Mọi Vấn Đề Về TSD Trong Bể Nuôi Tép
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Mọi Vấn Đề Về TSD Trong Bể Nuôi Tép
Rium Center 10 tháng trước

Mọi Vấn Đề Về TSD Trong Bể Nuôi Tép

Mọi Vấn Đề Về TSD Trong Bể Nuôi Tép

Nói cách khác, nó là tất cả các chất hữu cơ và vô cơ được hòa tan trong nước hồ tép của chúng ta. Nó là một công cụ rất hữu ích cho bất kỳ người nuôi tép nào . Vì nó có thể được sử dụng như một cách để quyết định tần suất thời điểm thay nước.

Lý do tại sao chúng ta cần biết và nên quan tâm đến TDS, vì tất cả các chất rắn này trong bể của chúng ta có thể gây ra rất nhiều căng thẳng cho tép. Chúng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng, ảnh hưởng đến hô hấp của chúng, khiến chúng dễ mắc bệnh hơn. Nếu chỉ số TDS của bạn quá thấp hoặc quá cao, tép của bạn có thể gặp khó khăn trong việc tạo bộ vỏ ngoài của chúng. Chúng cần một lượng nguyên tố nhất định trong nước để làm điều đó.

Có thể dễ dàng đoán được rằng TDS gắn liền với độ cứng của nước (PH). Tuy nhiên, không có mối tương quan trực tiếp nào ở đây, vì độ cứng của nước phụ thuộc vào muối magie và canxi trong đó. Trong khi TDS cho biết tổng lượng muối (hóa chất) hòa tan trong nước (bao gồm cả những muối không ảnh hưởng đến độ cứng). 

Về vấn đề TDS trong bể nuôi tép

Vấn đề chính là tổng chất rắn hòa tan bao gồm hầu hết mọi thứ: khoáng chất, muối, nitrit, nitrat , amoniac, chất khử clo, chất điều hòa nước, phân bón, chất thải của tép, v.v. Về cơ bản, tất cả những thứ đó sẽ làm tăng TDS.

Tuy nhiên, con số đó hoàn toàn không có nghĩa nếu không có thông tin khác. Nó không cho chúng ta biết bất cứ điều gì. Ví dụ: bạn có thể có được số TDS “hoàn hảo” cho tép bằng cách thêm một số chất khử clo hoặc muối vào bể của bạn. Về mặt kỹ thuật, TDS là ok nhưng trên thực tế thì không! TDS cho bạn có một con số nhưng không biết những gì đằng sau nó.

Lưu ý : Tốt nhất, để đo TDS, bạn cần một bút đo TDS, được hiệu chuẩn cho một loại muối cụ thể. Thông thường, chúng được hiệu chuẩn bằng dung dịch natri clorua. Nói một cách chính xác, nếu bạn quyết định đo TDS của các muối khác, kết quả đọc được có thể khác. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, sự khác biệt là không đáng kể và nó có thể được bỏ qua.Thông Số TDS Cho 1 Số Loại Tép

Tên TDS Tối Ưu Hạn Mức
Bamboo shrimp 150 – 200 100 – 300
Caridina  100 – 150 50 – 250
Snowball shrimp 150 – 200 80 – 300
Crystal red 140 – 160  100 – 250
Ghost shrimp 150 – 200 100 – 400
Amano shrimp 150 – 200 100 – 400
Cherry shrimp 150 – 200 100 – 400
Cardinal shrimp 100 50 – 150
Blue tiger shrimp 180 – 220 100 – 300

Đôi khi mọi người trở nên quá nhiệt tình và bắt đầu ưu tiên TDS hơn các thông số nước khác trong bể của họ.
Hãy nhớ rằng số TDS không cho biết những gì được hòa tan trong nước đó. Nó chỉ là một cách kiểm tra rất hữu ích nếu bạn kết hợp nó với các cách kiêm tra chỉ số khác như pH, KH, GH.

TDS và TSS trong bể nuôi tép

Đôi khi, bạn cũng có thể thấy thuật ngữ Tổng chất rắn lơ lửng (TSS).

