Chó hoang châu Phi
 1. Home
 2. Các Giống Chó
 3. Chó hoang châu Phi
Rium Center 2 tháng trước

Chó hoang châu Phi

Thông tin Chó hoang châu Phi

 • Tên gọi khác: Chó linh, chó vằn, Lycaon pictus hoặc African wild dog
 • Nguồn gốc: Châu Phi
 • Phân loại: Chó săn, chó hoang
 • Kiểu lông: Lông ngắn
 • Màu lông: Màu nâu, đỏ, đen, vàng, trắng.
 • Tuổi thọ: 10-11 năm
 • Ngoại hình: Tai to, đầu nhỏ
 • Cân nặng: 18-36 kg
 • Tuổi sinh sản: 1-2 tuổi
 • Số lượng sinh sản: 2-20 con/lứa

Chó hoang châu Phi và những điều thú vị

Chó hoang châu Phi còn được gọi là chó linh, chó vằn, Lycaon pictus hoặc African wild dog. Đây là một giống chó hoang lớn ở châu Phi và đang trong danh sách cần được bảo tồn nguy cấp. Hãy cùng tìm hiểu về đặc tính của giống chó hoang này nhé!

Nguồn gốc chó hoang châu Phi

Những con chó hoang châu Phi này thuộc giống động vật có vú nằm trong họ Chó và có nguồn gốc từ châu Phi. Loài chó này là giống chó bản địa ở châu Phi và gần vùng sa mạc Sahara. Chúng được phân biệt với giống chó hoang Canis bởi bộ răng đặc biệt.

Chó săn châu Phi được tìm thấy ở đồng cỏ, thảo nguyên và rừng thưa. Chúng phân bố rộng rãi trên khắp các đồng bằng châu Phi và không được tìm thấy trong các khu vực rừng rậm. Môi trường sống của chúng cũng bao gồm vùng bán sa mạc đến vùng núi phía nam sa mạc Sahara ở Châu Phi.

Người ta ước tính số lượng cá thể của chúng có 6.600 con trong đó có 1.400 cá thể trưởng thành. Chúng đang sống trong 39 quần thể đang bị đe dọa sự sống bởi dịch bệnh và sự ngược đãi của con người. Một quần thể chó hoang châu Phi lớn nhất có 250 cá thể. Năm 1990, giống chó hoang này được liệt kê là giống chó có nguy cơ tuyệt chủng trong sách đỏ của IUCN.

Đặc điểm chó African wild dog

Những con chó African wild dog có trọng lượng cỡ vừa nhưng tương đối cao. Những con chó hoang châu Phi trưởng thành đực thường có kích thước nhỉnh hơn những con cái.

 • Chiều dài: 75-110 cm
 • Cân nặng: 18-36 kg

Những con chó hoang này có một chiếc đầu nhỏ so với tỉ lệ của cơ thể. Đôi tai to hình vòng cung và dựng đứng trên chiếc đầu. Ở giữa trán của chúng có một cái rảnh được làm rõ bởi lớp lông màu đen. Rãnh này chia đầu chúng ra thành hai phần bằng nhau. Đôi mắt của chúng to tròn hình quả hạnh. Mõm tương đối hẹp và nhọn, bên trên là chiếc mũi to màu đen. Hàm răng chắc khỏe với những chiếc răng sắc bén giúp chúng trong việc săn mồi.

Thân mình của chúng tương đối dài với thân hình gầy guộc và đôi chân dài vạm vỡ. Đuôi của chúng khá dài, có tỉ lệ bằng ½ chiều dài cơ thể. Lông của những con chó này tương đối ngắn và bó sát cơ thể. Tên Lycaon picture của chúng được đặc để phản ánh bộ lông của giống chó này. Từ Lycaon có nghĩ là con chó được sơn hoặc trang trí công phu.

Bộ lông của chúng thường có màu nâu, đỏ, đen, vàng, trắng. Trên thân hình của chúng có các sọc như ngựa vằn. Trên đầu của chúng có vài mảng lông sẫm màu và chóp đuôi có mảng lông màu trắng rậm rạp. Thông thường bộ lông của chúng ít có lông tơ. Và bạn sẽ có thể thấy lớp da đen của chúng ở những nơi có lông thưa thớt.

Tính cách của chó hoang châu Phi

Những con chó hoang này thường sống theo bầy đàn. Điển hình một bày của chúng có kích thước từ 7-15 con. Trong bầy sẽ có một con alpha đực và một con alpha cái dùng để phối giống cho cả đàn. Hai con này cũng alf hai con chó đầu đàn. Thông thường, trong một đàn số lượng con đực sẽ nhiều hơn những con cái. Các con cái trong đàn đạt từ 2 tuổi trở lên sẽ tách đàn. Tham gia vào các đàn mà ở đó không có số lượng con cái trưởng thành.

Những con chó săn này săn mồi theo bầy đàn của mình và do con alpha đực dẫn đầu. Chúng thường săn mồi vào ban ngày, sáng sớm và chiều tối. Chúng chỉ săn mồi ban đêm nếu như có trăng. Khi xác định vị trí con mồi chúng bắt đầu săn đuổi nó. Cuộc rượt đuổi này có thể kéo dài vài km và tốc độ có thể lên đến 55 km/h.

Những con chó hoang này là giống chó săn mồi bền bỉ. Chúng săn tất cả con mồi và cả những loài động vật ăn xác thối trừ linh cẩu đốm. Chúng thường xua đuổi linh cẩu đốm ra khỏi khu vực bầy đàn của mình.

Sức khỏe và sinh sản của những con African wild dog

African wild dog có tuổi thọ trung bình từ 10-11 năm tuổi. Những con hoang khi đạt 12-18 tháng tuổi chúng sẽ bắt đầu vào chu kỳ sinh sản đầu tiên của mình. Muộn nhất là khi chúng 22 tháng tuổi. Một chu kỳ sinh sản chúng có thể cho ra 2-20 con. Và cách 12-14 tháng thì con alpha cái sẽ vào lại chu kỳ sinh sản của mình.

Những năm đầu của thế kỷ 20, số lượng giống chó này ngày càng suy giảm. Vì chúng bị mất môi trường sống tự nhiên vốn có của mình. Đặc biệt là do dịch bệnh lây lan đã ảnh hưởng đến số lượng cá thể trong quần thể chó.

Vì thế, các nghiên cứu về sức khỏe của giống chó này hầu như không có. Một phần cũng vì chúng là giống chó săn và chưa được thuần hóa.

Giá chó hoang châu Phi

Chó hoang châu Phi là giống chó săn bền bỉ và chưa được thuần hóa. Vì thế, trên thị trường hầu như không có nhu cầu về thương mại đối với giống chó hoang này.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về giống chó hoang châu Phi mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn thông tin về giống chó này. Đừng quên để lại câu hỏi của bạn ở phần bình luận nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.

BẢNG GIÁ Chó hoang châu Phi

 • Giá: Không có nhu cầu thương mại hóa
Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá

12 lượt xem | 0 bình luận
Đề xuất cho bạn
Chó Pug “Mặt xệ”

Chó Pug “Mặt xệ”

1 tháng trước
Chó Cỏ

Chó Cỏ

1 tháng trước
Chó Maltese

Chó Maltese

1 tháng trước
Chó Đốm

Chó Đốm

1 tháng trước
Chó Beagle (Béc-giê)

Chó Beagle (Béc-giê)

1 tháng trước
Chó ShiBa Inu

Chó ShiBa Inu

1 tháng trước
Chó Bully (Chó Bully Mỹ)

Chó Bully (Chó Bully Mỹ)

1 tháng trước