Mèo Có Mùi Hôi: Nguyên Nhân và Giải Pháp
 1. Home
 2. Chăm Sóc Mèo
 3. Mèo Có Mùi Hôi: Nguyên Nhân và Giải Pháp

Mèo Có Mùi Hôi: Nguyên Nhân và Giải Pháp

meo-co-mui-hoi-nguyen-nhan-va-giai-phap

Mèo của Tôi Có Mùi Khó Chịu: Tôi Có Thể Làm Gì?

Một trong những lợi ích của việc nuôi mèo là việc chăm sóc mèo rất dễ dàng. Thường thì chỉ cần cho mèo ăn, uống và làm vệ sinh mỗi ngày là đủ. Tuy nhiên, đôi khi, những con vật sạch sẽ này có thể gặp vấn đề về lông hoặc da dẫn đến mùi hôi khó chịu.

Nếu mèo của bạn thường giữ gìn sạch sẽ nhưng bỗng dưng có mùi hôi hoặc bắt đầu có thói quen chải lông không tốt, có thể là lúc bạn cần đưa chúng đến bác sĩ thú y hoặc tăng cường chăm sóc vệ sinh.

Có năm nguyên nhân phổ biến khiến mèo có thể có mùi hôi, bao gồm:

 1. Ốm yếu
 2. Nhiễm trùng
 3. Các vấn đề về miệng
 4. Tuổi già
 5. Các vấn đề về lông

Một số vấn đề trong số này có thể được khắc phục và một số vấn đề có nghĩa là bạn sẽ cần chăm sóc thêm cho mèo của mình.

1. Hãy Coi Mùi Hôi là Dấu Hiệu Của Bệnh Tật

meo-co-mui-hoi-nguyen-nhan-va-giai-phap

Một trong những nguyên nhân đầu tiên khiến mèo có mùi khó chịu có thể là do một số loại bệnh tật. Họ có thể mắc một căn bệnh khiến họ quá mệt mỏi để tự chải chuốt, hoặc chính căn bệnh đó có thể khiến họ có mùi khó chịu.

Kiểm tra con mèo của bạn để xem có những dấu hiệu khác không. Họ đã giảm cân? Có những vết thương trên cơ thể? Họ vẫn ăn uống bình thường? Tất cả những điều này có thể gây ra các vấn đề về sự sạch sẽ và chăm sóc lông.

2. Kiểm Tra Con Mèo Có Mùi Của Bạn để Tìm Dấu Hiệu Nhiễm Trùng

meo-co-mui-hoi-nguyen-nhan-va-giai-phap

Đôi khi, nếu một con vật bị nhiễm trùng, nó có thể có mùi hôi. Nhiễm trùng có thể không dễ nhận biết, đặc biệt nếu con mèo có bộ lông dài, có thể dễ dàng che giấu bất kỳ vết thương hoặc tổn thương nào. Kiểm tra con mèo cẩn thận, chú ý đến những dấu hiệu bất thường. Hãy kiểm tra cẩn thận những vết cắn từ bọ chét, vì phản ứng với vết cắn có thể dẫn đến việc hình thành vết loét và có mùi khó chịu.

Nếu con mèo của bạn bị nhiễm trùng, rất có thể chúng sẽ cần một loại thuốc kháng sinh do bác sĩ thú y chỉ định để giúp làm sạch.

3. Kiểm Tra Các Vấn Đề về Miệng hoặc Răng

meo-co-mui-hoi-nguyen-nhan-va-giai-phap

Đôi khi, mèo, đặc biệt là mèo già, có thể có hơi miệng hôi. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nước miếng của chúng. Do đó, khi chúng chải lông, mùi hôi từ miệng sẽ trở thành nguyên nhân gây mùi hôi cho bộ lông của chúng.

Nếu bạn có nhiều con mèo và chúng chải lông cho nhau, điều này cũng có thể dẫn đến mùi khó chịu cho các con mèo khác.

Hãy kiểm tra miệng mèo để xem liệu hơi thở của chúng có phải là nguyên nhân hay không. Hơi miệng hôi thường do sâu răng hoặc có thể là dấu hiệu của các bệnh mãn tính như suy thận.

