Chẩn đoán nguyên nhân và điều trị vết ngứa trên da chó của bạn
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Chẩn đoán nguyên nhân và điều trị vết ngứa trên da chó của bạn
Rium Center 9 tháng trước

Chẩn đoán nguyên nhân và điều trị vết ngứa trên da chó của bạn

1. Các dấu hiệu thường gặp

Điều chẩn đoán các vấn đề về da chó như ngứa, bị trầy xước hoặc vết cắn không khó. Tuy nhiên, việc tìm ra nguyên nhân gây ra những vấn đề này và tìm phương pháp điều trị thích hợp là một thách thức lớn hơn nhiều. Dưới đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn đối phó với tình huống khó chịu này. Hãy cùng Rium Center tìm hiểu nhé!

Chẩn đoán vết ngứa trên da chó của bạn
Chẩn đoán vết ngứa trên da chó của bạn

1.1. Một số dấu hiệu thường gặp

Một số chó có mức độ ngứa khá cao, đến mức tự cắn, gãi và gây tổn thương cho bản thân. Những thói quen này có thể dẫn đến tổn thương da, nhiễm trùng, rụng lông và đôi khi là da thô ráp hoặc sần sùi (như da voi). Các vùng da dễ bị tổn thương nhất là lưng, đuôi, bụng, chân và bàn chân. Những dấu hiệu này thường phổ biến hơn ở những vùng khí hậu ẩm ướt và ấm áp như miền nam Mỹ, Alaska hoặc các khu vực như Nam Phi và New Zealand. Nghiên cứu cho thấy các vấn đề về da chó là một vấn đề toàn cầu và ảnh hưởng đến hàng triệu con chó.

Lưu ý: “điểm nóng” là tổn thương da; đỏ da, ngứa, và nhiễm trùng. Ban đầu, các tổn thương nhỏ hình tròn sẽ xuất hiện; thường thấy ở đầu, hông và hai bên ngực.

anh cho golden67

2. Nguyên nhân gây ra vết ngứa trên da chó

Có nhiều lý thuyết về nguyên nhân và cách điều trị bệnh rối loạn da ở chó. Những “điểm nóng” này thường được chẩn đoán là chàm, viêm da mủ, tăng tiết bã nhờn hoặc các bệnh da khác. Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể là do dị ứng với bọ chét, thức ăn, cỏ, nấm mốc, và viêm da do liếm da quá nhiều. Các bệnh tự miễn dịch như pemphigus, nhiễm trùng tụ cầu và nấm men cũng có thể góp phần tạo thành những “điểm nóng”. Bệnh Pemphigus là một nhóm bệnh hiếm gặp tự miễn dịch trên da hoặc niêm mạc.

3. Loại bỏ tình trạng bệnh Cushing trên da chó

Tình trạng da ở những “điểm nóng” không nên bị nhầm lẫn với bệnh Cushing, bệnh hắc lào, bệnh ghẻ hoặc chứng rụng tóc do tuổi tác:

  • Bệnh Cushing là một trong những chứng rối loạn nội tiết phổ biến nhất ở chó lớn tuổi.
  • Hắc lào là một loại nấm gây ngứa, đóng vảy và rụng lông ở một hoặc nhiều vùng trên cơ thể thú cưng. Nó dễ lây lan và có thể lây lan sang người và vật nuôi khác.
  • Ghẻ có thể do ghẻ Demodex hoặc ghẻ Sarcoptic gây ra.
    • Ghẻ Demodex là một loại ký sinh trùng sống trên hoặc gần các nang lông của động vật và thường không gây vấn đề cho da trừ khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Vấn đề này cũng có thể do di truyền vì một số giống chó dễ bị ghẻ Demodex hơn. Ghẻ Demodex không lây lan và thường được truyền từ mẹ sang con, thường xuất hiện xung quanh mắt và vùng miệng. Hầu hết các loại chó lai không có vấn đề này.
    • Ghẻ Sarcoptic (ghẻ canis) dễ lây lan và có thể đe dọa tính mạng của chó. Nó dễ lây lan sang các động vật khác và người. Hãy loại bỏ các nhiễm trùng trong môi trường sống của chó và trên bất kỳ vật nuôi nào tiếp xúc.

Rụng lông ở chó không nhất thiết phải do ngứa, gãi hoặc cắn mà có thể là sự rụng lông tự nhiên do tuổi tác.

anh cho golden52

4. Hỏi ý kiến bác sĩ thú y

Nếu chó của bạn đã mắc phải cơn ngứa trong một thời gian dài và gặp tổn thương da do gãi, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán chính xác. Đừng để tình trạng da trở nên nghiêm trọng, nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chó mà còn khiến thú cưng cảm thấy chán nản vì bị chính gia đình và thậm chí là những thú cưng khác tẩy chay. Rõ ràng, loài chó cũng có cảm xúc và cảm thấy đau đớn khi bị từ chối, giống như con người.

Sau khi chẩn đoán chính xác, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách điều trị căn bệnh này để ngăn ngừa những hậu quả xấu như đã đề cập ở trên.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

3 lượt xem | 0 bình luận