Nguyên nhân chó ngủ ngáy hoặc bị co giật
 1. Home
 2. Chăm Sóc Chó
 3. Nguyên nhân chó ngủ ngáy hoặc bị co giật
Rium Center 9 tháng trước

Nguyên nhân chó ngủ ngáy hoặc bị co giật

Chó thường ngủ ngáy hoặc bị co giật, đôi khi run rẩy hoặc gầm gừ một cách vô thức như bị… ma ám. Vậy hiện tượng chó ngủ ngáy hoặc bị co giật khi ngủ có ý nghĩa gì? Nguyên nhân là gì? Hãy theo dõi bài phân tích dưới đây của Rium Center để có câu trả lời.

Nghiên cứu giấc mơ động vật

Matthew Wilson và Kevin Louis, hai nhà nghiên cứu về não bộ và nhận thức tại Viện Công nghệ Massachusetts, đã tiến hành một nghiên cứu trên những con chuột đang ngủ. Mục đích là xác định xem động vật có thể mơ hay không.

Chuột có bộ não ít phức tạp hơn chó, do đó dễ quan sát hơn. Những con chuột tham gia thí nghiệm được đưa vào một mê cung phức tạp vào ban ngày. Sau đó, nhà nghiên cứu xem xét giấc ngủ của chuột, để xem liệu bộ não của chúng có thể tái tạo hình ảnh vào ban đêm hay không.

Khi chuột học cách đi qua mê cung, sóng não liên quan đến việc hình thành và lưu trữ trí nhớ đã được ghi lại. Nghiên cứu cho thấy việc lập bản đồ sóng não có mối liên hệ mật thiết với hoạt động của chuột. Khi chuột đang ngủ, bản ghi sóng não cho thấy khi chúng bước vào giai đoạn nhất định, sóng não tương tự như khi con người mơ sẽ xuất hiện.

Giai đoạn ngủ của chó

Giống như con người, giấc ngủ của chó cũng có hai giai đoạn:

 • Chuyển động mắt nhanh (REM) khi ngủ.
 • Chuyển động mắt chậm (Không REM / NREM) khi ngủ.

Khi ngủ, ban đầu chó sẽ rơi vào trạng thái ngủ REM, đây là giai đoạn não bộ được nghỉ ngơi. Lúc này, ý thức đã mờ đi nhưng cơ vẫn còn căng, khi ngủ hay co giật thường xảy ra trong giai đoạn này. Giấc ngủ NREM là thời gian mà các cơ hoàn toàn được thư giãn, nhưng hoạt động của não bộ được tăng tốc đáng kể. Trong giai đoạn NREM, tần số sóng não của chó trở nên chậm hơn, và độ biến thiên càng cao thì chó càng dễ bị đánh thức.

Ngược lại trong giai đoạn REM, tần số nhanh và biên độ thấp, tương tự như khi tỉnh.

Chó ngủ mơ như người

3.1 Những giấc mơ về chó rất phức tạp

Có thể bạn không tin nhưng đó là sự thật: chó cũng có thể mơ giống như con người. Nhưng mơ là gì? Tại sao những giấc mơ luôn có nội dung kỳ lạ? Cho đến nay, người ta vẫn chưa thể giải mã được ý nghĩa của những giấc mơ. Đây là một lĩnh vực luôn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy chó cũng có những giấc mơ.

Bộ não của chó phức tạp hơn nhiều so với chuột. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chó có thể mơ những giấc mơ rất phức tạp. Chó ngủ hay co giật cũng nằm trong sự kiểm soát của não bộ. Các pons là một phần đặc biệt của thân não giúp chúng ta nhận biết mình vẫn đang nằm trên giường khi đang mơ.

3.2 Chó ngủ mơ về những thứ xung quanh chúng

Lợi dụng điều này, các nhà khoa học đã tắt hoạt động của bộ phận này trên cơ thể chó, từ đó quan sát được hoạt động của chó khi nằm mơ. Kết quả đúng như dự đoán, chó dù vẫn đang ngủ nhưng có thể cử động được. Hoạt động này chỉ diễn ra ở một giai đoạn nhất định sau khi chó ngủ. Và phản ánh cuộc sống hàng ngày của chú chó trong giấc mơ.

