Chăm sóc chó bị bệnh Parvo – Điều trị và phòng ngừa đúng cách
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Chăm sóc chó bị bệnh Parvo – Điều trị và phòng ngừa đúng cách

Chăm sóc chó bị bệnh Parvo – Điều trị và phòng ngừa đúng cách

1. Điều trị chó bị bệnh Parvo

Việc điều trị chó bị bệnh Parvo là vấn đề cần thiết để bạn hiểu rõ. Bạn có thể tự đặt câu hỏi về việc bác sĩ chọn thuốc nào để điều trị cho thú cưng của bạn. Đừng lo lắng, bài viết này của Rium Center sẽ giải đáp những thắc mắc đó và đồng thời cung cấp một số mẹo nhỏ để phòng tránh căn bệnh Parvo nguy hiểm cho thú cưng của bạn.

Chó bị bệnh Parvo – Điều trị và phòng ngừa đúng cách

1.1 Dinh dưỡng và điều trị triệu chứng

Vì bệnh Parvo do vi rút gây ra, không tồn tại thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh này. Điều trị chó mắc bệnh Parvo tập trung vào việc điều trị các triệu chứng và ngăn ngừa nhiễm trùng phụ. Điều trị chuyên sâu và hỗ trợ toàn thân là chìa khóa để phục hồi.

Cần duy trì lượng dịch cơ thể bình thường bằng cách cung cấp dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch và liệu pháp truyền dịch. Điều này là rất quan trọng sau khi chó bị tiêu chảy nặng và mất nước. Nồng độ protein và chất điện giải sẽ được theo dõi và điều chỉnh khi cần thiết.

Trong quá trình điều trị, thuốc kiểm soát nôn mửa, thuốc kháng sinh và thuốc bổ được sử dụng để hạn chế nhiễm trùng phụ và hỗ trợ điều trị.

Tỷ lệ sống sót ở chó bị bệnh Parvo khoảng 30 – 40% và tăng dần trong quá trình điều trị. Chó đã được điều trị có thể mệt mỏi và nặng hơn trong 3 đến 4 ngày đầu, sau đó sẽ khỏi bệnh. Tuy nhiên, tử vong có thể xảy ra do mất nước nghiêm trọng, nhiễm khuẩn phụ nặng, độc tố vi khuẩn trong máu hoặc chảy máu ruột nghiêm trọng. Tiên lượng cho chó con thấp do hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn chỉnh. Chó con thường bị sốc và chết đột ngột. Ngay cả khi con chó đã khỏi bệnh, hệ thống miễn dịch của nó vẫn suy giảm và dễ mắc các bệnh khác. Để giúp chú chó của bạn hồi phục tốt nhất, hãy cung cấp một chế độ ăn dễ tiêu hóa với lượng thức ăn hợp lý.

Những con chó đã khỏi bệnh Parvo vẫn có thể lây nhiễm cho những con chó khác trong ít nhất hai tháng sau khi hồi phục ban đầu. Do đó, cần phải cách ly chó bệnh khỏi những con chó khác trong một thời gian. Hãy làm sạch và khử trùng tất cả các vật dụng mà chó đã sử dụng, bằng chất tẩy rửa không độc hại.

anh dog 9

2. Phòng ngừa bệnh Parvo cho chó

Hãy bảo vệ chó khỏi bệnh Parvo bằng cách tăng cường hệ miễn dịch, bằng cách tiêm vắc xin Parvo cho chó từ 6 đến 8 tuần tuổi. Sau đó, tiêm nhắc lại vắc xin sau một tháng đối với chó non. Chó dưới 4 tháng tuổi, chó chưa có miễn dịch với Parvo, không nên tiếp xúc với chó khác hoặc vật trung gian có thể truyền bệnh. Chó con cần tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm trong năm đầu đời và tiêm nhắc lại mỗi năm một lần.

Để tăng khả năng kháng bệnh cho chó, hãy đảm bảo cung cấp chế độ chăm sóc và dinh dưỡng đầy đủ. Ngoài ra, hãy thường xuyên làm sạch và khử trùng môi trường, cũi, thiết bị và phương tiện vận chuyển của chó.

Lưu ý: Bệnh Parvo là một căn bệnh rất nguy hiểm, gây ra tỷ lệ tử vong cao ở chó cảnh. Vì vậy, việc hiểu biết về bệnh là điều vô cùng cần thiết để bảo vệ thú cưng luôn khỏe mạnh.

anh dog 17

Rium Center chúc bạn luôn vui vẻ!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá