10 Lý Do khiến Mèo của Bạn Không Tự Lấp Phân Của Chúng
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. 10 Lý Do khiến Mèo của Bạn Không Tự Lấp Phân Của Chúng
Rium Center 11 tháng trước

10 Lý Do khiến Mèo của Bạn Không Tự Lấp Phân Của Chúng

mèo lấp phân

Đối mặt với việc quản lý chất thải của thú cưng là một thử thách mà tất cả chủ nuôi thú cưng đều phải đối mặt. Đối với những người nuôi mèo, đó là việc chuẩn bị và làm vệ sinh hộp cát cho mèo. Mọi người có thể nghĩ rằng mèo thường tự lấp phân của chúng trong hộp cát, nhưng đôi khi, bạn có thể nhìn thấy mèo của mình không tự lấp đi đống phân.

Dưới đây là 10 lý do có thể khiến mèo của bạn không lấp phân của chúng!

1. Mèo đang đánh dấu lãnh thổ của mình

Thế giới mèo có một cách độc đáo để giao tiếp với nhau. Trong tự nhiên và ngoài trời, mèo sử dụng phân của chúng để đánh dấu lãnh thổ bằng cách để chúng lộ ra ngoài. Điều này là một cách thể hiện sự thống trị để tránh xa những con mèo và động vật ăn thịt khác.

Lý do này thường xuyên xảy ra ở những gia đình có nhiều con mèo, với một số con mèo đánh dấu lãnh thổ của chúng để thể hiện sự thống trị của mình đối với con khác.

Phân tích nước tiểu cho mèo

2. Mèo chưa học cách

Lấp phân là một hành vi mà phần lớn mèo học được từ mẹ hoặc các con mèo khác trong công viên. Chúng học cách đi vào hộp cát đúng cách và lấp phân lại.

Một số con mèo, như những con mèo cứu hộ từng sống trên đường phố, chưa học cách lấp phân. Những con mèo cô đơn cũng cần học cách đi vệ sinh, vì vậy nếu chúng chưa được học trong nhà, có thể để phân bên ngoài hộp cát.

3. Mèo không thích cát vệ sinh đang dùng

Điều mà bạn có thể không biết là mèo có thể rất kén chọn đồ đạc của chúng. Chúng có cá tính riêng và sở thích riêng. Cát vệ sinh có nhiều loại khác nhau. Đôi khi, mèo của bạn có thể không lấp phân của chúng vì đơn giản là chúng không thích loại và kết cấu của cát đang sử dụng.

mèo ngủ trong hộp vệ sinh

4. Khay vệ sinh có thể quá nhỏ

Kích thước của khay vệ sinh là một yếu tố quan trọng khi bạn sắp xếp chỗ đi vệ sinh cho mèo của bạn. Chúng phải đủ rộng để mèo có thể di chuyển và ổn định khi đi vệ sinh. Nếu khay vệ sinh quá nhỏ, chúng có thể để phân của mình bên ngoài mà không cần phải lấp chúng. Điều này thường xảy ra đặc biệt đối với các giống mèo lớn hơn.

5. Mèo không thích mùi

Các loại cát vệ sinh hiện có thường có các phiên bản có mùi thơm để che mùi phân của mèo. Mặc dù nói chung là an toàn, mèo của bạn có thể bị choáng ngợp bởi mùi thơm trong hộp cát với khứu giác nhạy cảm của chúng. Điều này có thể tạo ra cảm giác không thoải mái với chất thải, dẫn đến việc mèo của bạn để phân lộ ra ngoài hoặc đơn giản là không sử dụng hộp cát.

Chú mèo đáng yêu bên khay vệ sinh trong nhà

6. Khay vệ sinh bẩn

Một dấu hiệu khác về tính cách của mèo là khi chúng cho bạn biết đã đến lúc dọn khay vệ sinh. Nếu khay vệ sinh bẩn và lâu không được dọn dẹp, chúng có thể cảm thấy không thoải mái khi đào đất vì phân bị vón cục và tích tụ (kể cả phân của chúng!). Điều này cũng là cách cho bạn biết đến lúc làm vệ sinh cho không gian đi vệ sinh của mèo.

7. Căng thẳng và lo lắng

Mèo là các sinh vật có thói quen. Bất kỳ thay đổi nào trong thói quen hoặc môi trường của chúng cũng có thể làm cho chúng căng thẳng và lo lắng. Để đối phó, mèo có thể thay đổi hành vi, bao gồm cả việc đánh dấu lãnh thổ quá mức. Một con mèo căng thẳng có thể để lộ phân và nước tiểu, đồng thời để phân của chúng ở những nơi quanh nhà mà chúng thường không đi vệ sinh.

Một chú mèo Scotland nếp gấp màu bạc xinh đẹp buồn bã với đôi mắt to màu hổ phách căng thẳng

8. Vấn đề y tế

Những con mèo có đau và khó chịu có thể không thể lấp phân của chúng. Không có chẩn đoán cụ thể nào gây ra việc mèo ngừng lấp phân, nhưng một con mèo cảm thấy yếu đuối và thờ ơ có thể bỏ qua hoàn toàn quá trình lấp phân.

Mèo bị gãy tay, sưng tấy hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào liên quan đến bàn chân có thể ngừng lấp phân vì cảm giác đau đớn.

9. Tuổi tác

Khi mèo già đi, chúng sẽ trải qua những thay đổi tự nhiên và bạn có thể nhận thấy rằng cơ thể chúng không còn khỏe mạnh như trước. Mèo già có thể gặp các vấn đề về vận động và đau nhức, vì vậy bạn có thể mong đợi mèo già của mình không lấp phân.

con mèo tam thể già nằm trên đi văng

10. Xu hướng tự nhiên là không che phân của chúng

Vì lấp phân là một hành vi học được, nên có một số con mèo có thể chọn không che phân của chúng. Cũng có một số giống mèo ít có xu hướng lấp phân, chẳng hạn như Sphynx và Bengal.

Điều quan trọng là nhớ rằng không phải con mèo nào cũng giống nhau và mèo của chúng ta có cá tính và sở thích riêng, có thể bao gồm cả việc chúng có khuynh hướng lấp phân hay không.

Mẹo để bắt mèo của bạn lấp phân của chúng

Nếu bạn đã xác định được lý do tại sao mèo của bạn không lấp phân trong hộp cát, dưới đây là một số cách để khuyến khích chúng lấp phân.

mèo con lông ngắn màu xám của Anh trong hộp vệ sinh cho mèo

Dạy và huấn luyện

Mèo việc lấp phân là một hành vi học được. Điều này dễ dàng hơn nhiều đối với các hộ gia đình có nhiều con mèo có cơ hội học hỏi thông qua mô hình hóa, nhưng các hộ gia đình chỉ có một con mèo có thể cần được đào tạo cùng với phương pháp giảng dạy khác.

Khi mèo của bạn thực hiện công việc của mình, bạn có thể ở bên cạnh và vuốt ve nhẹ nhàng để thể hiện rằng chúng làm rất tốt. Khi chúng hoàn thành, bạn có thể dùng chân của mình để che đi phân. Cho quà và khen ngợi bằng lời nói là cách tốt để khuyến khích hành vi đó.

Tìm hiểu sở thích của con mèo của bạn

Điều này có thể phức tạp, đặc biệt thông qua việc thử và sai. Nhưng nếu con mèo của bạn phản ứng tiêu cực với một mùi hương, kết cấu hoặc loại cát vệ sinh cụ thể, tốt nhất bạn nên chọn một loại khác. Ngoài cát vệ sinh cho mèo, hãy nhớ chọn khay vệ sinh đủ lớn để mèo có thể di chuyển và cảm thấy thoải mái trong đó.

Khay mèo với cát pha lê và muỗng trên sàn gần bức tường màu xanh nhạt

Giảm căng thẳng trong môi trường

Nếu bạn có một con mèo căng thẳng, ưu tiên hàng đầu là giúp chúng bình tĩnh và an ủi. Cách tốt nhất để giảm căng thẳng cho mèo là dành thời gian chơi đùa và tập thể dục để giúp chúng kích thích và cảm thấy yên tĩnh.

Các thay đổi về môi trường và thói quen là nguyên nhân phổ biến khiến mèo lo lắng. Nếu gia đình bạn đang trải qua các thay đổi, chẳng hạn như sắp xếp lại hoặc cải tạo đồ đạc, hãy cố gắng cung cấp một không gian an toàn để chúng nghỉ ngơi và có thể đặt khay vệ sinh của chúng. Từ từ biến chúng thành một thói quen mới cũng có thể giúp chúng bình tĩnh lại.

Tăng số lượng khay vệ sinh xung quanh nhà

Nếu bạn có một gia đình có nhiều con mèo và mèo của bạn (hoặc nhiều con mèo) đang để phân của chúng lộ ra ngoài, bạn có thể cần cân nhắc bằng cách đặt thêm nhiều khay vệ sinh xung quanh nhà.

Để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên có một khay vệ sinh cho mỗi con mèo. Điều này giúp giảm căng thẳng và khả năng tranh giành lãnh thổ. Mèo là sinh vật lãnh thổ coi trọng không gian cá nhân của chúng, vì vậy với tư cách là chủ của mèo, tốt nhất chúng ta nên dành không gian đó cho chúng!

Khay mèo với cát pha lê và muỗng trên sàn gần bức tường màu xanh nhạt

Tư vấn bác sĩ thú y

Nếu bạn nghi ngờ rằng con mèo của bạn đang có dấu hiệu đau đớn, khó chịu, bệnh tật hoặc thay đổi nghiêm trọng trong hành vi, tốt nhất bạn nên tư vấn với bác sĩ thú y. Quan sát và chú ý bất kỳ dấu hiệu nào để thông báo cho bác sĩ thú y của bạn để họ có thể đưa ra các khuyến nghị và lời khuyên y tế phù hợp.

Kết luận
Mèo có những hành vi đặc biệt và khó hiểu. Lấp phân là một hành vi học được mà hầu hết mèo có thông qua việc mô hình hóa và đào tạo, nhưng đôi khi, mèo có thể chọn không lấp phân.

Chúng ta, với tư cách là chủ của mèo, cũng nên hiểu rằng không phải con mèo nào cũng giống nhau và mỗi con có sở thích và tính cách riêng. Quan trọng là phải xác định lý do tại sao chúng không lấp phân trước khi tìm cách giữ cho ngôi nhà thơm tho và sạch sẽ!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

1/5 - (1 bình chọn)

10 lượt xem | 0 bình luận