Những điều quan trọng cần biết khi chăm sóc mèo điếc
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. Những điều quan trọng cần biết khi chăm sóc mèo điếc
Rium Center 11 tháng trước

Những điều quan trọng cần biết khi chăm sóc mèo điếc

Làm quen với mèo mất thính giác

Chủ nuôi thường nghĩ rằng mèo tương tác với thế giới xung quanh dựa vào tất cả các giác quan của chúng. Tuy nhiên, nếu mèo bị mất thính giác, hành vi của chúng sẽ thay đổi như thế nào và chủ nhân phải hiểu điều này.

Theo Nicky Trevorrow, giám đốc hành vi của CP, “Mèo điếc rất linh hoạt và học cách sử dụng các giác quan khác để bù đắp cho việc mất thính giác. Với mèo, khứu giác là một trong những giác quan quan trọng nhất vì chúng sử dụng mùi của mình để giao tiếp từ xa và cảm thấy an toàn khi ngửi mùi của chính mình.

“Mèo đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu hoặc bằng cách cọ mặt hoặc cào các vật trong nhà. Vì vậy, việc loại bỏ mùi của mèo trong nhà có thể làm chúng cảm thấy sợ hãi và mất phương hướng.

“Chúng ta cũng nên mang vào nhà những mùi mới. Dù mèo có bị điếc hay không, việc chúng ngửi các chất kích thích quen thuộc là tốt cho chúng. Nếu không, bạn có thể trực tiếp xoa hoặc vỗ các vật trong nhà bằng các chất có mùi thơm để chú mèo cảm nhận được.”

Những điều cần biết khi nuôi mèo bị điếc
Hình ảnh chỉ mang tính minh họa.

Giao tiếp với mèo điếc

Con người khiếm thính sử dụng ngôn ngữ cử chỉ để giao tiếp, nhưng liệu chúng ta có thể sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp với mèo không?

Theo Nicky, “Mèo sử dụng cử chỉ để tương tác với con người. Mèo điếc vẫn có thể tương tác tốt với chúng ta bằng cách sử dụng cử chỉ riêng của chúng hoặc học hỏi từ môi trường xung quanh.”

“Khi chúng ta phản ứng với hành động của mèo – ví dụ như mở cửa cho mèo khi chúng gãi – lần sau, chúng sẽ lặp lại hành động đó để báo hiệu cho chúng ta. Thực tế cho thấy, hầu hết mọi thứ chúng ta nói, mèo không hiểu, chỉ khi kết hợp lời nói với hành động, chúng mới nhận ra âm thanh của các từ, ví dụ như “cá!”

Người nuôi mèo điếc cần chú ý đến ngôn ngữ cơ thể, biểu cảm khuôn mặt và các tín hiệu phi ngôn ngữ để có thể giao tiếp tốt với mèo của mình. Việc giao tiếp nhất quán và dễ hiểu sẽ giúp mèo phát triển thói quen tốt. “Bạn có thể huấn luyện mèo của mình hiểu lệnh tay và thực hiện các hành động khác. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi kiên nhẫn, nhất quán và thời gian phù hợp, cũng như phương pháp phù hợp với từng con mèo.”

Gillan McMullen, điều phối viên CP ở Armagh và chủ nhân của mèo điếc Izzie, đã áp dụng phương pháp này. Gillan cho biết: “Izzie hiểu tín hiệu tay của tôi. Tôi quỳ xuống và vỗ tay khi muốn gọi Izzie từ vườn. Izzie chơi trong khu vườn phía sau nhà và không bao giờ đi quá xa cửa vào nhà. Tôi đã dùng xích máo để huấn luyện Izzie từ khi còn bé.”

Những điều cần biết khi nuôi mèo bị điếc
Hình ảnh chỉ mang tính minh họa.

“Chú ấy rất thích ánh sáng và dạo quanh nhìn ánh sáng phản chiếu trên bức tường. Izzie có giọng điệu riêng và trở nên lo lắng khi ở một mình trong phòng.” Gillan nói thêm.

Ken Davidson cũng đã dạy mèo của mình hiểu ngôn ngữ cơ thể. Anh chia sẻ: “Trước khi vuốt ve hoặc cho ăn, tôi thường duỗi lòng bàn tay và đung đưa trước mặt mèo. Tôi chọn cử chỉ này vì rõ ràng và dễ hiểu hơn. Việc huấn luyện liên tục đã mang lại kết quả tốt, sau sáu tuần, mèo đã hiểu ý nghĩa của các cử chỉ và sau một năm, tôi đã có thể gọi mèo bằng cử chỉ.”

Mặc dù mèo điếc có những vấn đề đặc biệt, nhưng chúng rất giỏi trong việc thích nghi với việc mất một trong các giác quan và ít khi gây phiền phức cho chủ nhân yêu thương. Tình yêu cho mèo không phụ thuộc vào việc chúng có vấn đề thính giác hay không. Vậy nên, nếu bạn đang tìm một chú mèo để chăm sóc và làm bạn, đừng bỏ qua những chú mèo điếc, bởi chúng có thể mang lại niềm hạnh phúc như những chú mèo khỏe mạnh khác.

Rium Center chúc bạn và thú cưng luôn hạnh phúc!

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập tại Rium Center.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

7 lượt xem | 0 bình luận