Các Bước Giới Thiệu Chó Con Với Mèo: 10 Gợi Ý Từ Chuyên Gia
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. Các Bước Giới Thiệu Chó Con Với Mèo: 10 Gợi Ý Từ Chuyên Gia
9 tháng trước

Các Bước Giới Thiệu Chó Con Với Mèo: 10 Gợi Ý Từ Chuyên Gia

mèo-và-bernese-núi-chó-chó

Đưa một chú chó con mới về nhà khi bạn đã có mèo có thể gây ra lo lắng. Mèo có thói quen và sự xuất hiện một chú chó con mới có thể tạo ra căng thẳng và khó khăn nhất là có thể dẫn đến các vụ tai họa. Tuy nhiên, nếu giới thiệu chúng đúng cách, bạn có thể tạo ra sự khác biệt và xây dựng một mối quan hệ tích cực lâu dài mà không gặp nhiều phiền toái.

Chia Lời Khuyên Ra Theo Thời Gian

Chúng tôi đã thu thập mười lời khuyên từ các chuyên gia về cách giới thiệu chó con với mèo và chúng được chia thành ba phần: trước khi chó con đến, khi mang chó con về nhà và sau đó quan hệ giữa chúng. Bạn có thể sử dụng hướng dẫn của chúng tôi để chuẩn bị sẵn sàng khi đón chú chó con mới của bạn!

Chúng tôi chia lời khuyên theo trình tự thời gian:

  1. Trước khi chó con của bạn đến nhà
  2. Khi bạn đưa chó con về nhà
  3. Khi bạn bắt đầu gặp mặt trực tiếp

dải phân cách 5

10 Gợi Ý Giới Thiệu Chó Con Với Mèo

Trước Khi Chó Con Của Bạn Đến Nhà

1. Chuẩn Bị Ngôi Nhà Của Bạn

Trước khi chào đón chó con, hãy chuẩn bị ngôi nhà của bạn. Bên cạnh việc chuẩn bị mọi thứ chó con cần, hãy tạo một không gian an toàn cho chó con và mèo của bạn. Mèo của bạn có thể căng thẳng với sự xâm nhập đột ngột này vào ngôi nhà của chúng, vì vậy hãy tạo một khu vực thoải mái để chúng cảm thấy yên tâm.

Bạn có thể phân tán các vật liệu mà có mùi hương của chó con, ví dụ như giường và chăn, khắp nhà. Cung cấp không gian thẳng đứng để mèo có thể nhảy lên và cung cấp máy khuếch tán pheromone như Feliway để mèo thư giãn. Đảm bảo rằng chó con cũng có đủ mọi thứ cần thiết như khay vệ sinh, thức ăn, nước uống và cọc cào. Mục đích là cung cấp cho chúng một nơi trú ẩn an toàn khi chó con của bạn đến nhà.

Tương tự, hãy tạo một không gian tương tự cho chú chó con của bạn. Đặt giường của chúng trong một khu vực mà nó có thể nghỉ ngơi và tìm kiếm sự an ủi nếu chó con cảm thấy quá mệt mỏi hoặc áp đảo. Hãy đảm bảo rằng mèo và chó con của bạn không xâm phạm không gian của nhau; việc giới thiệu trực tiếp đó sẽ được thực hiện sau đó.

con mèo mướp màu nâu nằm trên đỉnh của một căn hộ trên cây dành cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Té De Gatos, Pexels

2. Giới Thiệu Mùi Hương Của Họ

Một cách tuyệt vời khác để từ từ giới thiệu chó con và mèo của bạn là hoán đổi mùi hương. Khi bạn đến thăm chó con trước khi đưa chúng về nhà, hãy lau một miếng vải khô, sạch mới trên chúng để thu thập mùi hương. Bạn có thể mang về cho mèo của bạn và cho phép chúng quen dần với mùi hương đó.

Điều này giúp mèo của bạn làm quen từng bước một trước khi chuyển sang nuôi chó con trong nhà khi mùi hương sẽ trở nên mạnh hơn nhiều! Bạn có thể làm điều tương tự với chó con của mình, đặc biệt nếu chúng chưa quen sống cùng mèo.

dải phân cách 5

Khi Bạn Đưa Chó Con Cưng Về Nhà

3. Bắt Đầu Cuộc Gặp Gỡ Qua Một Cánh Cửa

Khi bạn đã cho mèo và chó con của mình thời gian để ổn định, bước tiếp theo là giới thiệu chúng qua một cánh cửa đóng kín. Điều này có vẻ ngớ ngẩn, nhưng cho mèo nghe thấy tiếng chó con trong nhà (và ngược lại) trước khi gặp mặt trực tiếp sẽ giúp họ giảm căng thẳng.

