Chó Bị Viêm Giác Mạc: Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Chó Bị Viêm Giác Mạc: Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị
Rium Center 11 tháng trước

Chó Bị Viêm Giác Mạc: Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị

Dấu hiệu và cách điều trị chó bị viêm giác mạc

Chó mắc bệnh viêm giác mạc thường có tuổi từ 2 đến 5. Tuy nhiên, cũng có thể xảy ra ở chó nhỏ hơn 1 tuổi. Bệnh này phát triển nhanh nhất ở những chó càng trẻ. Nó có thể ảnh hưởng đến hầu hết các giống chó.

Ngoài ra, còn có 6 bệnh khác có thể gây đau mắt cho chó bao gồm: chảy nước mắt, viêm kết mạc, viêm loét giác mạc, mộng thịt (sa mi thứ 3 – lẹo mắt), chấn thương mắt, và đục thủy tinh thể. Đôi mắt là một phần quan trọng trong cơ thể chó.

Bên cạnh các tác nhân gây ô nhiễm môi trường, chó cũng có thể mắc các bệnh mắt do vi khuẩn, vi rút, nấm, dị tật bẩm sinh, sự bất cẩn của chủ nhân, tai nạn và nhiều nguyên nhân khác. Rium Center sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

1. Các dấu hiệu của bệnh viêm giác mạc ở chó

anh cho tong hop 133

Ở giai đoạn ban đầu, khi chó bị viêm giác mạc, vùng giác mạc ngoài của mắt sẽ bị tụ máu và hình thành các mô thịt màu đỏ hoặc trắng. Một số trường hợp khác bắt đầu từ bên trong giác mạc. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến toàn bộ giác mạc và cuối cùng dẫn đến mù lòa.

2. Nguyên nhân gây viêm giác mạc ở chó

anh cho tong hop 59

Hiện tại, chưa có nguyên nhân cụ thể nào được xác định gây ra bệnh viêm giác mạc ở chó. Có thể do tác động của tia cực tím, sương mù và các yếu tố khác. Chó sống trong chung cư cao tầng và cách đất xa, sẽ dễ mắc bệnh hơn chó sống ở tầng thấp.

Theo nghiên cứu, tia cực tím làm cho giác mạc dễ bị biến đổi và nhiễm trùng hơn. Bụi, hóa chất, vết xước hoặc lông tơ có thể xâm nhập vào giác mạc và gây kích ứng. Viêm nhiễm có thể dẫn đến sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút và nấm. Bên cạnh đó, lông mọc ngược, giác mạc khô kéo dài và hậu quả của bệnh Care cũng là những nguyên nhân khác gây bệnh viêm giác mạc ở chó.

3. Phương pháp điều trị bệnh viêm giác mạc ở chó

Mục tiêu của việc điều trị bệnh viêm giác mạc là kiểm soát các tác nhân gây bệnh và ngăn ngừa mù lòa. Điều trị bằng thuốc nhỏ mắt hoặc mỡ cortisone có thể được sử dụng tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Trong một số trường hợp, chó bị viêm giác mạc phải sử dụng thuốc suốt đời.

anh cho canh 7

Trong trường hợp chó bị viêm loét giác mạc, không nên tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt. Luôn cần cẩn trọng và chú ý để bảo vệ mắt của chó, tránh trầy xước và va đập mạnh vào tường, gây trầy tác nghiệp cho giác mạc. Thời gian điều trị thường kéo dài từ 2 đến 4 tuần để giác mạc hồi phục.

4. Thuốc điều trị viêm giác mạc ở chó

Trong trường hợp chó bị viêm giác mạc thông thường, việc điều trị có thể tiếp tục trong vài ngày cho đến khi triệu chứng giảm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, điều trị có thể kéo dài và phẫu thuật cần thiết nếu kết tủa giác mạc gây trở ngại cho tầm nhìn.

Thay đổi thói quen sinh hoạt cũng có thể kiểm soát sự phát triển của bệnh. Nên tránh tiếp xúc với tia cực tím bằng cách ra ngoài vào buổi sáng, tận hưởng không gian bóng mát hoặc sử dụng kính chống tia UV. Ở những vùng núi cao hoặc gần biển, ánh sáng mặt trời và tia cực tím rất mạnh.

anh cho canh 5

Trước khi quyết định phẫu thuật điều trị loét giác mạc, bác sĩ thú y sẽ tiến hành xét nghiệm chẩn đoán để đánh giá mức độ loét của giác mạc. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, điều trị viêm giác mạc có thể kết hợp sử dụng thuốc kháng sinh toàn thân và thuốc nhỏ mắt kháng nấm hoặc kháng khuẩn cụ thể.

Rium Center hi vọng bạn và thú cưng luôn vui vẻ!

Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (13 bình chọn)

141 lượt xem | 0 bình luận