Cả hai vấn đề đều cần đến bác sĩ thú y để nhổ răng hoặc các phương pháp điều trị khả thi để giúp mèo giảm tình trạng suy giảm chức năng thận (tiếc thay, tình trạng này không thể được đảo ngược).

Cân Nhắc Thay Đổi Loại Thức Ăn Cho Mèo Khác

Nếu vấn đề là do sâu răng, hãy cân nhắc thay đổi thức ăn cho mèo sang loại thức ăn cao cấp, chất lượng hơn và đảm bảo rằng mèo được ăn thức ăn khô hoặc thức ăn hạt hàng ngày. Thức ăn khô hoặc thức ăn dạng snack giúp làm sạch răng và thức ăn cao cấp chứa ít chất phụ gia và đường hơn, giúp tránh sâu răng.

Ngoài ra, thức ăn cao cấp còn giúp giảm thiểu các sự cố về chất thải rắn có mùi từ mèo của bạn. Ít chất phụ gia đồng nghĩa với ít chất thải hơn.

4. Hãy Chắc Chắn Rằng Bạn Chăm Sóc Tốt Bộ Lông của Mèo

Một số con mèo có bộ lông cần chăm sóc cao. Bộ lông có thể dài hoặc khô. Tình trạng da khô cũng có thể do chế độ ăn uống không hợp lý hoặc có yếu tố di truyền, do đó việc chuyển sang thức ăn tốt hơn cho mèo có thể giúp giảm thiểu vấn đề này.

Những con mèo như mèo Ba Tư có thể bị rối lông, khiến việc làm sạch trở nên khó khăn. Chải lông hoặc tổ chức lịch trình chải lông thường xuyên có thể giúp giảm thiểu vấn đề này đối với những con mèo có bộ lông khó duy trì.

5. Biết Rằng Tuổi Già Cũng Có Thể Dẫn Đến Mùi Khó Chịu

meo-co-mui-hoi-nguyen-nhan-va-giai-phap

Khi mèo già đi, giống như con người, các hoạt động hàng ngày trở nên khó khăn hơn. Mèo của bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc cứng đơ để tự chải lông hoàn chỉnh.

Không chỉ có mùi khó chịu, bộ lông của mèo cũng có thể trông xơ xác và không còn mượt mà và bóng mượt như khi còn trẻ. Nếu điều này xảy ra, có lẽ đã đến lúc bạn nên xem xét việc tắm rửa hoặc chải lông cho mèo một cách chuyên nghiệp.

Làm thế nào để làm sạch con mèo của bạn

meo-co-mui-hoi-nguyen-nhan-va-giai-phap

Nếu cần tắm cho mèo, bạn có một số lựa chọn:

 • Bạn có thể tắm cho chúng ở nhà trong bồn tắm hoặc chậu rửa.
 • Bạn có thể sử dụng khăn lau vật nuôi hoặc dầu gội khô.

Nếu bạn quyết định tắm mèo theo cách truyền thống, hãy nhớ nhờ sự giúp đỡ, chuẩn bị nhiều khăn khô và dành thời gian. Hầu hết mèo không thích trải qua trải nghiệm này, nhưng chúng có thể chịu đựng nếu môi trường yên tĩnh và chủ của chúng là người chúng tin tưởng.

Một cách khác là mua khăn lau vật nuôi hoặc dầu gội khô. Đây là những lựa chọn tốt đặc biệt cho những con mèo già hoặc bị ốm và bạn không muốn gây căng thẳng cho chúng quá nhiều.

Làm thế nào để ngăn ngừa các vấn đề về mùi

Một số vấn đề có thể được ngăn ngừa. Sau khi bạn đã giải quyết vấn đề, bạn không muốn mùi hôi quay trở lại. Bạn có thể giữ cho mèo của bạn sạch sẽ hơn bằng cách:

 • Giữ chúng bên trong nhà
 • Đưa chúng đi khám bác sĩ thú y thường xuyên
 • Chải lông đều đặn
 • Chuyển sang thức ăn cao cấp

Trừ khi mèo của bạn mắc phải một căn bệnh di truyền hiếm, nó sẽ không bao giờ có mùi khó chịu. Tìm ra nguyên nhân và khắc phục vấn đề sẽ mang lại niềm vui và giảm mùi hôi cho bạn và con mèo của bạn.

 

Nguồn: Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
5/5 - (2 bình chọn)