Thủy Sinh Cho Người Mới – Những Điều Cần Chú Ý
 1. Home
 2. Hồ Thủy Sinh
 3. Thủy Sinh Cho Người Mới – Những Điều Cần Chú Ý
Rium Center 8 tháng trước

Thủy Sinh Cho Người Mới – Những Điều Cần Chú Ý

Hồ Thủy Sinh
Hồ Thủy Sinh

Bạn có hiểu biết gì về nuôi trồng hồ cây thủy sinh? Nếu có 1 chút kiến thức về thủy sinh thì hãy bắt tay vào làm song song với việc học hỏi kinh nghiệm. Còn nếu không có thì tôi khuyên bạn hãy tìm hiểu trước. Bạn cũng nên lưu ý là trồng cây thủy sinh(water plant) không giống như trồng cây cạn (terrestrial plant) như cây me cây mai vv…Vì trong hồ thủy sinh cũng như một thế giới thu nhỏ. Mình phải tạo ra sự cân bằng cho môi trường trong hồ. Tạo ra được sự cân bằng cũng phải có thiết bị. Như vậy nếu muốn trồng cây thủy sinh thì phải chuẩn bị những gì và phải làm như thế nào

1. Chọn Hồ Thủy Sinh

Không nên dùng hồ quá nhỏ hoặc quá lớn và không quá cao

Vì hồ thủy sinh cũng là một hệ sinh thái (được thu nhỏ). Hồ nhỏ cũng như ao nước nhỏ, cơ hội nước bị thúi càng cao (nếu không có biện pháp xử lý đúng đắn). Còn nếu như hồ lớn thì đòi hỏi người chơi phải có kinh nghiệm trong việc làm nền, trồng cây… Chiều dài của hồ thích hợp cho người mới chơi thủy sinh theo tôi thì 60-120 cm là tốt.

Hồ cao quá thì ánh sáng chiếu xuống hồ không được sâu(ảnh hưởng đến việc quang hợp của cây), rất bất tiện cho việc làm vệ sinh hồ. Bình thường nếu dùng đèn huỳnh quang(neon) thì chiều cao của hồ không nên cao quá 60 cm. Còn nếu cần hồ có chiều cao hơn 60 cm. thì nên dùng loại đèn có ánh sáng mạnh như đèn Metal Halide.

Đây là những chia sẽ của chúng tôi. Với những bạn mới chơi thì chỉ nên chọn loại bể trung bình, một số kích thước sau bạn có thể chọn (dài x rộng x cao):
• 80 x 40 x 50 (cm) 
• 60 x 40 x 50 (cm)

Đây là các loại bể nuôi cá thông thường có bán rất nhiều trên thị trường

Khoảng cách từ mặt nước lên đến mép thành bể tối đa là 10 cm do vậy nên làm viền thuỷ nhỏ thôi (khoảng 5cm là được) để bạn còn gác đèn lên trên đó.

Chân bể: tuỳ theo điều kiện kinh tế mà bạn chọn loại chân bể hợp với mình nhưng cũng nên đặt vì chân bể bán sẵn khá yếu, không an toàn, bạn canh chừng sao cho chiều cao của chân bể sao cho chiều cao tính từ mặt đất đến mép trên của bể khoảng 1m0 đến 1m2 là tối đa, nếu bể cao quá sẽ rất khó chăm sóc và trồng cây

Hồ Thủy Sinh Không Nên Có Nắp

Nếu hồ có nắp sẽ làm cho mình rất vất vã khi phải làm vệ sinh hồ hay cắt tỉa cây

Việc bổ xung thêm bóng đèn cho phù hợp với như cầu của cây thì không thể. Nếu hồ có nắp sẽ làm cho hơi nóng phát ra từ bóng đèn không thoát ra ngoài được. Cây thủy sinh nói chung, thích hợp với nhiệt độ nước lạnh từ 20-28 độ C vì thế chúng ta phải làm cho nước luôn luôn mát, có thể gắn thêm quạt cho thổi xuống mặt nước để giải nhiệt.

