Làm gì khi chó bị đau chân và đi khập khiễng?
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Làm gì khi chó bị đau chân và đi khập khiễng?
Rium Center 9 tháng trước

Làm gì khi chó bị đau chân và đi khập khiễng?

Làm gì khi chó bị đau chân và đi khập khiễng?

1 Nguyên nhân khiến chó bị đau chân

Chó có thể bị đau chân do nhiều lí do khác nhau. Vì chó rất động, chúng luôn muốn chạy nhảy và nô đùa. Tuy nhiên, điều này cũng làm cho chó dễ gặp phải chấn thương chân một cách bất ngờ. Nhiều chó bị đau chân đến mức không thể đi được, bao gồm cả chân trước và chân sau.

2 Biểu hiện của chó bị đau chân là gì?

Có một số dấu hiệu cho thấy chó bị gãy chân. Trong nhiều trường hợp, chó sẽ đi khập khiễng và đi tập tễnh. Bàn chân của chó sẽ co quắp và chúng sẽ ít vận động và di chuyển. Chân có thể sưng tấy hoặc chảy máu. Khi xảy ra tình trạng này, bạn cần kiểm tra chân của chó để xem có bị làm tổn thương bởi đinh, thủy tinh hoặc bất kỳ vật gì khác không. Nếu không có vết thương ngoài da, hãy kiểm tra xem có sưng tấy hoặc phù nề ở chân không.

3 Cách để ngăn ngừa vấn đề đau chân ở chó

Để ngăn ngừa chó bị đau chân, bạn có thể áp dụng những phương pháp sau:

  • Bổ sung canxi đầy đủ và phù hợp vào khẩu phần ăn hàng ngày của chó.
  • Cho chó ra ngoài tắm nắng và sáng sớm để cung cấp vitamin D. Bạn cũng có thể mua các sản phẩm bổ xương, cơ, khớp tại Rium Center.
  • Hạn chế chó hoạt động quá mạnh, tránh cho chúng chơi những trò chơi căng thẳng như chạy nhanh, nhảy cao hoặc nhảy liên tục.
  • Đưa chó đi dạo hoặc chạy bộ chậm để giữ cho khớp chân của chó linh hoạt và dẻo dai. Nếu chó bị đau chân, hãy để chúng nghỉ ngơi trong vài ngày hoặc vài tuần, sau đó cho chúng vận động nhẹ nhàng.
  • Tránh để chó tiếp xúc với các vật sắc nhọn như thủy tinh, đinh vít, sỏi có cạnh sắc, bụi cây có gai, lá sắc nhọn, v.v.

4 Cách nhận biết chó bị gãy chân

Có một số dấu hiệu cho thấy chó bị gãy chân, chẳng hạn như chân bị biến dạng, không thể cử động hoặc di chuyển khó khăn. Chân cũng có thể sưng tấy, bong gân hoặc gặp vấn đề về chức năng. Chó thường sẽ có những hoạt động bất thường. Khi chó bị gãy chân, vị trí gãy chân cụ thể sẽ dẫn đến các thay đổi ngoại hình. Tùy thuộc vào vị trí gãy chân, chân có thể bị biến dạng và co quắp. Để phát hiện chó bị gãy chân, bạn nên kiểm tra toàn bộ vùng tổn thương và tránh nhiễm trùng.

5 Làm gì nếu một con chó bị gãy chân?

Khi chó bị gãy chân, bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y để kiểm tra và chẩn đoán chính xác. Bác sĩ có thể sử dụng hình ảnh X-quang để xem tình trạng xương và xác định vị trí gãy. Dựa vào kết quả kiểm tra, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Trong một số trường hợp, vết gãy rõ ràng và bạn cần đặt hai miếng gỗ phẳng hai bên chân của chó để giữ cho nó cố định. Có hai cách để cố định xương cho chó: cố định bên ngoài bằng thạch cao, nẹp và băng dính hoặc cố định bên trong bằng đinh hoặc vít. Tùy thuộc vào tình trạng chó, bác sĩ sẽ quyết định cách tiếp cận phù hợp.

6 Chó bị gãy chân có tự lành không? Cách điều trị như thế nào?

Đối với chó bị gãy chân, việc tự lành phụ thuộc vào mức độ tổn thương. Để phục hồi xương gãy, bạn cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ thú y. Trong một số trường hợp nhẹ, bạn chỉ cần chườm đá và chai nước nóng lên vết thương. Nếu chó bị gãy xương do ngã, bị đá hoặc bị cắn, bạn cần đặt mõm bịt miệng của chó và kiểm tra kỹ chân để tìm vết thương. Nếu rõ ràng chân bị gãy, hãy dùng hai miếng gỗ phẳng để cố định chân chó và đưa chó đến bác sĩ thú y. Trong quá trình điều trị, bạn cần dành thời gian để chú chó nghỉ ngơi và chăm sóc vết thương cẩn thận.

Rium Center hy vọng bạn và thú cưng luôn vui vẻ!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

58 lượt xem | 0 bình luận