Cá Tỳ Bà Beo | Nuôi và Chăm Sóc Cá Khỏe Mạnh Tại Nhà
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. Cá Tỳ Bà Beo | Nuôi và Chăm Sóc Cá Khỏe Mạnh Tại Nhà
Rium Center 10 tháng trước

Cá Tỳ Bà Beo | Nuôi và Chăm Sóc Cá Khỏe Mạnh Tại Nhà

Hầu hết các bể cá thủy sinh đều có một chú cá dọn bể vì chúng dễ chăm sóc và giúp làm sạch bể tự nhiên. Cá tỳ bà beo là một trong những loài cá như vậy. Để giúp bạn dễ dàng nuôi cá tỳ bà beo, bài viết này sẽ chia sẻ cách chăm sóc và nuôi cá này để tạo thêm vẻ đẹp cho bể cá của bạn.

Giới thiệu về cá tỳ bà beo

Cá tỳ bà beo là một trong số các loại cá dọn bể được nhiều người chọn. Loài cá này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1854 tại sông Amazon – Nam Mỹ và phổ biến nhất ở Peru và Brazil.

Cá tỳ bà beo

Thân hình của cá tỳ bà beo thon dài, màu nâu với vằn giống như chú báo đốm và đầu tương đối to. Toàn bộ cơ thể cá bị bao phủ bởi các tấm xương, ngoại trừ phần bụng phẳng. Mắt của cá tỳ bà beo nhỏ, nằm ở phía đỉnh đầu. Vây lưng của loài cá này tương đối đẹp, có thể cao đến vài cm.

Cá tỳ bà beo sống ở tầng nước đáy, đào hang để đẻ trứng, trung bình mỗi lần đẻ 300 trứng. Loài cá này chuyên ăn rêu và nhớt bám trên thành bể, đáy bể.

Cá tỳ bà beo có thể sống trong nhiều điều kiện thời tiết, hoạt động chủ yếu vào ban đêm và rất dễ nuôi. Đặc biệt, cá này có khả năng chịu lạnh tốt và có thể nhịn đói trong một thời gian dài. Với tính cách hiền lành, cá tỳ bà beo dễ sống chung với các loại cá khác, trừ một số trường hợp hiếm khi cá trở nên hung hăng và tranh giành lãnh thổ với các loại cá tỳ bà khác.

Cách nuôi Cá Tỳ Bà Beo tại nhà

Biết những đặc điểm sinh học của cá tỳ bà beo giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình nuôi và chăm sóc loài cá này. Để cá tỳ bà beo sinh trưởng tốt và khỏe mạnh, bạn cần chuẩn bị các bước sau:

Lựa chọn cá

Mặc dù cá tỳ bà beo dễ nuôi và chăm sóc, để đảm bảo sức khỏe tốt cho cá, bạn nên tìm mua cá ở các cửa hàng bán cá cảnh được đánh giá tốt. Chú ý chọn cá hoạt động nhanh nhẹn và không có dấu hiệu bệnh.

Lựa chọn cá tỳ bà beo

Chọn bể nuôi cá tỳ bà beo

Kích thước bể cho cá tỳ bà beo nên có dung tích ít nhất là 100 lít (đối với cá nhỏ) và 400 lít (đối với cá trưởng thành). Nhiệt độ nước trong bể nên duy trì 25 – 27 độ C, pH 6 – 7 và độ cứng 5 – 10.

Cá tỳ bà beo thích phá cây, vì vậy bể nuôi cá không nên trồng nhiều cây thủy sinh. Thay vào đó, bạn có thể bố trí tiểu cảnh bằng gỗ hoặc đá để tạo nơi ẩn náu cho cá. Cá tỳ bà beo không thích ánh sáng, do đó chọn tiểu cảnh làm nơi ẩn náu cho cá.

Lựa chọn bộ lọc bể cá tỳ bà beo

Bể nuôi cá tỳ bà beo cần có bộ lọc tốt để đảm bảo nguồn nước sạch và dòng nước mạnh.

