Mèo kêu nhưng không ra tiếng: Nguyên nhân và cách giải quyết
 1. Home
 2. Chăm Sóc Mèo
 3. Mèo kêu nhưng không ra tiếng: Nguyên nhân và cách giải quyết

Mèo kêu nhưng không ra tiếng: Nguyên nhân và cách giải quyết

Tình trạng mèo kêu không đủ âm thanh khá phổ biến và gây lo lắng cho nhiều chủ nuôi mèo. Có thể mèo đang mất tiếng tạm thời hoặc đang mắc phải một căn bệnh nguy hiểm. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách xử lý vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu thông tin dưới đây.

1. Nguyên nhân mèo kêu không ra tiếng

Tình trạng mèo kêu không hợp âm có nhiều nguyên nhân khác nhau. Để có thể chữa trị hiệu quả, bạn cần phải xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng này cho mèo cưng của bạn. Dưới đây là một số nguyên nhân cụ thể mà Rium Center muốn chia sẻ:

1.1. Vì thay đổi không gian sống cho mèo

Mèo con kêu không đủ âm thanh là vấn đề gì? Việc mèo chuyển đến một môi trường sống mới khiến chúng cảm thấy không quen, thậm chí có thể sợ hãi và mệt mỏi. Chúng có thể không kêu, trốn tránh và ẩn mình ở một góc khuất. Điều này là hết sức bình thường, vì vậy bạn không cần lo lắng. Hãy quan tâm và chăm sóc mèo mới về một cách chân thành, thời gian sẽ làm cho chúng quen và bắt đầu kêu và chơi như bình thường.

Nguyên nhân mèo kêu không thành tiếng

1.2. Mèo đang trong thời kỳ giao phối

Khi mèo vào giai đoạn giao phối, chúng thường ồn ào và kêu to, đặc biệt vào ban đêm. Do kêu quá nhiều, thanh quản bị ảnh hưởng, dẫn đến mất giọng tạm thời. Đây là tình trạng bình thường, sau vài ngày ổn định, mèo sẽ quay lại kêu như trước, bạn không cần phải lo lắng quá mức.

1.3. Tình trạng mất giọng tạm thời

Có trường hợp mèo bị mất giọng tạm thời do kêu gào quá nhiều khi chơi đùa. Nếu bạn không để ý hoặc quá bận rộn và đột ngột nhận thấy chúng mất giọng, hãy xem xét xem chúng có mệt mỏi không. Có thể sau một đêm, chúng sẽ phục hồi dần và lấy lại sức lực.

1.4. Do bị trúng gió

Mèo cũng có thể bị trúng gió, làm cho chúng khó nhẹp và mệt mỏi, chúng sẽ không kêu to, biểu hiện mệt mỏi. Khi bạn nhận ra tình trạng này, hãy hỗ trợ cho chúng một cách nhanh chóng.

1.5. Do bị dị ứng

Có nhiều mèo bị dị ứng do thức ăn hoặc môi trường xung quanh, dẫn đến mất giọng, ngứa ngáy không thoải mái. Vùng thanh quản của mèo bị sưng phồng làm cho mèo khó thở và mất giọng tạm thời.

1.6. Do bị ngộ độc

Cũng có trường hợp mèo bị ngộ độc sau khi ăn phải thức ăn có độc. Khi đó, bạn cần phải tìm cách cứu chữa, chú mèo có thể bị mất giọng và có dấu hiệu nôn mửa, tiêu chảy, khó thở rách rưới.

1.7. Bị viêm đường hô hấp

Tình trạng mèo bị viêm đường hô hấp làm cho họng chúng bị đau nhức, mệt mỏi và khó chịu. Chúng sẽ không kêu to, khó thở, không thèm ăn, có nước mắt, nước miếng và nước mũi chảy ra.

1.8. Bị bệnh cường giáp

Khi mèo mắc bệnh cường giáp, sức khỏe chúng suy yếu, tuyến giáp hoạt động quá mức. Mèo sẽ trở nên yếu đuối, mệt mỏi, nằm nghỉ, thở yếu và không kêu.

Cách xử lý mèo kêu không ra tiếng

1.9. Mèo mắc các khối u

Trong cơ thể mèo, khi có sự phát triển của các khối u bên trong, tiếng kêu của mèo sẽ không được phát ra đúng âm lượng. Đây là một căn bệnh nguy hiểm và cần điều trị để mèo cưng của bạn phục hồi sức khỏe.

2. Cách xử lý mèo kêu không ra tiếng

Đối với tình trạng mèo kêu không đủ âm thanh do nhiều nguyên nhân khác nhau, bạn cần phải xác định rõ nguyên nhân để có thể xử lý và giúp mèo phục hồi sức khỏe và kêu như bình thường như trước. Dưới đây là những điều cần lưu ý:

 • Nếu mèo đang hoảng sợ tâm lý, hãy vuốt ve và quan tâm để chúng trở lại trạng thái bình thường.
 • Nếu mèo bị bệnh, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để điều trị, chỉ khi đó chúng mới có thể phục hồi một cách hoàn toàn.
 • Nếu mèo mất giọng do bị dại, hãy cách ly chúng riêng biệt và không tiếp xúc với chúng để tránh nhiễm trùng, đồng thời chờ đợi bác sĩ thú y đến xử lý.
 • Nếu mèo bị ngộ độc, hãy giúp chúng nôn ra chất độc trong bụng và đưa chúng đến bác sĩ thú y.
 • Nếu mèo bị trúng gió, hãy nhanh chóng đưa chúng vào một nơi ấm áp, bọc khăn ấm cho chúng để hồi phục. Bật đèn sưởi để tạo ra một môi trường ấm cúng cho chúng. Khi mèo tỉnh lại, hãy cho chúng uống nước đường glucose.

FAQ về vấn đề mèo kêu không ra tiếng

3. Các câu hỏi thường gặp về vấn đề mèo kêu không đủ âm thanh

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về mèo kêu không thành tiếng mà chúng tôi sẽ giải đáp thêm:

 • Mèo bị mắc vật lạ trong hệ hô hấp nên không kêu được?
  Với tình trạng mèo bị mắc vật lạ trong hệ hô hấp, bạn nên thử cào miệng chúng, khuyến khích chúng mở miệng để lấy vật lạ ra. Nếu không thể, hãy đưa chúng đến phòng khám để bác sĩ thú y loại bỏ. Sau vài giờ, mèo sẽ phục hồi và kêu như bình thường.

 • Mèo bình thường nhưng ít kêu, tại sao?
  Nếu mèo khỏe mạnh nhưng ít kêu, bạn nên quan sát xem chúng có bị bệnh tâm lý hoặc trầm cảm không. Đôi khi, mèo không muốn giao tiếp hoặc thể hiện cảm xúc bằng cách không kêu.

 • Có thể mèo không thích kêu không?
  Có. Một số mèo lười hoặc không thích kêu, và bạn không cần phải lo lắng về điều đó, vì mỗi con mèo có tính cách riêng.

Đó là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến những người nuôi mèo, giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách xử lý khi mèo kêu không đủ âm thanh. Nếu vấn đề được khắc phục, mèo cưng của bạn sẽ có thể hoạt động bình thường như trước.

*Đừng quên ghé thăm Rium Center để biết thêm thông tin chi tiết.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá