Chó Ăn Cỏ: 7 Điểm Quan Trọng Cần Biết
 1. Home
 2. Chăm Sóc Chó
 3. Chó Ăn Cỏ: 7 Điểm Quan Trọng Cần Biết
Rium Center 1 năm trước

Chó Ăn Cỏ: 7 Điểm Quan Trọng Cần Biết

Chó Ăn Cỏ Có Ổn Không?

Việc xem xét có nên cho chó ăn cỏ hay không là một quyết định quan trọng vì có những nguy hiểm liên quan đến thói quen này.

Những nguy hiểm này có thể khác nhau và không nhất thiết áp dụng cho mọi trường hợp, tuy nhiên việc hiểu về chúng là tất yếu, bởi vì hầu hết chúng ta đều biết rằng chó thường có thể dễ dàng ăn cỏ trong một số tình huống cụ thể.

Nói chung, có hai hình thức chó ăn cỏ: hành vi ăn cỏ nhàn nhã của chó chỉ đơn giản là thưởng thức một số loại rau xanh và hành vi ăn cỏ điên cuồng của chó bị bệnh.

Cả hai hình thức ăn cỏ đều có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm, mặc dù hình thức thứ hai có thể gây nhiều vấn đề hơn vì chó ăn cỏ điên cuồng không kén chọn thức ăn và có thể ăn một lượng lớn.

Mặc dù việc cho chó ăn cỏ thường được coi là an toàn, nhưng có thể có một số hậu quả hiếm khi được đề cập.

Chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn từng nguy hiểm này và khám phá cách giảm thiểu những nguy hiểm đó và nhận biết các dấu hiệu sớm của sự cố.

1. Chó Nuốt Phải Thuốc Diệt Cỏ

Thuốc diệt cỏ được sử dụng để tiêu diệt các loại cỏ không mong muốn và đây là một trong những nguy hiểm chính đối với chó thích ăn cỏ.

Vấn đề chính là khi chó đi trên cỏ đã được xử lý và ăn phải một ít cỏ đã được xử lý bằng thuốc diệt cỏ. Chó cũng có thể nuốt phải thuốc diệt cỏ bằng cách đi trên cỏ đã được xử lý và sau đó liếm bàn chân của chúng.

Một số loại thuốc diệt cỏ có thể chứa các thành phần gây độc cho chó.

Nói chung, thuốc diệt cỏ được chế biến đặc biệt để tiêu diệt cỏ dại và do đó khá an toàn, nhưng chúng có thể gây vấn đề nếu chó ăn một lượng lớn.

Hôm nay, thuốc diệt cỏ được sử dụng rộng rãi ở khu vực cá nhân, khu vực công cộng và khu vực cỏ do các chủ đầu tư quản lý. Một số công ty có thể đăng các dấu hiệu cảnh báo nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Việc chó ăn phải thuốc diệt cỏ có thể gây hại hay không phụ thuộc vào lượng tiêu thụ và kích thước của chó.

Thành Phần Độc Hại Trong Thuốc Diệt Cỏ Thông Thường

Thuốc diệt cỏ thông thường có thể chứa các thành phần sau:

 • Glyphosate: Phần lớn tiếp xúc có thể gây buồn nôn và tiêu chảy.
 • Chlorophenoxy: Tiếp xúc với lượng lớn hoặc nồng độ cao có thể gây chóng mặt, khó di chuyển và hiếm khi gây co thắt cơ.
 • Axit benzoic: Tiếp xúc với lượng lớn hoặc nồng độ cao hiếm khi có thể gây co thắt cơ, mất cân bằng và run rẩy.
 • Pyridine, Dinitroaniline và Benzamizole: Tiếp xúc có thể gây vấn đề về hệ tiêu hóa (buồn nôn, nôn mửa, v.v.).

Phải Làm Gì Nếu Chó Nuốt Phải Thuốc Diệt Cỏ

Nếu chó của bạn đi trên cỏ đã được xử lý, hãy lau sạch chân chó ngay lập tức.

Nếu chó của bạn đã lăn trên cỏ đã được xử lý bằng thuốc diệt cỏ, hãy tắm cho chó bằng xà phòng rửa chén. Xà phòng này hiệu quả trong việc loại bỏ dầu và hóa chất từ lông chó.

Nếu chó của bạn ăn phải cỏ đã được phun thuốc diệt cỏ, hãy gọi bác sĩ thú y của bạn và xác định liệu lượng ăn nguy hiểm hay không.

Hãy chuẩn bị các chi tiết như cân nặng của chó, lượng thức ăn đã ăn và loại thuốc diệt cỏ cùng với danh sách thành phần.

Dấu Hiệu Ngộ Độc Thuốc Diệt Cỏ Ở Chó

Các dấu hiệu chung về ngộ độc thuốc diệt cỏ sẽ thay đổi từ hệ thần kinh, tim mạch đến hệ tiêu hóa. Dưới đây là một số dấu hiệu tiềm ẩn:

 • Nôn mửa
 • Tiêu chảy
 • Mất năng lực ăn uống
 • Thờ ơ
 • Rung run
 • Run rẩy
 • Dáng đi không ổn định
 • Nhịp tim tăng
 • Nhịp tim giảm
 • Vấn đề hô hấp
 • Co giật
 • Tử vong

Thận Trọng Khi Sử Dụng Thuốc Diệt Cỏ

Trong tương lai, điều quan trọng là lưu ý các chất hóa học sử dụng xung quanh nhà của bạn và giữ chúng ra khỏi tầm với của chó.

Nếu bạn cần sử dụng thuốc diệt cỏ hoặc chất hóa học khác, hãy tuân theo hướng dẫn cẩn thận và giữ chó của bạn xa khỏi khu vực đã xử lý cho đến khi chất hóa học đã khô hoặc thấm xuống đất.

Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về sức khỏe hoặc hành vi của chó, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y.

2. Chó Nuốt Phải Thuốc Trừ Sâu

Thuốc trừ sâu được sử dụng để kiểm soát nhiều loại côn trùng và một số loại có thể gây hại cho chó. Chúng thường được sử dụng trong khu vực cá nhân để kiểm soát côn trùng trong vườn và thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cây hoa và cây cảnh.

Theo Đường dây trợ giúp về chất độc cho thú cưng, hai loại thuốc trừ sâu phổ biến nhất được thêm vào vườn là imidacloprid và tebuconazole. Cả hai đều có thể gây kích ứng nhẹ đường tiêu hóa gây ra nôn và tiêu chảy.

Mặt khác, carbamate có thể gây ra triệu chứng SLUDGE (chảy nước bọt, chảy nước mắt, đi tiểu và đại tiện). Các dấu hiệu khác bao gồm khó thở, run, sốt hoặc hạ thấp, co giật và thậm chí tử vong.

3. Chó Nuốt Phải Phân Bón

Phân bón được sử dụng để thúc đẩy sự phát triển cây trồng, nhưng chúng có chứa các hợp chất có thể gây nguy hiểm cho chó.

Hầu hết các loại phân bón chứa một tỷ lệ cân đối các chất như nitơ, phốt pho và kali, đều không được coi là độc tính cao. Tuy nhiên, đối với chó, chúng có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa (buồn nôn, nôn và tiêu chảy) trong vòng 10 giờ sau khi ăn phải.

Thành Phần Phân Bón Độc Hại Cho Chó

Dưới đây là một số thành phần phân bón phổ biến có thể gây vấn đề ở chó:

 • Bột xương: Ăn một lượng nhỏ có thể gây nôn và tiêu chảy. Ăn quá nhiều có thể gây nghẹt do bột xương đông lại trong đường tiêu hóa. Rất quan trọng là phát hiện và ngăn ngừa nôn trong vòng 60 phút.
 • Bột huyết: Ăn phải có thể dẫn đến nôn và tiêu chảy cùng với viêm tụy.
 • Sắt: Ăn phải có thể gây nôn và tiêu chảy. Ăn quá nhiều có thể gây nôn máu, đại tiện có máu (melena), thờ ơ, nhịp tim tăng và vấn đề về gan và thận.
 • Urê: Ăn quá nhiều có thể dẫn đến methemoglobinemia, trong đó cơ thể thiếu oxy.

