Tác Dụng Của Cây Trầu Bà Trong Bể Tép
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Tác Dụng Của Cây Trầu Bà Trong Bể Tép
Rium Center 6 tháng trước

Tác Dụng Của Cây Trầu Bà Trong Bể Tép

Như nhiều người nuôi cá đã biết, cây trầu bà cũng là một bổ sung hấp dẫn và thiết thực cho các loại bể cá. Có lẽ một trong những cách sử dụng hiệu quả nhất và chưa được sử dụng hết đối với cây trầu bà là trong bể nuôi tép.

Sử dụng cây trầu bà trong bể nuôi tép cho phép chủ sở hữu thu được những lợi ích tương tự như việc nuôi cây trầu bà trong bể cá và hơn thế nữa. Trong bài viết này, tôi sẽ tìm hiểu cách sử dụng cây trầu bà trong bể nuôi tép. Tôi cũng sẽ trình bày chi tiết về nhiều lợi ích mà cây trầu bà có thể mang lại cho tép của bạn và những rủi ro nhỏ mà bạn nên biết khi sử dụng cây trầu bà trong bể của mình. 

Nguồn Gốc Cây Trầu Bà

Cây trầu bà, còn được gọi là cây thường xuân hoặc cây trầu bà vàng, là một cây nho lá có nguồn gốc ở Đông Nam Á. Những cây cứng cáp này có lá màu xanh như sáp với những đốm vàng và có thể dài tới 40 feet trong môi trường sống bản địa của chúng. Cây trầu bà làm cây trồng trong nhà rất phổ biến vì khả năng phát triển mạnh trong môi trường trong nhà cũng như khả năng thanh lọc không khí của chúng.

Trầu bà là một loại cây cực kỳ bền bỉ và là lựa chọn tuyệt vời cho những người thiếu kinh nghiệm trồng cây vì chúng rất dễ chăm sóc và phát triển. Chúng không cần nhiều ánh sáng hoặc nước để tồn tại và nổi tiếng là khó tiêu diệt. Không giống như các loài thực vật nổi có thể phát triển ngoài tầm kiểm soát và làm quá tải bể của bạn, sự phát triển của cây trầu bà rất dễ kiểm soát.

Cây trầu bà rất phổ biến ở tất cả các nơi trên thế giới và thường có thể được tìm thấy với một mức giá rất mềm. Hầu hết các cửa hàng vườn đều cung cấp cây trồng trong chậu.

Cách sử dụng cây trầu bà trong bể tép của bạn

Trước hết, loại cây này không thuộc vùng nhiệt đới. Do đó, nó sẽ sống tốt ngay cả trong bể có nước mát. Thứ hai, không ngâm cây trầu bà dưới nước (nếu không cây sẽ phát triển cực kỳ chậm). Sẽ tốt nhất nếu bạn giữ phần nước trên cùng. Cây trầu bà không hoàn toàn là cây thủy sinh. 

Có hai phương pháp chính để trồng cây trầu bà trong bể tép tại nhà:

Trầu Bà Thủy Sinh Cách Trồng Và Chăm Sóc

Bằng cách sử dụng các đoạn cây từ thân 
Bằng cách nhổ một phần của cây có rễ.

Để sử dụng phương pháp đầu tiên (cắt thân cây), bạn sẽ muốn cắt bỏ một phần của cây ở gốc của thân cây. Tốt nhất chỉ nên làm điều này với những cây khỏe mạnh và chỉ định kỳ để cây có thời gian bổ sung những phần phụ bị mất.

Phương pháp thứ hai tốn nhiều công hơn một chút, nhưng nó có thêm lợi ích là giữ nguyên bộ rễ của cây trầu bà. Để bắt đầu, bạn cần cẩn thận lấy cây trầu bà ra khỏi chậu và tách một phần nhỏ của cây ra khỏi rễ và thân.

Đặt cây trầu bà trong bể cá ở đâu

Các thân cây có thể được đặt trên giá treo trên bộ lọc phía sau của bể, trực tiếp trong bể hoặc trong một giỏ treo trên mặt của bể. Chúng sẽ bắt đầu phát triển rễ và tạo ra kết quả khá nhanh.

Lưu ý : Nếu bạn đặt chúng vào giá treo trên bộ lọc phía sau, hãy đảm bảo rằng có đủ chỗ cho rễ. 

Lợi ích của cây trầu bà đối với bể nuôi tép

Cây trầu bà có rất nhiều lợi ích cho bể nuôi tép của bạn. Sử dụng cây trầu bà có lẽ là cách tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường nhất để cung cấp thêm khả năng lọc cho nước của tép. Cây trầu bà cũng là một cách tự nhiên tuyệt vời để làm thoáng nước trong bể nuôi tép của bạn. Khi cây trầu bà trải qua quá trình quang hợp, nó chuyển đổi carbon dioxide được tép của bạn sử dụng trở lại thành oxy, do đó hỗ trợ sự phát triển của tép.

Một trong những lợi ích đáng kể nhất của cây trầu bà là khả năng làm giảm mức nitrat trong bể của bạn. Giống như bất kỳ loại cây nào khác, cây trầu bà cần nitrat và các chất dinh dưỡng khác để tồn tại. Cây trầu bà sẽ hấp thụ nitrat có hại từ nước bể của bạn với tốc độ cực cao, dẫn đến giảm tới 20-40 ppm nitrat. Điều này đặc biệt quan trọng vì dư thừa nitrat có thể gây ra hiện tượng được gọi là sốc nitrat, trong đó tép trở nên lờ đờ và chán ăn. Điều này có thể dẫn đến tử vong nếu không được giải quyết nhanh chóng.

Cây trầu bà cũng rất hiệu quả trong việc giảm lượng tảo trong bể nuôi tép của bạn. Sự phát triển của tảo là điều xảy ra tự nhiên trong bất kỳ bể cá nào, nhưng lượng tảo dư thừa có thể có tác động tiêu cực đến cá của bạn cũng như gây phiền toái không đáng có trong bể của bạn. Đặc tính khử tảo của cây trầu bà có liên quan trực tiếp đến việc chúng giảm mức nitrat. Vì tảo ăn nitrat nên việc kết hợp cây trầu bà vào bể của bạn cũng sẽ ngăn cản sự phát triển của tảo.

Các rễ cây trầu bà đặc biệt có lợi cho tép của bạn . Chúng tạo điều kiện cho tép ẩn nấp khi bị căng thẳng. Những chiếc rễ dài này đặc biệt hữu ích cho những chú tép con có thể tìm thấy không gian an toàn để nghỉ ngơi và phát triển trong những sợi dài của chúng. Những hệ thống rễ này có thêm lợi ích là bắt chước môi trường sống tự nhiên của tép và giúp chúng thoải mái hơn trong nhà của chúng.

Cuối cùng, hệ thống rễ dài của cây trầu bà cung cấp diện tích bề mặt cho vi khuẩn có lợi phát triển mạnh trong bể nuôi tép của bạn . Vi khuẩn tốt là yếu tố chính trong bất kỳ môi trường hồ cá nào và cây trầu bà là một cách tuyệt vời để khuyến khích sự phát triển của chúng. Chúng cũng kết hợp rất tốt với thức ăn bột cho tép. Với tất cả những lợi ích này, không có lý do gì để không thử trồng cây trầu bà trong bể cá của bạn. 

Cân nhắc bổ sung khi sử dụng cây trầu bà

Một lưu ý khi sử dụng cây trầu bà là chúng có thể có tác dụng bất lợi đối với hồ thủy sinh đã trồng. Điều này là do cây trầu bà hấp thụ chất dinh dưỡng từ nước cực kỳ tốt. Trong hầu hết các trường hợp, đây là một lợi ích vì nó giúp cân bằng bể cá của bạn và ngăn chặn sự phát triển dư thừa của tảo. Tuy nhiên, khi nói đến các loại cây khác, điều này có thể dẫn đến việc chúng bị thiếu chất dinh dưỡng, vì vậy điều quan trọng là phải nghiên cứu kỹ lưỡng là bạn chọn kết hợp cây trầu bà vào một bể trồng.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng việc đặt cây trầu bà trong bể tép nhà bạn có khả năng làm tăng đáng kể lượng bốc hơi trong bể của bạn. Điều này cần được giám sát chặt chẽ để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến đàn tép của bạn.

Cuối cùng, cây trầu bà có thể gây độc cho các vật nuôi khác trong nhà – đặc biệt là mèo – vì vậy bạn nên để chúng xa tầm với của các động vật khác. Chỉ cần ghi nhớ những lưu ý nhỏ này sẽ đảm bảo rằng cây trầu bà có thể là nguồn bổ sung hiệu quả và an toàn cho bể nuôi tép của bạn. 

Kết
Cây trầu bà là một lựa chọn tuyệt vời cho hầu hết các loại bể cá nhưng có những lợi ích đặc biệt đối với tép, điều đó sẽ khiến những người đam mê nuôi tép thực sự muốn xem xét kết hợp những loại cây này vào bể của họ.

Cây trầu bà không chỉ hiệu quả hơn hầu hết các phương pháp lọc khác mà còn tiết kiệm chi phí hơn. Chúng cũng là một loài thực vật hấp dẫn có thể tạo thêm màu sắc cho bể tép của bạn. Nhìn chung, cây trầu bà hoàn toàn phù hợp với sở thích nuôi tép. 

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

289 lượt xem | 0 bình luận