Đây cũng như việc giới thiệu từng giác quan một cách từ từ: đầu tiên là mùi, sau đó là mùi và âm thanh. Tất nhiên, có thể sẽ có nhiều cánh cửa đang đóng và rung lên, nhưng đó là cách thú cưng xác định những gì tạo ra mọi âm thanh và mùi hương mới thú vị.

chó mèo cách cửa
Tín dụng hình ảnh: Jon Osumi, Shutterstock

4. Cho Chúng Ăn Trước Cửa

Bước tiếp theo là tạo mối liên hệ tích cực giữa các vật nuôi trong nhà. Cách tốt nhất để làm điều này là cho chó con và mèo của bạn ăn cùng nhau ở hai bên cửa đối diện. Hãy giữ cửa đóng và bắt đầu bằng cách đặt chỗ cho chúng ăn xa cửa. Dần dần di chuyển chén ăn gần cửa ngày qua ngày. Cuối cùng, mèo và chó con của bạn sẽ ăn vui vẻ khi chỉ còn một cánh cửa ngăn cách giữa chúng!

dải phân cách 5

Khi Bạn Bắt Đầu Gặp Mặt Trực Tiếp

5. Luôn Kiểm Soát

Khi đến lúc mèo và chó con của bạn gặp nhau, hãy luôn kiểm soát tình huống. Đảm bảo rằng mọi nơi gặp gỡ nằm trong khu vực “trung lập” và không nằm trong không gian an toàn của mèo hoặc chó con của bạn. Không khoá cửa hoặc nhốt mèo trong phòng và luôn xích chó con. Mèo của bạn có thể sẽ có phản ứng nhìn thấy và nghe được đối với chó con (chẳng hạn như rít lên), nhưng điều đó là bình thường.

Hãy giữ mọi người bình tĩnh và cho phép mèo của bạn tiếp cận theo tốc độ của riêng chúng. Đồng thời, hãy giữ chó con của bạn dưới sự kiểm soát và yêu cầu chúng ngồi. Kết thúc cuộc gặp gỡ ngay khi mọi người có vẻ bình tĩnh lại hoặc nếu mèo hoặc chó con có dấu hiệu căng thẳng. Đảm bảo cuộc gặp gỡ là tích cực nhất có thể, nhưng nó cần thời gian.

bác sĩ thú y kiểm tra chó và mèo
Tín dụng hình ảnh: v-svirido, Shutterstock

6. Cho Mèo Của Bạn Có Không Gian Riêng

Hãy nhớ cho mèo có không gian riêng khi chó con và mèo của bạn “gặp gỡ và chào hỏi”. Hầu hết mèo sẽ cảm thấy an toàn khi có một khu vực gần đó để trú ẩn và cung cấp hang hoặc hộp với cát là một cách tuyệt vời để giúp chúng cảm thấy an tâm khi gặp chó con của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tổ chức cuộc gặp gỡ ở một nơi có các kệ mà mèo có thể nhảy lên, bàn cao hoặc ghế đẩu. Điều này sẽ cho mèo của bạn lựa chọn thoát ra nhanh chóng nếu chúng cảm thấy quá căng thẳng.

7. Hãy Nhớ Rằng Chó Con Vẫn Là Chó Con

Chúng ta có thể chuẩn bị cho chó con của chúng ta (và cả bản thân) nhiều nhất có thể để gặp gỡ các vật nuôi khác, nhưng hãy nhớ rằng chúng còn nhỏ. Chó con của bạn có thể trở nên phấn khích và nhảy nhót khi thấy mèo của bạn; đây là hành vi bình thường của chó con. Đừng để chó con đuổi theo mèo của bạn và hãy kiểm soát chặt chúng cho đến khi chúng bình tĩnh và ít quan tâm đến mèo hơn. Hãy cảnh giác với bất kỳ dấu hiệu căng thẳng nào từ một trong hai bên và can thiệp trước khi tình huống leo thang.

chó kiến mèo với nhau
Tín dụng hình ảnh: JACLOU-DL, Pixabay

8. Thưởng Cho Hành Vi Tốt

Mỗi khi mèo hoặc chó con của bạn thể hiện hành vi bình tĩnh, tò mò và thân thiện trong phòng, hãy thưởng cho chúng. Việc tiếp tục xây dựng mối quan hệ tích cực bạn đã tạo ra trong bước 4 bằng cách thưởng cho hành vi tốt sẽ giúp chó con và mèo của bạn cảm thấy tích cực với nhau. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là phạt hành vi “xấu”! Nếu bạn lo lắng về cuộc gặp gỡ trở nên quá căng thẳng hoặc bạn thấy có sự hung hãn, hãy đưa chó con ra khỏi tình huống đó và thử lại sau.