4. Nguy Cơ Tắc Nghẽn

Nhiều chó thích ăn cỏ khi cảm thấy ốm và sau đó nôn. Tuy nhiên, không phải chó nào cũng như vậy. Nếu chó của bạn ăn nhiều cỏ mà không nôn, điều này có thể trở thành vấn đề vì hệ tiêu hóa của chó không thể tiêu hóa cỏ.

Nếu có quá nhiều cỏ tích tụ trong dạ dày, nó có thể gây tắc nghẽn.

Hơn nữa, hãy lưu ý rằng khi chó cảm thấy không khỏe, chúng sẽ ăn ít kén chọn hơn. Điều này có thể dẫn đến việc chó ăn phải những thứ không tiêu hóa được khác như lá, que và mùn (một số loại mùn cũng độc hại đối với chó, ví dụ như mùn ca cao).

5. Nguy Cơ Ăn Phải Cây Độc

Chúng ta nghĩ rằng cỏ là một thứ vô tội để ăn, nhưng có thể có một số loại cây độc lẫn trong cỏ.

Ví dụ, hãy xem xét nấm. Nấm thường ngắn và thường nhỏ, không dễ tìm. Khi chó ăn cỏ, chúng có thể ăn phải nấm một cách vô tình.

Bạn có thể nghĩ, “OK, vậy làm sao? Tôi có thể xác định chúng và xem chúng có độc không.” Tuy nhiên, hãy suy nghĩ lại. Đường dây trợ giúp về thuốc độc cho thú cưng chỉ ra rằng nấm rất khó xác định và vượt ra ngoài khả năng của hầu hết chủ nuôi và bác sĩ thú y.

6. Nguy Cơ Dị ứng

Một số chó bị dị ứng gần cỏ, giống như con người. Điều này có thể xảy ra khi chỉ đi bộ quanh cỏ và hít phải chất gây dị ứng. Phấn hoa là một trong những chất gây dị ứng phổ biến nhất ở chó và bao gồm phấn hoa của cây, cỏ và cỏ dại.

Khi chúng ta nghĩ về dị ứng, chúng ta thường nghĩ đến sổ mũi, ngứa mắt và hắt hơi nhiều. Ở chó, ngứa là triệu chứng chính của dị ứng (đặc biệt là ở khu vực mặt, chân và nách).

Tuy nhiên, đôi khi con người cũng có thể có dấu hiệu như chảy nước mắt và sổ mũi, nhưng quan trọng nhất là điều này cũng có thể xảy ra ở chó.

7. Nguy Cơ Bọ Ve

Khi chó của bạn ăn cỏ, có thể chúng đang ở xung quanh bãi cỏ cao. Bọ ve phát triển mạnh ở cỏ cao và các khu vực khác có hoa và cây rậm rạp.

Điều này bởi vì bọ ve phụ thuộc vào tiếp xúc với động vật hoặc con người để hút máu và cỏ cao cung cấp môi trường lý tưởng để chúng chờ con mồi đi ngang qua.

Bọ ve có thể gây hại cho chó theo nhiều cách. Đầu tiên và quan trọng nhất, bọ ve có thể truyền bệnh cho chó qua vết cắn, ví dụ như bệnh Lyme, bệnh ehrlichiosis, bệnh anaplasmosis, bệnh babesiosis và bệnh sốt đốm Rocky Mountain.

Trong trường hợp nghiêm trọng, những căn bệnh do bọ ve gây ra này có thể gây tử vong cho chó.

Hãy Cẩn Thận Khi Loại Bỏ Bọ Ve

Ngoài khả năng truyền bệnh, bọ ve còn có các cơ quan trong miệng được thiết kế để giữ chặt bọ ve trong quá trình hút máu. Sau khi cắn, bọ ve có thể khó loại bỏ. Loại bỏ không đúng cách có thể gây viêm nhiễm và sẹo tại vết cắn.

Ăn Cỏ Có Cung Cấp Lợi Ích Cho Chó Không?

Trừ khi cỏ đã được xử lý bằng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu hoặc phân bón có hại, thì việc chó ăn cỏ không phải là một thói quen xấu miễn là chó khỏe mạnh và hoạt động bình thường. Nhiều con chó chỉ đơn giản là thích hương vị của cỏ tươi.