Cũng giống như con người, loài chó cũng có những giấc ngủ ngắn như ngủ trưa, ngủ trưa và ngủ sâu. Khi chó bước vào giai đoạn “ngủ sâu”, chúng cũng sẽ có những thay đổi như chuyển động mắt nhanh và thở không đều.

Đây là giai đoạn mà bạn có thể nhìn thấy chú chó của mình đang cào trong không khí và nghe thấy tiếng gầm gừ mặc dù không có ai xung quanh. Tương tự như khi con người mơ hay làm những điều kỳ lạ khi đang ngủ.

Chó con thường ngủ và mơ nhiều hơn

Chó khi ngủ sẽ có những thay đổi về sinh lý như tăng nhịp thở, tăng hoạt động của vỏ não, mắt chuyển động nhanh và thư giãn cơ. Trong khi ngủ, vỏ não của chó bị ức chế hoàn toàn. Do đó, những dấu hiệu của giấc mơ không được chú ý. Loài chó khác ở chỗ chúng thường mơ sau khi sự việc xảy ra. Tuy nhiên, họ không thể xác nhận điều này bằng cách thức dậy và cho chúng tôi biết họ đã mơ thấy gì.

Mặc dù không ai thực sự chắc chắn tại sao chó con lại mơ nhiều hơn chó lớn, nhưng có rất nhiều bằng chứng cho thấy những con chó nhỏ như Toy Poodle hoặc Chihuahua có một giấc mơ cứ sau 10 phút. Mới. Trong khi một con chó to như Golden 90 phút chỉ mơ một lần.

Nằm mơ thấy chó là điều hoàn toàn bình thường và tự nhiên. Mặc dù bạn sẽ rất ngạc nhiên và thậm chí có lúc sợ hãi khi chứng kiến ​​chú chó của mình biểu hiện những hành động trong giấc mơ ra bên ngoài. Chó ngủ hay co giật cũng thường gặp ở chó con. Có lẽ họ đang gặp một “cơn ác mộng” nào đó. Có thể là hình ảnh những chú chó to lớn xuất hiện khiến họ sợ hãi, hoặc mơ thấy mình chạy trong vườn…. Nhưng điều đó là hoàn toàn bình thường, tự nhiên và lành mạnh.

4.1 Tại sao chó ngủ hay bị co giật?

Con người có một phần cụ thể của não, đó là bán cầu đại não. Phần này khiến chúng ta thực hiện những điều trong giấc mơ của mình. Khi nhà khoa học xem xét hoạt động của bán cầu não ở chó, họ cũng phát hiện rằng chúng cũng làm những việc trong giấc mơ.

Nhưng chủ yếu là những thứ liên quan đến bản năng và những thứ xung quanh họ. Ví dụ như đào hố tưởng tượng, chiến đấu với những kẻ xấu và phản diện trong khi trông nhà. Hoặc đuổi theo những con mèo và chơi với những con vật khác trong giấc mơ của bạn.

Chỉ cần quan sát chúng sau khi chúng ngủ. Cụ thể, chó khi ngủ hay bị co giật, giật mình, kêu gừ gừ… Nếu bạn phát hiện những hành động hoặc âm thanh lạ trong vòng 20 phút, bạn có thể chắc chắn rằng con chó của bạn đang say mê những giấc mơ đó.

4.2 Làm gì khi chó ngủ hoặc lên cơn động kinh?

Chó bắt đầu mơ khoảng 20 phút sau khi ngủ. Bé ngủ hay lên cơn co giật với các dấu hiệu như đạp chân như chạy, co giật mình kên kên. Hoặc phấn khích la hét, đôi khi thở hổn hển và nín thở. Lúc này, nhịp thở của chó sẽ trở nên nông hơn và không đều. Đôi khi có co giật.

Nếu thấy chó đang ngủ hoặc lên cơn co giật, đặc biệt là chó con thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Đơn giản là họ đang mơ. Tuy nhiên, nếu hiện tượng chó ngủ li bì hoặc co giật kéo dài thì hãy nghĩ đến những tình huống xấu hơn. Đưa chó con đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe.

4.3 Tại sao chó ngủ ngáy?

Ngoài vấn đề chó ngủ hay co giật, chó cưng còn có hiện tượng ngáy to khi ngủ. Chó ngủ ngáy là chuyện vui nhưng lại là vấn đề mà người chủ cần quan tâm. Hầu hết cuộc đời của một con chó được dành để ngủ. Thông thường họ chỉ hoạt động khoảng 20% thời gian trong ngày.