2. Chọn Lọc Thủy Sinh

Có rất nhiều loại lọc mà bạn có thể dùng cho bể thuỷ sinh như:

• Lọc thác: với bể này thì bạn mua loại có công suất lớn một chút nhưng loại này hiệu quả lọc hơi kém, nó thích hợp cho bể nhỏ. 

• Lọc tràn: loại này kinh tế, lọc cũng khá tốt nhưng nhược điểm là chiếm mất 1 phần diện tích của bể (khoảng 25cm) và nhìn không được thẩm mỹ cho lắm. (giá khoảng 60.000 đến 80.000 cho bể có kích thước nêu trên) 

• Lọc ngoài: loại này lọc khá tốt và hiệu quả, không chiếm diện tích trong bể nhưng giá thành lại cao (khoảng 550.000 đến 700.000 / 1 bộ)

Bạn nên tham khảo trước khi quyết định mua lọc nào (mình đang dùng lọc tràn) Không nên dùng lọc trong hồ (Internal fillter)

Vì đa số, hồ được làm và bán trên thị trường là hồ nuôi cá. Bên trong hồ hay có hộp lọc kiểu cho nước tràn vào và bơm ra. Đây là nguyên do làm cho CO2 phát tán vào không khí nhiều hơn thay vì tan trong nước trước khi cây hấp thụ. Còn một vấn đề nữa là lọc tràn sẽ làm dòng chảy của nước trong hồ chỉ tập trung vào một chỗ. Về thẩm mỹ thì lọc trong hay chiếm diện tích và khó sắp sếp bố cục.

3. Chọn Nền Thủy Sinh

Có rất nhiều cách làm nền cho bể thuỷ sinh nhưng mình xin nêu cho bạn 2 giải pháp sau:
• Cách 1: Tự trộn phân nền (cách này rất kinh tế) 
• Cách 2: Sử dụng phân nền có sẵn

Khuyên bạn nên mua nền làm sẵn để dảm bảo an toàn nên chọn những nền có tên tuổi.

Nếu dùng nền công nghiệp dạng hạt như ADA thì không có gì phải lo lắng. Chỉ bỏ vào hồ, sắp sếp bố cục và trồng cây là xong. Còn dùng sỏi nước ngọt trộn với phân chuyên dùng cho cây thủy sinh làm nền thì đòi hỏi sự tỷ mỷ hơn. Không nên dùng sỏi có kích cỡ quá lớn hay quá nhỏ hoặc cát xây dựng và sỏi có vỏ ốc & san hô để làm nền. Sỏi có kích cỡ quá lớn sẽ làm cho những loại cây thủy sinh có bộ lễ nhỏ không bám vào nền được.

Còn sỏi nhỏ hay cát xây dựng, qua một thời gian sẽ bị áp lực của nước trong hồ đè ép làm cho Oxygen mà rễ cây nhã ra không thể lưu chuyển được và sẽ xảy ra tình trạng dưới đáy nền bị đen thúi (do vi sinh yếm khí). Còn sỏi có vỏ ốc & san hô sẽ làm cho nước cứng (độ pH cao) không thích hợp cho việc trồng cây thủy sinh. Nói đúng ra việc làm nền này rất quan trọng và phải chuẩn bị, có kế họach thật tốt ví dụ chỗ nào mình làm nền cao thì nên trồng những loại cây có bộ lễ khỏe. Bình thường nền hồ phải có độ dầy khoảng 6-8 cm.

Phân nền công nghiệp và phân nền trộn

Nền công nghiệp như tên gọi của nó được sản xuất bằng dây truyền công nghiệp với quy mô lớn. Thường thì nền công nghiệp có dạng hạt, không tan trong nước và chỉ tiêu dinh dưỡng được cố định đối với từng dòng sản phẩm, phục vụ cho một số mục đích khác nhau của người chơi.

 • Ưu điểm nền công nghiệp rất dễ sử dụng
 • Nhược điểm giá thành hơi cao so sánh với hiệu quả mang lại.

