Liệu mèo đi lạc có tìm được đường về nhà?
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. Liệu mèo đi lạc có tìm được đường về nhà?
Rium Center 1 năm trước

Liệu mèo đi lạc có tìm được đường về nhà?

Tình huống mèo đi lạc chắc hẳn chủ nhân nào cũng từng trải qua. Và hầu hết chúng ta đều cảm thấy lo lắng và sợ hãi rằng họ sẽ không tìm được đường trở về nhà.

Lý do mèo đi lạc hoặc mất tích

Mèo chạy trốn khỏi nhà

Mèo có thể bỏ nhà đi hoặc đi chơi trong vài ngày. Điều này khiến chủ nhân vô cùng lo lắng. Có rất nhiều lý do khiến mèo cưng mất tích.

Một con mèo đi lạc trong một sự thay đổi của môi trường sống. Nếu bạn không kiểm soát và cố định vị trí cho mèo, rất có thể chúng sẽ rời khỏi nhà. Mèo vốn thích nghi khá chậm nên nếu bạn vừa có mèo thì đừng vội thả chúng ra ngay. Nếu bạn không tìm thấy con mèo bị mất, nó sẽ rất khó khăn.

Mèo đi lạc dễ bị kẻ xấu bắt

Trong thời kỳ phát triển, mèo thường sẽ mắc chứng hay quên và đi vệ sinh bừa bãi. Ngay cả những con mèo đực cũng có thói quen xấu là chạy trốn khỏi nhà. Đi theo tiếng gọi của tình yêu mà họ nhặt được ở đâu đó. Có thể là 1-2 ngày hoặc có thể lâu hơn. Và người chủ rất lo lắng nó sẽ bị bắt và đi tìm con mèo đi lạc khắp nơi.

Sự biến mất của mèo cưng cũng có thể liên quan đến tai nạn. Có thể họ đang bị mắc kẹt ở đâu đó và không thể về nhà. Nếu vết thương lành, họ sẽ tìm cách quay trở lại. Trong trường hợp xấu nhất, chúng có thể bị những kẻ xấu lấy đi.

Mèo đi lạc có quay lại không?

Chủ nhân của chú mèo sống ở thành phố Rostov-na-Dona. Anh mang theo người chú của mình khi đến thăm nhà một người bạn ở Crasnodon. Hai địa điểm cách nhau 200km. Và tại đây, chú mèo hoang đã mất chủ.

Điều kỳ diệu đã xảy ra khi không ai đăng tin tìm mèo lạc. Chú mèo con bị lạc này đã đi một quãng đường dài để tìm chủ nhân của nó. Mặc dù chú mèo đang trong tình trạng kiệt sức nhưng sức khỏe của nó không nghiêm trọng. Các bác sĩ thú y Đức đã tiến hành thí nghiệm để kiểm tra khả năng định hướng của mèo.

Lần đầu tiên, họ cho con mèo vào hộp kín. Sau đó lái xe vòng quanh thành phố rồi phóng đi. Chú mèo này đã nhanh chóng tìm được đường về nhà. Lần thứ hai họ đưa một con mèo khác ra khỏi thị trấn. Họ đi qua các tuyến đường phức tạp hơn. Kết quả là chú mèo này vẫn xác định đúng 98% đường về nhà.

Ngay cả với thuốc ngủ, những con mèo cuối cùng cũng tìm được đường về nhà. Nhưng nếu bạn buộc một viên nam châm vào con mèo, chúng bắt đầu bối rối trong việc chọn đường quay trở lại.

Các nhà khoa học kết luận rằng thành phần sắt trong mô của mèo đóng vai trò như la bàn. Chúng có thể phản ứng với từ trường của Trái đất. Đây là lý do tại sao mèo hoang có thể tìm thấy đường quay trở lại.

Cách tìm mèo đi lạc

Tìm kiếm mèo đi lạc quanh nhà

Để nghĩ ra cách tìm mèo hoang, việc đầu tiên là bạn phải bình tĩnh và tìm kiếm khu vực xung quanh nhà. Tập trung vào những nơi mèo thích chơi và ngủ. Nhiều khả năng do họ ngủ quên nên không nghe thấy tiếng gọi của chủ.