9. Đừng Bỏ Mặc Họ

Một trong những lời khuyên quan trọng nhất khi giới thiệu chó con với mèo của bạn là đừng để họ cô đơn. Một cuộc gặp gỡ không được giám sát gần như luôn là một thảm họa, với một hoặc cả hai bên có thể bị thương (hoặc còn tồi tệ hơn). Trong nhiều trường hợp, chó và mèo gần như không chịu đựng được nhau và sự vắng mặt của bạn có thể gây ra cuộc chiến giữa họ.

10. Nhận Biết Dấu Hiệu Hung Hăng

Cuối cùng, việc nhận biết các dấu hiệu cảnh báo về sự gây hấn và biết khi nào nên kết thúc cuộc giới thiệu cũng rất quan trọng. Sẽ có sự căng thẳng giữa chó con và mèo của bạn, và hãy nhớ rằng điều đó có thể bắt nguồn từ sự sợ hãi. Không phải mọi con mèo đều bị làm phiền bởi sự hiện diện của một con chó con, nhưng ít nhất nhiều con sẽ không chắc chắn.

Một số con mèo sẽ rít lên hoặc thể hiện ngôn ngữ cơ thể phòng thủ, nhưng đó là bởi vì chúng sợ hãi. Tuy nhiên, sự gây hấn thực sự đôi khi cũng có thể xảy ra, ngay cả khi nó là do lo lắng hoặc sợ hãi, và bạn cần can thiệp trước khi nó leo thang đến mức đó.

Hành vi hung hăng và hành vi sợ hãi có thể trông rất giống nhau (đặc biệt là với mèo), và không phải tất cả các dấu hiệu cảnh báo về ý định làm hại có thể có. Ví dụ, không phải lúc nào một con chó con cũng sẽ quá hung dữ với mèo của bạn, nhưng một số giống chó có bản tính săn mồi cao hơn có thể không kềm được sự cám dỗ và sẽ đuổi theo mèo.

dải phân cách 5

Tôi Nên Làm Gì Nếu Mèo Và Chó Con Của Tôi Ghét Nhau?

Nếu bạn đã cố gắng giới thiệu chó con và mèo của mình một cách chậm rãi, bình tĩnh và nó kết thúc bằng tiếng la hét và sủa, đừng lo lắng. Điều tốt nhất là theo dõi các dấu hiệu căng thẳng, lo lắng hoặc sợ hãi từ cả hai bên. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều gì, hãy lùi lại một bước. Một số con mèo và con chó con sẽ cần nhiều thời gian hơn để thích nghi với sự thay đổi so với những con khác và việc cho chúng thời gian để làm quen với nhau là rất quan trọng.

Tuy nhiên, nếu bạn đã cố gắng giới thiệu chúng nhiều lần mà không hiệu quả, hoặc một trong hai bên tiếp tục căng thẳng hoặc căng thẳng nghiêm trọng, bạn có thể cần xem xét đưa đi một trong hai về nhà.

Tín dụng hình ảnh: StunningArt, Shutterstock

Phần Kết Luận

Giới thiệu một chú chó con năng động với những chú mèo của bạn có thể gây lo lắng cho những người liên quan, nhưng hãy thực hiện một cách chậm rãi và cho phép thú cưng của bạn thích nghi với sự hiện diện của chúng để có thể xử lý lâu dài. Có thể mèo và chó con của bạn sẽ không trở thành bạn thân, nhưng mục tiêu là để mọi người sống hòa thuận với nhau mà không có căng thẳng hay sợ hãi.

Nếu bạn nhận thấy rằng bất kỳ thú cưng nào của bạn căng thẳng trong quá trình mà chúng tôi đã đề cập ở trên, hãy tách chúng ra và lùi lại một bước sau khi chúng đã bình thường lại. Nếu bạn lo lắng về hành vi của mèo hoặc chó con, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ thú y về việc gặp một chuyên gia thú y.

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Andrew S, Bapt

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

20 lượt xem | 0 bình luận