Ngộ độc vitamin D trong thức ăn cho chó
 1. Home
 2. Chăm Sóc Chó
 3. Ngộ độc vitamin D trong thức ăn cho chó
Rium Center 9 tháng trước

Ngộ độc vitamin D trong thức ăn cho chó

Vitamin D là một yếu tố quan trọng và thiết yếu đối với sức khỏe của chú cún nhà bạn. Tuy nhiên, để tránh ngộ độc vitamin D từ thức ăn của chó, bạn cần chú ý những điều sau đây!

1. Vitamin D được tìm thấy ở đâu?

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo, tức là nó được lưu trữ trong mô mỡ và gan của chó điều tiết cân bằng canxi và phốt pho trong cơ thể chó. Nó cũng thúc đẩy quá trình duy trì canxi, hỗ trợ sự hình thành xương và dây thần kinh, cũng như kiểm soát cơ bắp. Tuy nhiên, khi nạp lượng vitamin D quá cao, nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Ngộ độc vitamin D trong thức ăn cho chó

2. Triệu chứng

Triệu chứng thường phát triển trong khoảng 12 đến 36 giờ sau khi chó tiếp xúc với hóa chất tiêu diệt loài gặm nhấm hoặc khi ăn phải thức ăn có hàm lượng vitamin D cao. Tuy nhiên, thời gian xuất hiện triệu chứng có thể thay đổi tùy thuộc vào nguồn vitamin D. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Mệt mỏi
 • Trầm cảm
 • Mất khẩu vị
 • Khát nước (thèm uống nhiều)
 • Đi tiểu thường xuyên (đái tháo đường)
 • Phân đen kèm máu
 • Nôn máu
 • Giảm cân
 • Táo bón
 • Động kinh
 • Rung cơ
 • Đau bụng
 • Tiểu nhiều
 • Tiểu dậy nhiều lần trong ngày

Ngộ độc vitamin D trong thức ăn cho chó

3. Lý do

Ngộ độc vitamin D có thể xảy ra khi chó vô tình ăn phải hóa chất tiêu diệt loài gặm nhấm hoặc khi thức ăn chức năng chứa lượng vitamin D quá lớn.

4. Chẩn đoán

Bác sĩ thú y của bạn sẽ thu thập lịch sử chi tiết về chế độ ăn uống và các loại thức ăn bổ sung của chó. Bác sĩ cũng sẽ hỏi về tiếp xúc của chó với hóa chất tiêu diệt loài gặm nhấm. Sau đó, một cuộc khám sức khỏe chi tiết sẽ được thực hiện, bao gồm các xét nghiệm máu, sinh hóa, điện giải và phân tích nước tiểu.

Nếu chó của bạn bị ngộ độc vitamin D, kết quả xét nghiệm máu sẽ cho thấy mức độ canxi và phốt pho không bình thường. Nó cũng có thể phát hiện mức độ kali thấp không bình thường cùng với sự tích tụ các chất thải nitơ. Đối với một số chó, xét nghiệm máu cũng có thể cho thấy mức độ cao bất thường của men gan và mức độ thấp của protein albumin trong máu. Phân tích nước tiểu cũng sẽ cho thấy mức độ cao không bình thường của protein và glucose trong nước tiểu.

Các xét nghiệm cụ thể khác bao gồm đo nồng độ vitamin D trong máu và siêu âm tim để đánh giá tim của chó. Sự bất thường khác nhau, chẳng hạn như nhịp tim chậm không bình thường, có thể được phát hiện ở những con chó bị ngộ độc vitamin D.

Ngộ độc vitamin D trong thức ăn cho chó

5. Phương pháp điều trị

Ngộ độc vitamin D là một tình huống cấp cứu và yêu cầu nhập viện và điều trị ngay lập tức. Trong 72 giờ đầu, rất quan trọng trong việc cứu chó của bạn. Nếu chó đã ăn thức ăn hoặc hợp chất chứa lượng vitamin D độc hại, bác sĩ thú y có thể sử dụng phương pháp gây nôn hoặc thuốc ràng buộc hợp chất độc hại và ngăn chặn hấp thụ vitamin D.

Để duy trì độ ẩm cần thiết và cân bằng điện giải, bạn có thể sử dụng phương pháp truyền dịch qua tĩnh mạch. Ngoài ra, truyền dịch qua tĩnh mạch cũng rất quan trọng để đẩy canxi thông qua nước tiểu.

Trong trường hợp chó bị mất máu và thiếu máu nặng, có thể cần truyền máu. Bệnh nhiễm trùng thứ cấp cũng thường xảy ra trong ngộ độc vitamin D, và trong trường hợp này, kháng sinh sẽ được sử dụng. Nếu chó có cơn động kinh, bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc chống động kinh để giúp chó trở lại trạng thái cân bằng.

Ngộ độc vitamin D trong thức ăn cho chó

6. Nơi ở và người chăm sóc

Chó của bạn sẽ phải nằm viện trong thời gian dài khi bị ngộ độc vitamin D. Quá trình điều trị ngộ độc vitamin D tốn kém và mất thời gian, do đó, bạn và gia đình cần sắp xếp thời gian để chăm sóc chó. Để theo dõi tiến trình điều trị, kiểm tra định kỳ để xác định mức canxi và phốt pho trong cơ thể chó.

7. Phòng ngừa

Cách tốt nhất để ngăn ngừa ngộ độc vitamin D ở chó là đảm bảo chó được ăn đúng cách và tránh tiếp xúc với hóa chất tiêu diệt loài gặm nhấm. Nếu bạn muốn thay đổi thức ăn của chó hoặc cho chó uống bổ sung vitamin D, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để nhận được lời khuyên hữu ích và giúp chó luôn khỏe mạnh!

Rium Center chúc bạn và thú cưng một cuộc sống vui vẻ và khỏe mạnh!

Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

1 lượt xem | 0 bình luận