Theo Bệnh viện Chó & Mèo Berkeley, ăn cỏ có thể là một cách dễ dàng để chó bổ sung chất xơ vào chế độ ăn, giúp hệ tiêu hóa của chúng thông suốt.

Tuy nhiên, mọi thứ đều vừa phải. Mặc dù ăn một ít cỏ không có vấn đề gì và nhiều con chó thích hương vị của cỏ tươi, nhưng ăn quá nhiều có thể gây kích ứng và thậm chí tắc nghẽn đường ruột.

Với suy nghĩ này, nếu bạn lo lắng về việc chó ăn cỏ, dưới đây là một số mẹo.

6 Mẹo Giảm Ổn Định Chó Ăn Cỏ

Nếu chó của bạn có xu hướng ăn cỏ nhiều hoặc bạn lo lắng về một số nguy hiểm đã đề cập, hãy tham khảo các mẹo sau đây.

Vì sao chó ăn cỏ?

1. Đưa chó của bạn đến gặp bác sĩ thú y

Nếu chó của bạn ăn cỏ điên cuồng, hãy xem xét khả năng có vấn đề y tế tiềm ẩn. Một nguyên nhân phổ biến là buồn nôn hoặc rối loạn tiêu hóa khác như reflux acid dạ dày thực quản.

2. Thay đổi chế độ ăn uống

Đôi khi, chó thèm ăn cỏ khi thiếu hụt dinh dưỡng. Hãy thảo luận về khả năng này với bác sĩ thú y của bạn. Bác sĩ thú y có thể khuyên bạn nên chuyển sang một loại thức ăn khác để giúp giảm bớt vấn đề.

Trong một số trường hợp, chó chỉ đơn giản là thèm ăn thêm chất xơ. Một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm cảm giác thèm ăn cỏ như một cách để bù đắp. Một lần nữa, hãy kiểm tra với bác sĩ thú y để biết các khuyến nghị cụ thể về chế độ ăn uống.

3. Giữ cỏ ngắn

Chó có ít khả năng ăn cỏ khi cỏ ngắn và khó nhặt. Cỏ ngắn ít hấp dẫn hơn cho chó, mặc dù một con chó quyết tâm vẫn có thể cảm thấy bắt buộc phải ăn một ít.

Ngoài việc khiến chó của bạn khó ăn cỏ hơn, việc cắt cỏ ngắn cũng giúp giảm nguy cơ bị bọ ve tấn công.

Bọ ve thường xuất hiện nhiều nhất ở những khu vực có độ ẩm cao và chúng thích ẩn náu trong cỏ cao, lá mục và vùng ẩm ướt có bóng râm. Do đó, bằng cách giữ cỏ ngắn, bạn có thể giảm khả năng tạo một môi trường sống lý tưởng cho bọ ve.

4. Huấn luyện chó của bạn “Bỏ nó đi”

Lệnh “Bỏ nó đi”, cùng với lệnh “Bỏ đi” có thể là một cách cứu mạng. Huấn luyện chó để bạn có thể nhanh chóng chuyển hướng việc ăn cỏ của chó. Đảm bảo khen ngợi và thưởng bằng một món ngon cho việc tuân thủ.

5. Sử dụng dây xích

Đối với những trường hợp bạn muốn chó của mình không ăn quá nhiều cỏ, bạn có thể xích chó khi dắt chó ra ngoài. Khi thắt dây, bạn sẽ kiểm soát chó của mình tốt hơn và bạn cũng có thể nhanh chóng chuyển hướng bằng gợi ý “Bỏ nó đi” và nhanh chóng khen ngợi và thưởng chó.

6. Giữ cho con chó của bạn được kích thích tinh thần

Cung cấp cho chó của bạn các trò chơi tìm kiếm thức ăn và đồ chơi nhai để chó nhai. Rải một số thức ăn xung quanh nhà để tham gia một trò chơi “truy tìm kho báu” vui nhộn. Điều này có thể giúp đáp ứng nhu cầu khám phá và nhai tự nhiên của chó, đồng thời mang lại một số kích thích tinh thần, gián tiếp giúp giảm ham muốn ăn cỏ của chúng.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

22 lượt xem | 0 bình luận