Bộ lọc bể cá tỳ bà beo

Các bước thả cá tỳ bà beo vào bể

Quá trình thả cá vào bể rất quan trọng để cá làm quen với môi trường sống mới và tạo tiền đề thuận lợi cho sự phát triển sau này. Bạn nên thả cá theo các bước sau:

  • Bước 1: Nhanh chóng đưa cá từ nơi mua về để thả vào bể càng sớm càng tốt. Trước khi thả cá, hãy giảm ánh sáng hoặc tắt đèn trong bể để giảm stress cho cá và giúp cá làm quen với môi trường mới.

  • Bước 2: Đặt cá trong túi và để túi trôi trong bể trong 30 phút để cá làm quen với nhiệt độ mới trong bể.

  • Bước 3: Lấy một cái ca sạch và múc một lượng nước bằng với lượng nước trong túi cá khi mua từ cửa hàng về. Đổ nước trong ca vào túi và đóng túi lại trong khoảng 30 phút để cá tiếp tục làm quen với môi trường và độ pH của nước mới. Không được đổ nước từ túi vào bể để tránh lây lan vi khuẩn.

  • Bước 4: Sau khoảng 20 phút, dùng vợt để đưa cá vào bể hoặc mở túi để cá từ từ bơi ra bể. Quan sát dấu hiệu bệnh và sự thích nghi của cá với các loại cá khác và phòng ngừa tình trạng cá bị tấn công.

Thức ăn cho cá

Thức ăn chính cho cá tỳ bà beo là thực vật và tảo nâu bám kính. Cá cũng có thể ăn cá chết trong bể và nhớt bám trên lưng cá khác trong lúc chúng đang ngủ.

Để cá tỳ bà beo có màu sắc đẹp và khỏe mạnh hơn, hãy bổ sung dinh dưỡng cho chúng bằng các loại thức ăn dạng viên, tôm, cá, dưa leo, rau diếp, đậu Hà Lan, vv.

Cho cá ăn một lượng vừa đủ trong khoảng 3 – 5 phút, nếu cá ăn quá nhiều, chúng sẽ lười và quên nhiệm vụ làm sạch bể. Thường chỉ cần cho cá ăn một lần mỗi 2 – 3 ngày.

Thức ăn cho cá tỳ bà beo

Vệ sinh bể cá

Thường xuyên thay nước cho bể cá tỳ bà beo để đảm bảo môi trường sống tốt cho cá. Thay nước 2 tuần/lần và chỉ thay khoảng 30% nước mới mỗi lần. Tránh thay toàn bộ nước để tránh làm sốc cho cá.

Các bệnh thông thường và cách xử lý

Cá tỳ bà beo cũng có thể mắc một số bệnh như viêm ruột, lở loét da và bệnh đốm trắng. Để phòng tránh và điều trị các bệnh này, bạn cần chú ý những điều sau:

Bệnh viêm ruột

Bệnh này thường xảy ra do lượng thức ăn không đều hoặc quá nhiều, thức ăn bị hư hỏng hoặc thay đổi đột ngột, nước bị ô nhiễm hoặc lượng oxy trong nước không đủ. Để tránh cá mắc bệnh viêm ruột, hạn chế các yếu tố gây bệnh.

Bệnh lở loét da

Lở loét da ở cá tỳ bà beo do vi khuẩn gây ra. Để chữa bệnh này, bạn cần thay toàn bộ nước và sát trùng bể cá. Sau đó, tách cá ra bể riêng và chú ý chăm sóc vết thương.

Bệnh đốm trắng

Bệnh đốm trắng ở cá tỳ bà beo do ký sinh trùng gây ra. Để điều trị bệnh này, giảm số lượng cá trong bể, tăng nhiệt độ nước và sử dụng thuốc kết hợp với muối để xử lý nước hàng ngày. Đảm bảo cá có thể chịu đựng tăng nhiệt độ và chú ý phản ứng của cá để dừng tăng nhiệt độ kịp thời.

Kết luận

Nuôi và chăm sóc cá tỳ bà beo rất đơn giản và loài cá này có vẻ đẹp rất độc đáo. Nếu bạn muốn có một chú cá dọn bể có hình dáng “ngầu” một chút, hãy thả cá tỳ bà beo vào bể cá của bạn. Chúc bạn thành công và có một bể cá sống động như ý.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

36 lượt xem | 0 bình luận