Khám phá thói quen của mèo khi bỏ nhà đi bụi
 1. Home
 2. Chăm Sóc Mèo
 3. Khám phá thói quen của mèo khi bỏ nhà đi bụi
Rium Center 11 tháng trước

Khám phá thói quen của mèo khi bỏ nhà đi bụi

Lưu ý quan trọng khi nuôi mèo

Bất kỳ ai nuôi mèo đều có một nỗi lo chung: “Nếu tôi để mèo đi tự do, làm sao tôi có thể chắc chắn rằng chúng sẽ trở về nhà?” Điều này đặc biệt khó khăn với những con vật có bản năng lãnh thổ, vì môi trường xung quanh luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng. Con người chúng ta thường quan tâm đến gia đình và bạn bè nhiều hơn, và do đó không thể hiểu được hoàn toàn hành vi và thói quen của chú mèo cưng.

Lãnh thổ đối với mèo

Đối với mèo, lãnh thổ có ý nghĩa rất quan trọng. Đó là nơi chúng lớn lên và chúng luôn cố gắng bảo vệ lãnh thổ đó. Mặc dù có những điều kiện sống tốt ở nhà như thức ăn dồi dào và sự yêu thương từ chủ nhân, bản năng lãnh thổ vẫn tồn tại và chi phối hành vi của chúng. Mức độ rộng của lãnh thổ và thời gian mèo đi lang thang bên ngoài phụ thuộc vào mật độ mèo ở khu vực xung quanh. Có nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến tần suất mèo ra ngoài và mức độ di chuyển của chúng, như gen di truyền, tính cách, sự hiện diện của những con mèo khác trong nhà, chó hàng xóm, v.v. Đã được xác minh rằng mèo có khả năng thích nghi và hầu hết mèo vẫn trở về sau khi lang thang bên ngoài dù có bị bao vây bởi nhiều mèo lạ.

Tùy loại mèo

Việc nuôi mèo trong nhà là khá khó khăn, trừ khi bạn cho chúng vào lồng. Tuy nhiên, phương pháp này không được khuyến khích vì có thể làm suy nhược và gây bệnh cho mèo. Một phương pháp tốt hơn là giữ mèo trong nhà vào ban đêm và để chúng ra ngoài vào ban ngày, nếu điều kiện cho phép. Đây là cách an toàn và tiện lợi nhất cho cả chủ nhân và mèo.

Khám phá thói quen bỏ nhà đi bụi ở mèo
Hình ảnh minh họa

Các nhóm mèo

Nhóm 1: Mèo thích săn, bắt và đuổi theo

Đối với nhóm này, săn bắn là sở thích chính. Bản năng nguyên thủy khiến chúng thích tuần tra, rượt đuổi hoặc săn mồi, mặc dù có thức ăn đủ sẵn ở nhà. Những chú mèo này thích hoạt động mạnh vào mùa xuân, khi côn trùng và chuột sinh sôi nảy nở, số lượng tăng lên đáng kể. Đó là môi trường lý tưởng để mèo tự do săn bắt mồi.

Nhóm 2: Mèo thích ở nhà

Đây là loại mèo phù hợp với những chủ nhân không muốn mèo ra ngoài. Loại mèo này thích ở gần bạn khi bạn đang làm vườn hơn là đi lang thang bên ngoài một mình. Lãnh thổ của chúng là trong nhà hoặc trong sân để giữ ấm vào mùa hè.

Nhóm 3: Mèo “chọn nơi ở”

Những chú mèo này rất tự do và có yêu cầu và quy tắc riêng đối với gia đình và môi trường xung quanh. Nếu có nhiều mèo lạ trong nhà hoặc chủ nuôi nhiều chó hơn, mèo có thể quyết định rời đi để tìm “nơi ở tốt hơn” đáp ứng nhu cầu của chúng.

Khám phá thói quen bỏ nhà đi bụi ở mèo
Hình ảnh minh họa

Nhóm 4: Mèo “năm bữa một ngày”

Một số con mèo thích tìm kiếm “cơ hội” để được cho ăn ngoài bữa ăn chính ở nhà. Chúng ăn theo khẩu phần của riêng mình, thỉnh thoảng ghé qua nhà hàng xóm để ăn thức ăn thừa và trở về nhà vào cuối ngày để ăn nhẹ. Đôi khi chúng xuất hiện thường xuyên đến mức nhiều người trong khu vực nghĩ rằng chúng là mèo của mình.

