, chó của bạn có thể bị xem là “chó nguy hiểm”. Bạn có thể phải tuân thủ các luật cụ thể liên quan đến việc quản lý chó của bạn.

 • Luật pháp có thể yêu cầu chó của bạn bị tiêu diệt nếu chó của bạn được xem là “nguy hiểm”, nếu vết thương rất nghiêm trọng hoặc nếu có trường hợp tử vong xảy ra. Bạn cũng có thể bị truy tố pháp lý và đối mặt với các cáo buộc tội phạm.

Vai Trò của Bạn Sau Khi Bị Chó Tấn Công

Nạn nhân bị chó tấn công có thể quyết định khởi kiện hoặc kiện bạn.

Bạn có thể hoặc không thể phải trả các chi phí y tế cho nạn nhân theo luật pháp. Đạo đức, đề xuất trả tiền trước có thể là một ý kiến tốt. Điều này cho thấy rằng bạn đang chịu trách nhiệm với chó của mình. Điều này cũng có thể giúp bạn tránh vướng phải một vụ kiện phức tạp. Trên tất cả, đó là điều đúng đắn đạo đức phải làm, dù cho bạn có lời giải thích cho tấn công của chó. Việc chứng minh rằng chó của bạn bị kích động hoặc có lý do hợp lệ trở nên rất khó khăn, trừ khi bạn có thể chứng minh được nạn nhân đã phạm tội. Điều này có thể không đáng tranh cãi.

Nếu bạn có may mắn giữ được chó của mình, bạn có trách nhiệm ngăn chặn việc này xảy ra trong tương lai. Thực hiện các biện pháp an toàn thích hợp để ngăn chó của bạn tấn công. Trong hầu hết các trường hợp, việc ngăn chặn tấn công chó có thể dễ dàng bằng cách thực hiện các biện pháp an toàn thích hợp.

Nếu có thể xác định được nguyên nhân gây tấn công, cố gắng ngăn chó của bạn rơi vào tình huống tương tự. Làm việc với chó của bạn để điều chỉnh phản ứng của nó với kích thích. Rất quan trọng là huấn luyện và giao tiếp xã hội với chó của bạn càng sớm càng tốt sau khi xảy ra tấn công. Kế hoạch tốt nhất là liên hệ với một huấn luyện viên có chuyên môn và có thể là nhà hành vi thú y.

Nhiều con chó hung dữ có thể được cứu động thông qua huấn luyện, xã hội hóa và sửa đổi hành vi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hành vi hung dữ không thể thay đổi và điều nhân đạo nhất để làm là giải thoát. Điều này chỉ là phương án cuối cùng.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy gọi ngay bác sĩ thú y. Đối với câu hỏi liên quan đến sức khỏe, luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y vì họ đã khám chữa trị thú cưng của bạn, quen với tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

6 lượt xem | 0 bình luận