Nếu đó là một chú mèo đi lạc khi mới được nhận nuôi, bạn có thể tìm thấy nó trên đường di chuyển. Điểm dừng chân sẽ là ngôi nhà cũ họ từng ở. Biết đâu, họ đã về với chủ cũ.

Sử dụng đèn pin để tìm con mèo bị lạc. Đặc biệt là vào ban đêm. Sự phản chiếu ánh sáng trong mắt mèo sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy hơn. Hãy nhớ luôn gọi mèo. Đây là một cách khá hay để tìm mèo đi lạc. Chúng sẽ nhận ra những âm thanh quen thuộc xuất hiện. Kết hợp với âm thanh của đồ chơi mèo hoặc bát thức ăn sẽ giúp mèo phản ứng nhanh hơn…

Đăng tin tìm mèo đi lạc

Ngoài ra, còn rất nhiều cách tìm mèo hoang khác mang lại hiệu quả cao. Nhờ người thân và hàng xóm giúp đỡ để tăng cơ hội tìm thấy mèo hoang. Ngoài ra, hãy cẩn thận không để các động vật khác tham gia cùng bạn trong cuộc tìm kiếm, đặc biệt là chó. Và hãy luôn tin rằng nhất định họ sẽ bình an vô sự trở về.

Cách tìm mèo bị lạc được sử dụng phổ biến nhất là đăng thông báo, ảnh của chú mèo con bị lạc và thông tin liên lạc của bạn xung quanh nhà, các con đường lớn, cửa hàng thú cưng.

Tìm mèo bị lạc bằng cách hỏi hàng xóm, yêu cầu kiểm tra nhà để xe, hoặc nếu mèo con bị kẹt trong xe. Liên hệ với bệnh viện địa phương. Các tổ chức từ thiện thú cưng, trung tâm cứu hộ thú cưng. Phân phát giấy cũng là một cách hiệu quả để tìm mèo hoang. Đăng chú mèo lạc đường trên Rium Center.

Làm thế nào để nhặt một con mèo bị mất?

Nếu bạn chắc chắn con mèo bạn nhặt được là mèo vô gia cư và cũng không tìm được chủ nhân qua các cách trên, hãy đến bệnh viện thú y để kiểm tra xem nó có gắn chip bảo mật không? Nếu bạn đã tìm kiếm chủ nhân của chú mèo bằng nhiều cách khác nhau. Nhưng vẫn không có kết quả và bạn rất muốn sở hữu nó làm thú cưng. Đảm bảo rằng bạn có thể cung cấp mọi thứ nó cần để sống và khỏe mạnh.

Các trang mạng xã hội như Facebook cũng có một nhóm những người nuôi thú cưng bị lạc vô thừa nhận, hãy đăng ảnh mèo của bạn và thông tin trên đó, những người chủ khi thấy tin mèo đi lạc có thể liên hệ với bạn. Ngoài ra, đừng quên tham khảo thông tin, cách tìm mèo hoang tại các trung tâm thú y hoặc trung tâm cứu hộ gần bạn.

Làm thế nào để nhặt mèo hoang?

Tìm mẹ của mèo

Nếu bạn bắt gặp một hoặc nhiều mèo con mới sinh, hãy kiểm tra xem mèo mẹ có ở gần đó không. Nếu không nhìn thấy mèo mẹ, hãy cố gắng không làm phiền chúng. Nhưng hãy lưu ý sự an toàn của chúng, sau 2 tiếng xem mèo lớn có quay lại không.

Vì nó có thể không tiến xa, nhưng vì có bạn ở đó nên nó không dám ngoảnh lại. Không dùng tay nghịch mèo sơ sinh, như vậy mèo sẽ không dám quay lại. Sau một tiếng đồng hồ, con mèo lớn vẫn không quay lại. Nếu không có cách nào tìm được mèo thất lạc để trả lại cho con bạn, lúc này hãy nhanh chóng đến giúp chăm sóc chúng.