Các loại phân nền công nghiệp bạn nên tham khảo: ADA, Gex, Oliver Knott, SMK, Red Highland, BonBon,

Nền trộn được hình thành từ việc người chơi tự phối kết hợp các thành phần dinh dưỡng riêng lẻ để trồng cây trong bể thủy sinh.

 • Ưu điểm lớn nhất của nền trộn là có giá thành rẻ,, khi tự trộn nền thì bạn có thể chủ động gia giảm các thành phần của nền để phù hợp với mục đích sử dụng của từng bể thủy sinh, từng bố cục, từng loại cây trồng.
 • Nhược điểm của nền trộn là khó kiểm soát dinh dưỡng. Vấn đề mấu chốt là làm sao để có thể tiết chế được dinh dưỡng vốn rất dồi dào, khi đó nền trộn sẽ nhả dinh dưỡng từ từ, phù hợp với tốc độ hấp thu của cây trồng, từ đó mà tránh được nguy cơ rêu hại.

Nếu bạn là người mới chơi thì chọn phân nền công nghiệp thì phù hợp nhất.4. Chọn Đèn Cho Hồ Thủy Sinh

Việc lắp đèn cho hồ thủy sinh là cần thiết như lắp thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng có kinh nghiệm. Nếu trong hồ có quá nhiều ánh sáng, sẽ mất cân bằng so với lượng CO2 và dinh dưỡng trong hồ, dẫn đến việc cây bị còi cọc, yếu ớt, khó phát triển. Nhưng nếu hồ thiếu ánh sáng, ánh sáng yếu sẽ làm nhiều loại cây ưa sáng sẽ không thể duy trì và có thể bị chết. Vì thế ban nên chọn đèn phủ hợp với hồ, công thức phổ biến là 1W /1 lít nước. 
Với kích thước bể như trên thì bạn nên sắm từ 2 – 3 bộ đèn 6 tấc, thường thì dùng loại đèn có máng Benxiang và bóng Jebo (giá 1 bộ khoảng 150.000 đồng). Việc tăng giảm đèn tuỳ thuộc loại cây bạn trồng có đòi hỏi ánh sáng nhiều hay ít.
Nhớ mua kèm theo Time hẹn giờ để tiện việc tự động hóa, không tốn nhiều thời gian tắt mở của bạn. Giống con người Thủy Sinh cũng cần được nghĩ ngơi. Nên các bạn lưu ý việc tắt và mở đèn thủy sinh.

4. Làm Mát Nước 

Hệ thống làm mát nước : chỉ cần một quạt nhỏ cho 1 bể dành cho người mới có thể giảm được tối đa 3 độ C làm cho nước mát hơn, thuận tiện cho các bạn vừa thích muôi cây vừa thích nuôi rêu trong bể. Bạn có thể tự chế từ quạt tản nhiệt hay mua quạt làm mát chuyên dụng cho hồ thủy sinh

5. Sắp xếp bố cục và đổ nước vào hồ thủy sinh

• Bạn tiến hành sắp xếp đá hoặc gỗ vào bể theo cách của mình dự định làm 

• Sau khi ổn định vị trí của đá, gỗ thì tiến hành đổ nước vào bể, lưu ý không được đổ nước ào ào vào bể (giống như thay nước cho bể cá), nếu làm như vậy thì phân nền sẽ bị xì làm cho nước rất bẩn và khó trong.

Cách đổ nước vào hồ thủy sinh: Lấy 1 tấm kính lót xuống mặt nền bể rồi đổ nước thật nhẹ lên đó hoặc bạn cho vòi chảy rất nhẹ lên đá và gỗ.

Cách làm cho nước mau trong: bạn nên cho nước vào ra bể từ 3 đến 4 lần đến khi nhìn thấy nước trong, còn ít bụi lơ lửng trong bể nếu chịu khó cẩn thận khâu này thì nước trong bể của bạn sau khi setup sẽ rất mau trong.

Gợi ý: để làm cho hệ vi sinh trong bể mau phát triển thì bạn có thể lấy 1 ít nước cũ của bể cá hoặc bông lọc để đưa sang bể mới, tạo điều kiện “mồi” cho hệ vi sinh phát triển nhưng cũng nên lưu ý không lấy nước từ những bể thuỷ sinh có bị rêu nhé, nếu lấy nước đó thì bể của bạn cũng sẽ bị nhiễm rêu.

