Top 10 Loài Chó Thông Minh Nhất Thế Giới
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Top 10 Loài Chó Thông Minh Nhất Thế Giới
Rium Center 9 tháng trước

Top 10 Loài Chó Thông Minh Nhất Thế Giới

Bạn đã từng nghe về loài chó thông minh nhất thế giới chưa? Bạn có biết rằng chó không chỉ là loài động vật tình cảm mà còn vô cùng thông minh? Có nhiều giống chó từ chó lông xù đến chó Papillon có bộ lông trắng muốt, tất cả đều xứng đáng với danh hiệu ‘những chú chó thông minh nhất thế giới’.

Những Giống Chó Thông Minh Nhất Thế Giới

Trong số tất cả các giống chó trên thế giới, luôn có một số loài nổi bật về trí thông minh hơn những giống chó khác. Điều này có nghĩa là khả năng lắng nghe, hiểu và tuân thủ mệnh lệnh của chúng rất đáng ngưỡng mộ.

Nhà tâm lý học Stanley Coren đã khảo sát gần 200 giống chó trên toàn cầu và đặt tên cho những loài chó thông minh này trong cuốn sách có tựa đề “Trí thông minh của loài chó”. Cuốn sách này được xuất bản lần đầu vào năm 1994 và tái bản vào năm 2006. Đây là một tác phẩm quan trọng về chủ đề những chú chó thông minh nhất thế giới.

Vậy, bạn đã từng tò mò về trí thông minh của loài chó chưa? Ví dụ, liệu các giống chó lớn có chỉ số IQ cao hơn các giống chó nhỏ? Hay làm thế nào để đánh giá trí thông minh của một con chó?

Tất cả những câu hỏi trên đều là những yêu cầu cơ bản để sắp xếp thứ hạng những loài chó thông minh nhất trên thế giới.

Tuy vậy, thông minh không phải là tất cả. Hiện nay, người ta vẫn có bảng xếp hạng các giống chó hàng đầu cho những ngôi nhà và căn hộ nhỏ, hay những giống chó hàng đầu không gây dị ứng cho con người.

Dưới đây là bảng xếp hạng những loài chó thông minh nhất thế giới dựa trên khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin của từng giống chó.

10 loài chó thông minh nhất thế giới

1. Điều Gì Làm Nên Những Loài Chó Thông Minh Nhất Thế Giới?

Nhà tâm lý học Coren đánh giá trí thông minh của các giống chó này dựa trên bản năng tự nhiên, sự vâng lời và khả năng thích ứng với mọi tình huống.

Tuy nhiên, chuyên gia về hành vi thú cưng Sarah Hodgson cho rằng tất cả các xếp hạng trên chỉ mang tính tương đối và không cụ thể. “Một số con chó sẽ phụ thuộc vào xã hội và cảm xúc của chúng. Chúng dễ dàng đào tạo và tiếp thu những gì chúng quan sát hơn những bài học được đào tạo bởi con người. Điều này cho thấy loài chó có rất ít khả năng thông minh như con người,” Sarah Hodgson bình luận.

Ví dụ, chó săn có thị giác và khứu giác vượt trội nhưng khó tiếp thu những vấn đề xảy ra xung quanh. Trong khi đó, giống chó sục không có khả năng định hướng tốt nhưng lại có thính giác cực kỳ nhạy bén.

anh cho golden93

2. Con Chó Có Chỉ Số IQ Không?

Thực tế là vấn đề này vẫn khiến nhiều người băn khoăn, đặc biệt là các chuyên gia nghiên cứu về chó. Theo cô Hodgson, “IQ” thực sự phụ thuộc vào khả năng quan sát và sự nhạy bén.

Trong cuốn sách của Coren, bạn có thể cho chú chó của mình làm bài kiểm tra IQ dựa trên phân tích thế giới thực. Ví dụ, nếu con chó của bạn học một lệnh mới sau ít hơn 5 lần thực hành, bạn có thể coi con chó đó có chỉ số thông minh như thiên tài Einstein.

anh cho golden89

3. Những Con Chó Lớn Sẽ Khôn Ngoan Hơn Những Con Chó Nhỏ?

Vấn đề này vẫn chưa được hoàn toàn xác minh là đúng hay không. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con chó lớn có thể thông minh hơn những con chó nhỏ.

Nhìn vào danh sách gần 200 giống chó thông minh nhất thế giới do tác giả Coren liệt kê, bạn sẽ dễ dàng nhận ra Papillon là giống chó nhỏ nhất.

Nhà tâm lý học Coren đã từng đặt câu hỏi trên tạp chí Psychology Today “Những con chó lớn có thông minh hơn những con chó nhỏ?” Và theo một nghiên cứu mới đây, ông Coren chia sẻ: “Dữ liệu nghiên cứu được thu thập từ 1888 con chó và cho thấy kết quả khác nhau. Tuy nhiên, có một xu hướng cho rằng những con chó lớn có khả năng ghi nhớ lâu hơn những con chó nhỏ.”

Tuy vậy, những con chó nhỏ vẫn có thể kế thừa những đặc điểm của giống lớn như khả năng giữ bình tĩnh và không đối đầu với kẻ thù. Nhiều giống chó nhỏ được lai tạo để có sự vâng lời, thông minh và các đặc điểm chỉ có ở những con chó lớn.

Sau đây, Rium Center xin giới thiệu đến bạn 10 loài chó thông minh nhất thế giới dựa trên phân tích và xếp hạng của nhà tâm lý học Coren.

5 Loài Chó Thông Minh Nhất Thế Giới

Border Collie

Đây là giống chó đứng đầu trong bảng xếp hạng những giống chó thông minh nhất theo phân tích của Stanley Coren. Border Collie có nguồn gốc từ Anh và được nuôi để chăn gia súc và săn bắn. Chúng có khả năng học một lệnh mới sau ít hơn 5 lần thực hành và tuân thủ lệnh lên đến 95%. Border Collie cũng là một trong 20 người bạn tốt nhất cho trẻ em và gia đình có thú cưng.

anh cho border collie332

Poodle

Giống chó Poodle cũng được biết đến với các tên gọi khác như Cockapoo, Whole và Goldendoodle. Các nhà chăn nuôi yêu thích Poodles vì khả năng ít gây dị ứng. Poodle xếp thứ 2 trong danh sách những chú chó thông minh nhất của Coren.

cho poodle co may loai fb thumb

German Shepherd (Becgie Đức)

Chó chăn cừu Đức rất nghe lời và thường tuân theo mệnh lệnh của chủ nhân. Chúng được sử dụng trong công tác cảnh sát, săn bắn, và cứu hộ. Nhờ đặc tính này, German Shepherd cũng được xếp vào top 13 giống chó bảo vệ tốt nhất cho con người.

anh cho becgie duc161

Golden Retriever

Golden Retriever là một trong những giống chó thông minh nhất thế giới và được nhiều người ở các quốc gia khác nhau nuôi làm cảnh. Chúng còn được gọi là chó săn hoặc chó tha mồi. Golden Retriever rất năng động và thông minh. Đặc biệt, chúng cực kỳ thích ném bóng lên không và chạy đi nhặt bóng.

anh cho golden98

Doberman Pinscher

Giống chó này ra đời vào cuối thế kỷ 19 và được mang về nuôi bởi một người Đức tên là Louis Dobermann. Chó Doberman Pinscher rất dũng cảm và can đảm, chúng hầu như không tỏ ra sợ hãi trong nhiều tình huống. Chúng cũng có thể bảo vệ và chơi đùa với trẻ em một cách an toàn. Doberman Pinscher cũng được xếp hạng trong số 35 giống chó lớn tốt nhất cho những người muốn có một con vật cưng ấn tượng.

anh cho Doberman66

Thông qua bảng xếp hạng này, hy vọng bạn đã tìm thấy thông tin hữu ích về những loài chó thông minh nhất thế giới. Hãy chăm sóc và yêu thương chúng một cách tốt nhất!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

9 lượt xem | 0 bình luận