Với sự trợ giúp của nơi trú ẩn cho động vật

Vì mèo sơ sinh hoàn toàn không có khả năng tự vệ trước nguy hiểm. Lúc này bạn nên nhanh chóng liên hệ với bệnh viện thú y hoặc tổ chức từ thiện động vật. Kết hợp với tin tức tìm mèo thất lạc cho đàn con mới sinh.

Nếu mèo mẹ ở với chúng, hơn nữa chúng đang ở vị trí an toàn. Vì vậy, chúng không cần phải được vận chuyển ngay lập tức. Hơn nữa, có đủ thời gian để thu xếp việc nhận con nuôi của họ. Khi bạn gọi đến trung tâm nhận nuôi, hãy cố gắng nói cụ thể về mèo con mới sinh. Ví dụ, nơi để phát hiện, nếu mèo lớn ở đó, tuổi của chúng.

Các chuyên gia về thú cưng có thể dựa vào đó để đưa ra lời khuyên tốt nhất cho bạn. Nếu có con mèo lớn xung quanh, nó có thể phải kiểm tra chip bảo mật để xem nó có chủ hay không. Mèo con sơ sinh cần được khám, tiêm phòng và điều trị để đảm bảo chúng được nhận nuôi một cách khỏe mạnh.

Làm thế nào để đối phó với một con mèo hoang?

Không may, mèo con đi lạc thường gặp tai nạn xe cộ. Mặc dù không có luật nào quy định rằng bạn nên báo cáo điều này với công chúng, hoặc tìm chủ nhân của nó. Nhưng với tư cách là một nhà nhân đạo, hy vọng bạn sẽ làm được.

Nếu mèo con bị thương nhưng vẫn còn sống. Hãy mang nó đến bệnh viện thú y gần nhất. Cũng có thể giúp tìm chủ nhân và giúp trung tâm vật nuôi điều trị.

Nếu mèo con bị đâm và bỏ chạy, điều duy nhất bạn có thể làm là kiểm tra khu vực lân cận và quảng cáo mèo bị mất trên mạng và báo cáo điều này.

Nếu mèo con bị đâm chết, bạn có thể cố gắng băng bó lại. Hãy nhanh chóng mang đến bác sĩ thú y để kiểm tra chip bảo mật và thông báo cho chủ nhân.

Thực sự rất khó để làm như vậy, nhưng hãy thử. Nếu đây là thú cưng của bạn không may mắn, bạn sẽ hy vọng ai đó cũng làm như vậy với nó. Chủ nhân của nó sẽ biết chính xác những gì đã xảy ra. Nếu có thể, có thể ghi nhớ đặc điểm, màu lông, giới tính, cổ áo … của nó để sẵn sàng tìm chủ nhân.

Cách tìm mèo hoang đúng và nhanh nhất

Có nhiều cách khác nhau để tìm mèo hoang nhưng gắn chip bảo mật vẫn là an toàn và hiệu quả nhất. Khi mèo bị lạc, bạn có thể giúp chúng tối đa trong việc tìm kiếm nó ngay cả khi mèo con có thông tin liên lạc trên cổ, nhưng vẫn có những rủi ro mà chip bảo mật sẽ theo chúng suốt đời.

Nhiều chú mèo con, bị nhầm với mèo hoang, được gửi đến một nơi trú ẩn để một chú mèo con có gắn chip có thể dễ dàng được gửi về nhà. Và chủ nhân cũng bớt lo lắng hơn.

Cách tìm mèo hoang nhanh chóng, chính xác, bạn cần đảm bảo thông tin liên lạc của mình là chính xác.

Gọi cho cơ sở dữ liệu vật nuôi để xác minh thông tin chip, đồng thời cung cấp số điện thoại di động, phòng trường hợp khi họ liên lạc với bạn nhưng bạn không có ở nhà.

Khi mèo con bị mất, cơ sở dữ liệu chip sẽ được báo cáo. Vì vậy, một khi ai đó đăng thông tin về động vật chip, họ có thể thông báo ngay cho bạn.

Đeo vòng cổ cho mèo có đính kèm tên và số điện thoại liên hệ của bạn. Trong trường hợp xấu nhất, sẽ có cơ hội dễ dàng hơn để tìm thấy con mèo bị mất.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (2 bình chọn)

182 lượt xem | 0 bình luận