6. Chọn lựa loại cây và cách trồng vào hồ

• Tuỳ theo sở thích mà bạn chọn các loại cây mà mình muốn trồng, nên tham khảo bạn bè và nhờ tư vấn của các bạn đã chơi thuỷ sinh lâu để chọn được loại cây thích hợp và dễ trồng. 
• Gợi ý một số loại cây tương đối dễ trồng: 

 1. Anubias: loại bày chia bụi rồi buộc lên gỗ, đá: loại này không cần ánh sáng mạnh, rất dễ trồng 
 2. Rêu cá đẻ: cũng tương tự Anubias 
 3. Một số loại cây cắt cắm và dễ trồng như: Thuỷ Cúc, Hồng Liễu, Sunset, Thanh liễu,… 
 4. Một số cây bụi: Hoàng Quan Thảo, Súng tiger, Súng nhật, hẹ nước,…

Khi trồng, bạn nên cắt ngắn bớt cây hoặc cắt bớt rễ cũ trước khi trồng. Bạn dùng cây nhíp y tế (loại dài), giá khoảng 30.000/cây để cắm cây vào các vị trí thích hợp theo bố cục định sẵn.
Đối với các loại cây buộc vào gỗ đá thì bạn dùng cước câu cá loại mảnh nhất hoặc chỉ đen để buộc. Nhớ buộc vữa đủ chặt và không làm đứt thân, rễ của cây.

7. CO2

Cây xanh ban ngày hấp thụ CO2 cho quá trình quang hợp, nhả oxy, do đó có thể nói CO2 chính là một trong những nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho cây phát triển, cây trên cạn cần CO2, và cây thủy sinh dưới nước cũng vậy.
Có bạn sẽ thắc mắc họ thường thấy những hồ thủy sinh không có trang bị hệ thống CO2 vẫn phát triển tốt.

Thật ra trong nước đang có 1 lượng CO2, nhưng rất ít, và chỉ chơi được những bố cục đơn giản, còn với những bố cục phức tạp và những loại cây khó như trân châu, thật khó mà chinh phục được nếu không có CO2.

Nếu là người mới chơi thì lời khuyên vẫn là phải có khí CO2 cho bể mới đảm bảo cây sống khỏe, có thể tự chế CO2 theo bài viết tự chế CO2 cho hồ thủy sinhTùy điều kiện của bạn mà dùng CO2 kiểu nào, nhưng theo mình thì nên đầu tư mua 1 bộ bình CO2 loại 2kg, có sẵn van (giá 300.000 đồng/bộ) dùng cho tiện và hiệu quả .

8. Theo dõi, chăm sóc và cách thay nước

• Theo dõi sự phát triển của cây hàng ngày 
• Thay nước 3 ngày/ lần, mỗi lần 1/3 đến 1/2 bể trong 1 tháng đầu để tránh rêu 
• Bật 2 đèn, mỗi ngày bật 8 tiếng theo kiểu: 4 bật – 4 tắt – 4 bật cũng vì mục đích tránh rêu 

Không nên thả cá trong vòng 2 tuần đầu vì lúc này môi trường bể chưa thật sự ổn định, tốt nhất nên thả cá sau hơn 1 tuần. 

Vì trong thời gian này hệ sinh thái trong hồ và lọc nước chưa đi vào ổn định, trong hồ xảy ra quá nhiều chất độc hại đối với cá và cá sẽ không chịu đựng được và chết. Sau khi set up hồ xong thì 2-3 ngày sau mới thay nước khoảng 50% và sau đó có thể thả cá hay tép ăn rêu vào vì đa số những loại cá ăn rêu sẽ có sức chịu đựng với môi trường của hồ mới set up tốt hơn. Sau thời gian set up hồ ít nhất 1 tuần mình mới có thể thả cá vào đươc.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

334 lượt xem | 0 bình luận