Cách xử lý thói quen bỏ nhà đi bụi ở mèo

Nếu bạn lo lắng về việc mèo của mình rời đi, hãy thử những cách sau để đảm bảo chúng ở bên cạnh bạn:

 • Giữ mèo con trong nhà cho đến khi chúng được tiêm phòng và trung hòa hoàn toàn (khoảng 4 tháng tuổi).
 • Lắp vi mạch hoặc cài số liên lạc vào cổ áo để tránh mất tích.
 • Nuôi những con mèo hoà thuận với nhau, đặc biệt là anh chị em trong một nhóm để tránh chúng chạy trốn do xung đột.
 • Tạo ra một số quy tắc cho mèo và tập cho chúng thói quen ở nhà vào ban đêm.
 • Chú ý đến các hàng xóm xung quanh, liệu họ có nhiều mèo không? Cẩn thận rào vườn để ngăn mèo ra ngoài và ngăn người lạ vào.
 • Đặt khay vệ sinh trong nhà để mèo có chỗ đi vệ sinh an toàn khi có nhiều mối đe dọa từ bên ngoài.
 • Dành thời gian chơi với mèo mỗi ngày để thỏa mãn nhu cầu săn mồi tự nhiên.
 • Lắp cửa tự động cho mèo và khuyến khích hàng xóm làm điều tương tự để mèo không vào nhà hàng xóm khi ăn.

Khám phá thói quen bỏ nhà đi bụi ở mèo
Hình ảnh minh họa

Chú mèo trở về chỗ cũ

Đôi khi khi chủ nhân mới chuyển đến gần địa điểm săn mồi cũ của mèo, chúng sẽ nhanh chóng xác định nhiệm vụ của mình là trở về nhà cũ. Chúng có thể trải qua những cuộc hành trình dọc theo đường phố, đường ray hoặc thậm chí sông để quay về nhà cũ. Nếu bạn vừa chuyển nhà và mèo cưng bị mất tích, hãy kiểm tra xem chúng có thói quen ra ngoài không. Hãy kiểm tra kỹ các khu vực có bụi rậm và nhà để xe gần đó. Nếu bạn không tìm thấy mèo, hãy quay lại nhà cũ và tìm kiếm mèo ở đó.

Nếu bạn đã chuyển nhà hoặc đang có ý định chuyển nhà, hãy cân nhắc những điều sau:

 • Cấy vi mạch cho mèo và cập nhật địa chỉ mới càng sớm càng tốt.
 • Giữ mèo trong nhà mới trong vài tuần và cho chúng ăn những bữa nhỏ từ ba đến bốn lần một ngày.
 • Cho phép mèo ra ngoài ngay trước khi được ăn.
 • Nhờ hàng xóm cũ của bạn để ý đến mèo và xem chúng có trở về không.
 • Thông báo cho người chủ hiện tại rằng mèo có thể đang trên đường về nhà.
 • Thông báo cho bạn ngay khi tìm thấy mèo nếu ai đó đã nhặt được nó.
 • Nếu mèo ngoan ngoãn, hãy nhờ hàng xóm giữ mèo an toàn cho đến khi bạn đến lấy.
 • Mang mèo về nhà, cho chúng ăn ngon và mua đồ chơi để chúng có sự thỏa mãn và chơi đùa.

“Có câu ngạn ngữ: “mèo chọn chủ chứ không phải chủ chọn mèo”, và cuối cùng chúng ta phải tin tưởng rằng chúng ta đã chọn đúng chú mèo cưng và cho phép chúng tự do đi chơi ở những nơi chúng muốn. May mắn thay, hầu hết mọi người sau khi ra ngoài vẫn sẽ trở về nhà đều đặn.

Hãy trang bị những kiến thức này để nuôi mèo một cách tốt nhất và tận hưởng những khoảnh khắc vui vẻ cùng thú cưng của bạn!

Rium Center chúc bạn và thú cưng một cuộc sống vui vẻ!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

7 lượt xem | 0 bình luận