Vấn đề là khi ngủ, họ thường thở nặng nhọc và có tiếng ngáy. Trên thực tế, cũng giống như mọi người, việc ngủ ngáy là hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu họ ngủ ngáy quá thường xuyên, ngáy to thì nên đi kiểm tra sức khỏe xem có vấn đề gì không? Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng chó ngủ ngáy. Cụ thể như:

 • Mũi bị nghẹt: Nếu chó ngáy, chúng có thể có vật gì đó mắc vào mũi hoặc cổ họng. Vật thể này đã chặn nhịp thở bình thường và gây ra tiếng ngáy.
 • Dị ứng: Nhiều con chó bị dị ứng với nhiều thứ do con người tạo ra như bụi, phấn hoa, nước hoa hoặc mùi từ các vật nuôi khác. Những yếu tố này khiến chúng đôi khi co thắt đường thở và gây ra chứng ngủ ngáy.
 • Béo phì: hơn một nửa số chó ngày nay bị thừa cân hoặc béo phì. Mô thừa trong cổ họng của chúng làm tắc nghẽn đường thở. Nó cũng thu hẹp khí quản và gây ra tiếng ngáy khi ngủ.
 • Các vấn đề về răng miệng: dấu hiệu của bệnh lý khoang miệng cũng khiến chó ngủ ngáy. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ lây lan khắp cơ thể con vật. Sau đó sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn.
 • Bệnh nấm da: Chó ngáy cũng có thể là kết quả của bệnh aspergillosis. Nó có trong cỏ khô, rơm rạ hoặc bụi gây ra. Vi nấm xâm nhập vào niêm mạc mũi gây ra các triệu chứng như hắt hơi, sưng tấy, chảy nước mũi, ngủ ngáy.
 • Viêm mũi: chó ngáy bị “cảm”. Giống như con người và bị nghẹt mũi, chảy nước mũi. Nếu bị viêm và kích ứng do nhiễm trùng, nấm hoặc chấn thương màng mũi, chó con sẽ có các triệu chứng sổ mũi, hắt hơi, ngáy và khó thở.

Tác động bên ngoài khiến chó ngủ ngáy

 • Thuốc: Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ và thuốc an thần, có thể làm giãn các cơ ở cổ họng và gây ra ngáy.
 • Do giống chó: Những chú chó ngủ ngáy như Pug, Bull… thường bị khó thở vào ban đêm. Chúng có đường thở ngắn hơn các giống còn lại nên trong một số trường hợp sẽ hơi khó thở.
 • Khói thuốc: Cũng giống như ở người, khói thuốc gây hại cho hệ hô hấp của động vật. Nó có thể dẫn đến bệnh hen suyễn, viêm phế quản và gây ra chứng ngủ ngáy.
 • Tư thế ngủ: Những con chó nằm ngửa khi ngủ sẽ dễ ngáy hơn những con nằm cuộn tròn hoặc ngửa bụng.
 • Nhạy cảm với môi trường: Nhiều chú chó khi về sống ở môi trường mới hoặc khi môi trường xung quanh bị thay đổi cũng sẽ có hiện tượng này.

Cách hạn chế tình trạng chó ngủ ngáy

Dựa vào các nguyên nhân chó ngủ ngáy trên để có những giải pháp phù hợp:

 • Thiết lập một chế độ ăn uống cân bằng: sử dụng thức ăn đủ chất dinh dưỡng cho chó để hạn chế ngáy ngủ. Không cho chúng ăn quá no, tránh béo phì và thừa cân.
 • Vệ sinh môi trường xung quanh: dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại, khử độc, lọc sạch không khí.
 • Đưa chó đi khám và kiểm tra định kỳ: tránh gây ra các bệnh về đường hô hấp khiến chó ngủ ngáy, khó thở.
 • Phòng tránh dị ứng cho chó: Không để chúng gần những thứ dễ gây dị ứng cho chó.
 • Bổ sung dinh dưỡng cho chó: bao gồm các khoáng chất, vitamin và các thành phần dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho thú cưng, chống lại bệnh tật.

Nguồn ảnh: Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

47 lượt xem | 0 bình luận