Bệnh viêm bờ mi ở chó – Các nguyên nhân và phương pháp điều trị hiệu quả
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Bệnh viêm bờ mi ở chó – Các nguyên nhân và phương pháp điều trị hiệu quả
Rium Center 9 tháng trước

Bệnh viêm bờ mi ở chó – Các nguyên nhân và phương pháp điều trị hiệu quả

Các triệu chứng của bệnh viêm bờ mi ở chó

Viêm bờ mi ở chó là một trong những bệnh thường gặp. Bệnh này không lây lan và không gây ảnh hưởng đến thị lực, nhưng lại gây khó chịu cho chó. Bệnh viêm bờ mi ảnh hưởng đến hai lớp mi. Trong một số trường hợp đặc biệt, nhiễm trùng có thể lan đến niêm mạc bên trong hoặc phần cuối của mắt chó. Lớp giữa của mí mắt được tạo thành từ các liên kết, cơ sở và các tuyến giống như meibomian. Tuyến meibomian này có chức năng tạo ra chất bôi trơn trong một đường ống dẫn dọc theo mí mắt. Khi bị viêm bờ mi, tuyến meibomian sẽ gây đau cho chó. Da bao phủ mí mắt có thể có một lớp khô hoặc một lớp hời hợt, và lúc này sẽ xuất hiện nhiều loại mũ bảo hiểm nhỏ. Trường hợp nặng hơn, tình trạng viêm nhiễm có thể lan đến kết mạc và giác mạc, gây viêm kết mạc và viêm giác mạc.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm bờ mi ở chó

Có nhiều nguyên nhân có thể gây kích ứng mắt và gây bệnh viêm bờ mi ở chó. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm bẩm sinh, bôi, trùng lặp, khối u và các rối loạn khác nhau. Hình dạng mõm và khuôn mặt cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mí mắt và gây viêm bờ mi. Ngoài ra, dị ứng với côn trùng hoặc dị ứng với thức ăn cũng là nguyên nhân gây bệnh. Rách mí mắt cũng có thể do khối u phát triển chậm, gây tắc nghẽn và lộ tuyến dầu trong mắt. Các nguyên nhân khác gây viêm bờ mi bao gồm tổn thương bên ngoài mi, ghẻ, rối loạn dinh dưỡng và môi trường chứa nhiều chất kích hoạt như khói thuốc.

Các giống chó dễ bị bệnh viêm bờ mi?

Bất kỳ loài nào giống nhau khi gặp vấn đề hoặc có đặc điểm bẩm sinh như đã mô tả ở trên đều có khả năng bị viêm bờ mi. Một số giống chó dễ bị bệnh viêm bờ mi bao gồm Shih Tzus, Pekingese, English Bulldogs, Lhasa Apsos, Pugs, Golden Retriever, Labrador Retriever, Poodles, Chow Chows, Rottweilers và Collie.

Chẩn đoán bệnh viêm bờ mi ở chó

Để chẩn đoán bệnh viêm bờ mi ở chó, bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra để xác định mức độ viêm của mí mắt. Việc kiểm tra này thường bao gồm nhiều loại xét nghiệm khác nhau như xét nghiệm nước mắt và thu thập mẫu tế bào. Sau đó, các mẫu này sẽ được đưa vào phòng thí nghiệm để kiểm tra và chẩn đoán nguyên nhân chính xác. Đối với bệnh viêm bờ mi do khối u, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết để xác định tính chất của khối u và đề xuất phương án điều trị phù hợp. Nếu không có nguyên nhân rõ ràng, bác sĩ thú y sẽ đề nghị xét nghiệm máu để tìm nguyên nhân.

Điều trị bệnh viêm bờ mi ở chó

Để điều trị bệnh viêm bờ mi ở chó, bác sĩ thường khuyên chó sử dụng gạc ấm để lau mắt và không sử dụng bất kỳ loại thuốc rửa mắt nào trừ khi có chỉ định cụ thể. Phương pháp điều trị cụ thể sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Nếu bệnh viêm bờ mi do khối u, phẫu thuật là phương pháp điều trị tốt nhất. Trường hợp bệnh nghiêm trọng, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến các chuyên gia trong lĩnh vực cắt bỏ khối u. Nếu chó bị viêm bờ mi do vi khuẩn, thuốc mỡ kháng khuẩn hoặc thuốc nhỏ mắt là phương pháp điều trị thích hợp. Đối với chó bị ghẻ, chó sẽ được điều trị bằng thuốc chống ký sinh trùng. Ngoài ra, nếu chó bị dị ứng, bác sĩ sẽ kiểm soát bệnh bằng thuốc kháng sinh hoặc thuốc ức chế miễn dịch cùng với việc tiêu diệt chất gây dị ứng. Cuối cùng, nếu viêm bờ mi là vô căn, các triệu chứng có thể được kiểm soát bằng thuốc bôi.

Chẩn đoán phục hồi

Sự phục hồi của chó sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh viêm bờ mi. Nếu bệnh do nguyên nhân bẩm sinh, sau phẫu thuật chó sẽ phục hồi nhanh chóng. Các khối u ở mắt chó thường lành tính và có thể dễ dàng được cắt bỏ. Đối với các nguyên nhân khác, điều trị thường đạt hiệu quả. Tuy nhiên, để khỏi bệnh hoàn toàn, cần thời gian và kiên nhẫn.

Phòng ngừa bệnh viêm bờ mi ở chó

Đối với các nguyên nhân gây dị ứng như bẩm sinh, tự phát hoặc khối u, không có cách ngăn ngừa hiệu quả. Tuy nhiên, chúng ta có thể ngăn ngừa dị ứng với thức ăn và môi trường bằng cách không cho chó ăn thức ăn lạ và đảm bảo sạch sẽ môi trường chơi và ngủ của chó.

Bệnh viêm bờ mi ở chó là một căn bệnh nguy hiểm và gây khó chịu cho chó. Bạn nên quan sát và theo dõi các triệu chứng bất thường để phát hiện bệnh sớm và đưa chó đi khám bác sĩ thú y kịp thời. Điều này giúp giảm rủi ro cho mắt của chó. Hãy tăng cường phòng chống bệnh viêm bờ mi và chăm sóc mắt cho chó bằng cách đảm bảo nguồn thức ăn và không gian sống sạch sẽ.

Rium Center chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

16 lượt xem | 0 bình luận