Tìm hiểu về việc nhập chó Trung Quốc vào Việt Nam
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Tìm hiểu về việc nhập chó Trung Quốc vào Việt Nam
Rium Center 9 tháng trước

Tìm hiểu về việc nhập chó Trung Quốc vào Việt Nam

Lâu nay, chúng ta đã nghe nhiều lời đồn đại về việc các thương lái Việt nhập chó từ Trung Quốc về bán. Tuy nhiên, trong đó lại có những thông tin không chính xác, ví dụ như chó Trung Quốc thường bị tiêm thuốc, chợ chó Trung Quốc đầy với chó bệnh và chó xấu, chó Trung Quốc được bán với giá rẻ và bị loại bỏ. Tuy vậy, không phải tất cả những thông tin này đều đúng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình hình nhập chó từ Trung Quốc theo tổng hợp từ Rium Center.

1 Tìm hiểu về chợ chó mèo ở Quảng Đông và Quảng Tây

Chó Trung Quốc được thương lái mua từ Trung Quốc và nhập về Việt Nam. Ở Trung Quốc, có nhiều chợ chim hoa (chợ động vật cảnh) được gọi là “花鸟市场” trong tiếng Trung. Thường thì mỗi thành phố lớn đều có ít nhất một chợ như vậy. Tuy nhiên, thương lái chủ yếu mua chó từ chợ chó mèo ở Quảng Đông, Phật Sơn Quảng Châu, Nam Ninh, Côn Minh… Ở chợ này, người mua có thể tìm thấy rất nhiều loại cây cối, thực vật, chó, mèo, chim, cá… Bạn có thể ghé thăm chợ vào cuối tuần, vào thứ bảy và chủ nhật, khi tất cả các loại hàng linh tinh như đồ cũ hay đồ giả thông thường cũng được bày bán ở đó.

2 Cách nhập chó từ Trung Quốc

2.1 Chó được bán tại cửa hàng ở chợ Nam Ninh và Đông Hưng, Trung Quốc

Thường thì những cửa hàng này cũng sẽ bán các loại thú cưng. Sau đó, chó sẽ được thu gom từ người nông dân. Một số nơi cao cấp hơn sẽ đưa chó về trại nuôi và thậm chí có người đi mua hàng ở chợ Hoa Điều ở một thành phố khác… Tổng quát lại, những nơi này được gọi là chợ chó.

Những chó nhập từ Trung Quốc thường sẽ chết vì luôn tiềm ẩn vi khuẩn gây bệnh trên thị trường. Ví dụ, chó trong cửa hàng chỉ sống từ 1-2 ngày, nếu mua sau thời gian đó, chắc chắn chó sẽ bị bệnh giống như đã được đề cập trước đó.

2.2 Chó từ các chủ nuôi

Thường thì loại chó này rất ít khi được bán. Các chủ nuôi đôi khi có thể bán qua những người bán rong trong chợ, hoặc trong các ngày cuối tuần sẽ có người đến mua và đứng xung quanh chợ để bán chó. Việc nhập chó từ nhà dân có thể tốt hơn so với chó từ chợ chó, tuy nhiên, điều kiện là bạn phải mua từ nhà dân chứ không phải từ chợ chó. Lý do là chó từ chợ thường không được chăm sóc và tiêm phòng đầy đủ, do đó chúng được bán với giá rẻ mà không cần tiêm phòng.

2.3 Chó từ các trại nuôi

Chúng tương tự như chó nhà, chỉ khác là chó nhà nuôi ít nhờ được các cửa hàng bán giúp. Thông thường, người bán sẽ sử dụng một chiếc xe ba bánh điện hoặc một chiếc xe gọi là “xe bánh mì” ở Trung Quốc để đến chợ bán chó.

Khi nhập chó từ Trung Quốc, chó từ các trại thường được tiêm phòng, tuy nhiên, vẫn có trường hợp khoảng 20% chó không khỏe. Thường thì chó từ trại mới ra chuồng sẽ được bán với giá rẻ.

2.4 Chó bị trộm

Đây là chó bị bắt trộm và sau đó được bán cho các cửa hàng hoặc bán rong. Thông thường, những chó bị bắt trộm này không có nguồn gốc rõ ràng. Người bán không biết chúng được sinh ra ở đâu. Loại này không đáng tin cậy. Rất dễ để tìm được những chú chó tốt với giá rẻ, nhưng cũng có rất nhiều chó bệnh và chó chết nhanh.

3 Đặc điểm chung khi nhập chó từ Trung Quốc

Trong số chó nhập từ các nguồn tại Trung Quốc, khoảng 30% chó chưa được tiêm phòng đầy đủ. Điều này có nghĩa là chó đã mắc bệnh trước khi về Việt Nam. Sau khi được giao cho khách hàng tại Việt Nam, trong khoảng thời gian từ 3 ngày đến 1 tuần, tỷ lệ chó mắc bệnh và chết là 90%.

Khoảng 40% chó đã được tiêm phòng một liều. Những chó này được nhập vào Trung Quốc ở mức độ ít hơn, tỷ lệ nhiễm bệnh của chó là 50:50. Khi giao cho khách hàng tại Việt Nam, có 80% khả năng chó sẽ chết và 20% sẽ sống sót. Đồng thời, khoảng 20% chó nhập từ Trung Quốc gặp một số vấn đề, ví dụ như:

  • Khuyết tật.
  • Không thuần chủng.
  • Không thể sinh con.
  • Không sủa được.
  • Thần kinh không ổn định.
  • Chó nhập từ Trung Quốc mắc bệnh tự kỷ…

Còn lại 10% là những chó không có vấn đề gì, thông minh và đẹp… Tuy nhiên, để chúng sống sót, cần phải quen với cách chăm sóc và nuôi dưỡng mới có thể thích ứng. Nếu không, chúng cũng có khả năng mắc bệnh, nhưng tỷ lệ sống sót lên đến 90%.

4 Giá chó Trung Quốc nhập về Việt Nam

Tất cả các giống chó nhập từ Trung Quốc đều có giá rất hấp dẫn và rẻ. Tuy nhiên, nếu bạn bị báo giá quá cao khi mua chó, đó chỉ là một thử thách. Những người kinh doanh chó ở Việt Nam thường chọn chó với giá rẻ và kết quả là chất lượng của chó không được đảm bảo. Thường thì chó dưới 4 tháng tuổi sẽ có tỷ lệ sống sót chỉ 20%.

5 Chất lượng chó nhập từ Trung Quốc có đảm bảo không?

Chó Trung Quốc có chất lượng tương đương với chó Việt Nam. Chúng cũng có những khía cạnh tốt và xấu, nhưng không nên quán tính hoặc đánh đồng tất cả chó Trung Quốc. Các người bán chó cũng cần làm việc đúng trách nhiệm mà không tạo bất kỳ tiếng xấu cho tất cả người bán chó khác.

Chó và mèo cũng là sinh mạng và cần được quý trọng và yêu thương. Đừng chỉ xem chúng như một công cụ để kiếm tiền. Nếu bạn chăm sóc và yêu thương chó, không có chó nào sẽ bị yếu ớt và chết dở.

6 Nên mua chó Trung Quốc hay chó nuôi trong nước?

Nếu bạn so sánh chó nhập từ Trung Quốc với chó nuôi trong nước, bạn sẽ thấy rằng cả hai đều có tỷ lệ chết hàng loạt. Sự khác biệt chỉ là, chó nuôi trong gia đình thường không được công khai và nổi tiếng, do đó không ai biết về chúng. Đặc biệt vào thời điểm hiện tại, rất nhiều chó bị chết hoặc ốm yếu, từ chó lớn đến nhỏ. Hãy thử ngồi trong một phòng khám động vật trong một ngày và xem cần bao nhiêu chó trong phòng cấp cứu. Có bao nhiêu chó bị say nắng, không chịu ăn hoặc bị ốm. Chúng là chó nhà, nhưng cũng rất ốm yếu. Trong khi đó, chó nhập từ Trung Quốc vẫn khỏe mạnh, vui vẻ và năng động. Vậy bạn nghĩ cái nào mạnh hơn?

7 Kết luận

Cuối cùng, chó Trung Quốc cũng giống như người Trung Quốc, có phần tốt và phần xấu. Đừng vội đánh giá toàn bộ mà chưa hiểu rõ vấn đề. Người bán chó cũng cần làm việc đúng trách nhiệm và không để tiếng xấu được lan truyền với tất cả người bán chó khác. Hãy nhớ rằng, chó và mèo cũng là sinh mạng, cũng xứng đáng được quý trọng và yêu thương. Đừng coi thường chúng và đừng chỉ xem chúng như một công cụ kiếm tiền. Nếu bạn chăm sóc và yêu thương chó, không có chó nào sẽ bị yếu ớt và chết dở.

Tìm hiểu thương lái nhập chó Trung Quốc về Việt Nam

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

19 lượt xem | 0 bình luận