Tổng chất rắn lơ lửng bao gồm tất cả các hạt lơ lửng trong nước sẽ không đi qua bộ lọc. Về cơ bản, đây là những hạt có kích thước lớn hơn 2 micron. Bất cứ thứ gì nhỏ hơn 2 micron (kích thước bộ lọc trung bình) được coi là chất rắn hòa tan (TDS). Chúng có thể chảy qua vật liệu lọc (quá nhỏ để bị giữ lại).

Mức TSS cao cũng có thể gây nguy hiểm cho tép. Trong một số nghiên cứu , nhà sinh vật học báo cáo rằng nồng độ chất rắn lơ lửng cao hơn có thể làm tắc nghẽn mang và ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của tép.

Tại sao TDS tăng trong bể nuôi tép

Trên thực tế, đó là một quá trình bình thường và bạn không thể làm gì hoàn toàn để ngăn nó tăng lên một cách tự nhiên.

TDS tăng lên vì chúng ta luôn thêm nhiều thứ vào bể nuôi tép của mình. Hầu hết mọi thứ mà chúng ta thêm vào bể chứa đều có thể ảnh hưởng đến TDS. Điều này bao gồm phân bón, chất điều hòa nước, khoáng chất, thực phẩm của bạn , v.v.

Đôi khi chúng tôi thậm chí không phải làm bất cứ điều gì cho điều đó. Do sự bốc hơi nước trong bể nuôi tép của bạn, nồng độ muối tăng lên (chúng không bay hơi theo nước). 

Cách kiểm tra TDS  trong bể của bạn

Để kiểm tra TDS, bạn cần có bút đo TDS. Nhúng bút đo TDS vào bể cá của bạn hoặc bất kỳ nước nào khác và nó sẽ cho bạn kết quả. Các con số sẽ được hiển thị bằng phần triệu (PPM).

Những gì nó làm là nó đo độ dẫn điện của nước. Vấn đề là nước không dẫn điện, các hóa chất hòa tan trong nước dẫn điện qua nó. Do đó, mẫu nước càng dẫn điện thì càng có nhiều hóa chất hòa tan trong mẫu đó.

Cách hiệu chỉnh bút đo TDS
Bạn có thể hiệu chuẩn máy đo TDS cho các muối (khoáng chất) mà bạn tự sử dụng. Để làm được điều này, bạn cần:

but do tds

– Đo chính xác một lít nước cất hoặc nước RO (lý tưởng nhất là TDS = 0).
– Hòa tan chính xác 500 mg muối mong muốn trong đó.
– Điều chỉnh số đọc của thiết bị (có một vít đặc biệt), đến số “500” trên màn hình.
Lưu ý : Nên hiệu chuẩn TDS sáu tháng một lần.

Mẹo : Các dung dịch hiệu chuẩn được pha chế được bán ở các cửa hàng. Bút đo TDS thường được hiệu chuẩn bằng dung dịch Natri clorua NaCl.

Cách giảm TDS trong bể nuôi tép

Nếu bạn thấy mình ở trong tình huống có mức TDS cao hơn nhiều so với mong muốn và bạn muốn hạ thấp mức TDS. Về cơ bản, bằng cách tahy RO , đó là cách phổ biến.

Lưu ý : Một số người nuôi tép thậm chí không bổ sung khoáng chất nếu họ cần giảm số TDS xuống. Nhưng nếu bạn thích chơi an toàn thì bổ sung ít nhất một số khoáng chất. Tuy nhiên, nếu bạn không thay nước lớn, thay đổi nhỏ (tối đa 5-10%) chỉ với nước RO, nó sẽ không ảnh hưởng đến tép của bạn và không gây ra bất kỳ vấn đề nào về lột xác . 

Kết
Đo TDS một cách tuyệt vời khi bạn biết con số thực sự có nghĩa là nó hiển thị. Tốt hơn bạn nên thêm vào bộ dụng cụ đo khác ( GH, KH, và độ pH ). Mặc dù ba thuộc tính khác nhau ( GH, KH, pH ), nhưng tất cả chúng đều tương tác với nhau ở các mức độ khác nhau (và ảnh hưởng đến TDS), gây khó khăn cho việc điều chỉnh một đặc tính mà không ảnh hưởng đến đặc tính kia.

Trong tất cả các trường hợp khác, không có lý do gì để đặt niềm tin mù quáng vào chỉ số TDS như một dấu hiệu về việc nước của bạn có phù hợp với tép hay không. . 

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

428 lượt xem | 0 bình luận