Bệnh Mộng Mắt ở Chó – Tìm Hiểu Và Cách Chữa Trị
 1. Home
 2. Chăm Sóc Chó
 3. Bệnh Mộng Mắt ở Chó – Tìm Hiểu Và Cách Chữa Trị
Rium Center 9 tháng trước

Bệnh Mộng Mắt ở Chó – Tìm Hiểu Và Cách Chữa Trị

Bệnh Mộng Mắt ở Chó là gì?

Khi nhìn vào mắt của chó trong trạng thái bình thường, đôi khi ta có thể thấy mi thứ ba. Mi thứ ba có thể nhìn thấy khi con vật nhỏ của bạn đang ngủ hoặc mới thức dậy sau giấc ngủ. Một số chủ nuôi có thể nhận thấy mi thứ ba sau khi chó của họ đã phẫu thuật và đang phục hồi sau anestesi. Khi tuyến mi thứ ba bị viêm dày lên và trượt ra khỏi vị trí, chủ nhân sẽ thấy một khối sưng đỏ bên dưới mi mắt. Điều này được gọi là “mắt mơ”.

Mắt mơ thường xảy ra ở chó nhỏ, từ 6 tháng đến 2 năm tuổi. Các giống chó dễ bị tác động bao gồm Cocker Spaniels, Bulldogs, Beagles, Bloodhounds, Lhasa Apsos, Mastiffs, Shih Tzus và các giống chó đầu nhọn khác. Mèo hiếm khi bị ảnh hưởng, nhưng đã được báo cáo xuất hiện ở các giống Mèo Miến Điện và Ba Tư. Rất không may, bệnh Mộng Mắt không thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, bạn có thể nhận biết những dấu hiệu quan trọng để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguyên Nhân của Bệnh Mộng Mắt ở Chó:

Mặc dù chúng ta không thể biết chính xác nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính có thể là do sự yếu đuối của các mô liên kết tuyến và các cấu trúc xung quanh mắt.

Khi tuyến mi thứ ba tiếp xúc với không khí khô và chất kích thích, nó có thể bị nhiễm trùng hoặc sưng lên. Đôi khi mắt có kích ứng và nếu chó cọ xát mắt, có thể gây tổn thương tuyến hoặc loét bề mặt mắt.

Bất kỳ giống chó nào cũng có thể mắc bệnh Mộng Mắt, nhưng một số giống có tỷ lệ cao hơn và bệnh có thể xuất hiện ở cả hai mắt. Ví dụ như Becgie, Bloodhound, Boston Terrier, Bulldog, Bull Terrier, Lhasa Apso, Saint Bernard và Shar-Pei. Bệnh không phân biệt theo tuổi và giới tính của chó.

Dấu Hiệu của Bệnh Mộng Mắt ở Chó:

 • Sự thụt lùi hình bầu dục của mi thứ ba bên ngoài rìa mí mắt.
 • Có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt.
 • Chảy nước mắt quá nhiều (Epiphora).
 • Viêm kết mạc.
 • Co thắt mí mắt (Blepharospasm).
 • Mắt khô.

Một dấu hiệu đầu tiên của bệnh Mộng Mắt là sự sưng đỏ bên dưới mi thứ ba. Điều này có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt. Một số chó có thể không có triệu chứng khác. Những chó khác có thể chảy nước mắt nhiều hơn, kết mạc bị viêm và mắt co thắt quá mức. Nếu nước mắt giảm, chó có thể bị khô mắt và cảm thấy khó chịu.

Điều Trị Bệnh Mộng Mắt ở Chó:

Khi phát hiện mi thứ ba này ở chó, bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y để chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị.

Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra mắt và các đặc điểm hiện tại để xác định nguyên nhân.

Để điều trị bệnh Mộng Mắt ở chó, việc sử dụng thuốc không hiệu quả.

Phẫu thuật sẽ là phương án mà bác sĩ thú y áp dụng cho chó của bạn, bao gồm khâu mí mắt thứ ba hoặc loại bỏ nó nếu không còn phương án khác.

Trước khi thực hiện phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu và các xét nghiệm khác để đảm bảo chó khỏe mạnh và có thể chịu được quá trình gây mê. Một số xét nghiệm có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm hóa học để kiểm tra chức năng thận, gan và tủy.
 • Xét nghiệm máu.
 • Kiểm tra điện giải để đảm bảo cân bằng nước và điện giải của chó.

Sau phẫu thuật mi mí mắt thứ ba ở chó, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ mắt cho chó trước và sau phẫu thuật.

Hầu hết các ca phẫu thuật được thực hiện nhanh chóng và ít gặp biến chứng, cho phép tuyến hoạt động trở lại bình thường. Một số trường hợp có thể cần sử dụng thuốc kháng sinh và chống viêm trong vài ngày.

Hiện nay, chưa có biện pháp ngăn ngừa bệnh Mộng Mắt ở chó. Điều duy nhất chúng ta có thể làm là chú ý và quan sát chó thường xuyên để phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh.

Nguồn: Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

8 lượt xem | 0 bình luận