Cách chăm sóc cá Tứ Vân (Xecan)
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. Cách chăm sóc cá Tứ Vân (Xecan)

Cách chăm sóc cá Tứ Vân (Xecan)

Nếu bạn đã từng nuôi cá cảnh, chắc hẳn bạn đã nghe qua cá Tứ Vân, còn gọi là cá Xê Can. Một điều đáng chú ý là hầu hết các loài cá kiểng nuôi chung với cá Tứ Vân thường chết rất nhanh. Vậy tại sao vậy? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Cá Tứ Vân là gì?

Cá Tứ Vân (Cá Xê Can) cũng có tên gọi là Cá Mè hổ hoặc Cá Đòng, là một loài cá kiểng rất được ưa chuộng. Hình dáng của loài cá này có thân hình màu nâu nhạt với 4 đường sọc đen trên cơ thể. Chúng cũng có các màu như xanh, cam, trắng và xanh lá cây. Loài cá này rất nhanh nhẹn và thường bơi thành từng đàn đẹp mắt.

2. Tập tính cá Xê Can

Cá Tứ Vân rất hiếu chiến, có thói quen cắn rỉa các loài khác sống trong cùng khu vực. Tuổi thọ của chúng rất cao, khoảng 5 năm nếu được nuôi trong môi trường sạch sẽ và có đủ thức ăn.

3. Kích thước và hình dáng cá Xê Can

Cá Tứ Vân có thể đạt kích thước chiều dài khoảng 5 cm. Khi sống trong môi trường rộng rãi và thoải mái, chúng có thể trở nên to và dài hơn, đặc biệt khi sống tự nhiên.

4. Sinh sản của cá Tứ Vân

Cá Tứ Vân là loài cá đẻ trứng. Trứng của chúng khó phát hiện nếu không để ý. Khi cá đang trong thời kỳ sinh sản, người nuôi cần tách riêng trứng hỏi bố mẹ để tránh chúng bị ăn mất. Sau khoảng 3 ngày, trứng sẽ nở thành cá con ở nhiệt độ 30 độ C. Lúc này, chúng đã có thể tự đi kiếm thức ăn, nhưng nên nuôi tách riêng Cá Tứ Vân với các dòng cá khác. Đợi đến khi chúng lớn một chút thì có thể cho chúng nuôi cùng một bể.

5. Hướng dẫn chăm sóc cá Tứ Vân

Để cá Tứ Vân khỏe mạnh và nhanh nhẹn, cần chú ý đến chế độ ăn uống, môi trường sống và nhiệt độ nước.

Chất lượng nước trong bể

Nước trong bể cá phải là nước cũ đã loại bỏ hết khí Clo. Nước máy thường chứa nhiều khí clo có hại cho cá Xê Can và các loài cá khác. Nhiệt độ nước thích hợp nhất là khoảng 28 độ C. Thay nước mỗi tuần một lần và giữ lại 1/4 lượng nước cũ để giảm thiểu sự sốc cho cá.

Chế độ ăn uống của cá Tứ Vân

Cá Xê Can là loài cá ăn tạp và có thể ăn giun, động vật giáp xác nhỏ, thức ăn hạt, vv. Để cá khỏe mạnh và giảm nguy cơ bệnh tật, cần cân bằng chế độ dinh dưỡng. Lượng protein trong chế độ ăn nên chiếm khoảng 30%, còn lại là tinh bột, chất béo và axit amin khác. Nên cho cá ăn giun mỗi tuần một lần để bổ sung chất dinh dưỡng.

Nuôi chung cá Tứ Vân với cá nào

Cá Tứ Vân thích hợp sống hòa bình với các dòng cá Neon, cá bảy màu, cá phượng hoàng, vv. Chúng chỉ tấn công các loài cá tấn công chúng. Nên tránh nuôi chúng với các loài cá có vây và đuôi dài như Cá Vàng, Cá Đĩa, Cá thủy tiên, vì cá Tứ Vân thích rỉa vẩy của các loài cá đó.

Bệnh thường gặp ở cá Xê Can

Cá Tứ Vân dễ mắc bệnh đốm trắng. Để chữa trị, có thể tăng nhiệt độ bể 1-2 độ mỗi tiếng cho đến khi đạt được 28 độ C. Hòa muối và thức ăn vào bể để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, lặp lại cho đến khi cá khỏi bệnh.

6. Mua, bán cá Tứ Vân

Cá Tứ Vân có thể mua tại các cửa hàng cá cảnh trên địa bàn Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh. Cũng có thể mua tại các trại giống, mua số lượng lớn sẽ được giá ưu đãi.

7. Giá cá Tứ Vân

Mức giá của cá Tứ Vân khoảng 6000 VNĐ/con với cá có kích thước nhỏ. Cá lớn sẽ có giá cao hơn. Mua số lượng lớn có thể có giá rẻ hơn. Mức giá có thể khác nhau tùy cửa hàng.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ hơn về cách chăm sóc cá Tứ Vân. Hãy tìm hiểu thêm về dòng cá này tại Rium Center và tận hưởng việc nuôi cá cảnh thú vị!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
5/5 - (1 bình chọn)