Chó bị mộng thịt (lác đồng tiền) – Có đáng lo ngại không?
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Chó bị mộng thịt (lác đồng tiền) – Có đáng lo ngại không?
Rium Center 9 tháng trước

Chó bị mộng thịt (lác đồng tiền) – Có đáng lo ngại không?

Chó bị mộng thịt

1. Lý do chó bị mộng thịt

Trái ngược hoàn toàn với bệnh đục thủy tinh thể ở răng nanh, mộng thịt răng nanh là phần lồi ra bên ngoài của tuyến ở mi mắt thứ ba. Khác với con người, chó có “mí mắt thứ ba” chứa tuyến lệ và nằm ở góc của mỗi mắt.

Bình thường, tuyến này không thấy được và hỗ trợ sản xuất nước mắt. Nhưng khi tuyến lệ rời khỏi vị trí bình thường và mở rộng, chó bị mộng thịt sẽ xảy ra. Bệnh này gây nhiều bất tiện cho chó và chủ. Nguyên nhân chính của mộng thịt là sự suy yếu của các mô liên kết kết nối tuyến và các cấu trúc xung quanh mắt. Sự suy yếu này khiến tuyến lồi ra ngoài.

Khi tuyến tiếp xúc với không khí khô và chất kích thích, nó có thể bị nhiễm trùng và / hoặc sưng lên. Đôi khi, mắt bị kích ứng và chó cào sẽ làm tổn thương tuyến hoặc gây loét trên bề mặt mắt.

2. Hiểu về tuyến mí mắt thứ 3 ở chó

Tuyến mi thứ ba, còn gọi là mí mắt thứ ba, là một nếp kết mạc hình bán nguyệt nằm ở góc trong của mắt. Đây là cấu trúc phổ biến ở mắt chó. Ở mi mắt thứ ba có lớp sụn nâng đỡ, không có mô cơ. Nó di chuyển khi nhãn cầu được kéo bởi cơ mắt. Mí thứ ba kết nối với mí mắt bằng mô sợi và có thể hạn chế sự di chuyển của tuyến, ngăn chúng bị lồi ra ngoài.

Tuyến mí mắt thứ ba rất quan trọng trong việc sản xuất nước mắt. Nếu không có nước mắt, chó có thể bị bệnh khô mắt. Khi tuyến thứ ba của mí mắt bị cắt bỏ, nó sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh khô mắt.

3. Các triệu chứng khi chó bị mộng thịt

Mặc dù không nguy hiểm nhưng chó bị mộng thịt có thể gây khó chịu. San hô đỏ, được gọi là “thịt thừa”, hình thành từ mạch máu dày đặc trong màng Nictite. Sự sản xuất dịch nhiều sẽ làm tuyến nước mắt sưng tấy. Nếu ống dẫn trong màng Nictite bị viêm hoặc bị dị vật chặn lại, tuyến mắt sẽ sưng to và tạo ra bọng nước ngoài màng Nictite và hốc mắt.

Chó bị mộng thịt thường xảy ra ở chó nhỏ và chưa trưởng thành. Bất kể giống chó, mộng thịt có thể xảy ra. Một số giống chó có tỷ lệ mộng thịt cao hơn và tình trạng này có thể xuất hiện ở cả hai mắt.

4. Cách điều trị chó bị mộng thịt

Ở giai đoạn đầu, mộng thịt sẽ làm chó chảy nước mắt và mắt sẽ sưng. Dùng thuốc nhỏ mắt một vài ngày có thể giúp giảm sưng và khôi phục một số chức năng. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, mộng thịt không hoàn toàn biến mất. Để khỏi hẳn, phẫu thuật là cách tốt nhất.

Mục tiêu của phẫu thuật là đưa tuyến lồi trở lại vị trí ban đầu và duy trì tính linh hoạt của màng Nictite. Có hai phương pháp phẫu thuật là cắt bỏ màng Nictite và nhúng màng Nictite. Phẫu thuật cắt mí mắt có thể giảm nguy cơ mắc bệnh khô mắt sau này.

5. Không nên tự chữa bệnh chó bị mộng thịt tại nhà

Mặc dù có thể điều trị tại nhà bằng kháng sinh và steroid, điều này hiếm khi hiệu quả và chỉ giúp giảm sưng. Các tuyến lồi ra nên có nhiều nguy cơ tổn thương và nhiễm trùng hơn. Vì vậy, phẫu thuật là lựa chọn tốt nhất để điều trị mộng thịt.

6. Lưu ý khi điều trị bệnh lẹo mắt cho chó

Thời gian tốt nhất để phẫu thuật là một tuần sau khi bệnh khởi phát. Phẫu thuật quá sớm có thể gây chảy máu và viêm cấp tính. Phẫu thuật quá muộn cũng có thể gây tổn thương và khiến tuyến lệ bị lồi ra ngoài.

Chó bị mộng thịt thường gãi mắt và có thể dẫn đến viêm kết mạc. Viêm kết mạc có thể gây loét và ảnh hưởng đến thị lực. Để tránh điều này, cần đeo vòng cổ bảo vệ cho chó và sử dụng thuốc nhỏ mắt chống viêm. Điều trị phẫu thuật nên được thực hiện bởi bác sĩ thú y chuyên nghiệp.

Chó bị mộng thịt không nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời, chúng có thể gặp khó khăn về tinh thần và thể chất. Chăm sóc tốt mắt của thú cưng là trách nhiệm của chủ nhân để tránh các vấn đề sau này.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

43 lượt xem | 0 bình luận