Thú cưng và ảnh hưởng đến sức khỏe con người
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Thú cưng và ảnh hưởng đến sức khỏe con người
Rium Center 11 tháng trước

Thú cưng và ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Thú cưng và sức khỏe con người

Có một vật nuôi là một trong những niềm vui của cuộc sống. Thú cưng có tác động tích cực đến cả trẻ em và người lớn. Chủ sở hữu vật nuôi giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh khác. Họ ít phải đến gặp bác sĩ hơn. Việc cưng nựng một con chó giúp thư giãn và giảm bớt căng thẳng. Thú cưng cũng giúp trẻ học cách chăm sóc và nuôi dưỡng.

Lo lắng về việc bị bệnh từ vật nuôi

Đôi khi mọi người lo lắng về việc bị bệnh từ vật nuôi. Tuy nhiên, điều này không xảy ra thường xuyên và nguy cơ bị nhiễm trùng từ thú cưng của bạn có thể giảm đáng kể bằng một số biện pháp đơn giản. Dạy trẻ em rửa tay sau khi ôm thú cưng hoặc sau khi chơi ở nơi có chú nằm – và người lớn cũng nên làm như vậy.

Nguy cơ nhiễm trùng từ vật nuôi

Có nhiều loại nhiễm trùng khác nhau, trong một số trường hợp, có thể bắt nguồn từ việc tiếp xúc với vật nuôi. Tuy nhiên, việc mắc bệnh từ vật nuôi không phổ biến. Ngay cả đối với các bác sĩ thú y, chứng đau lưng do mang quá nhiều vật nuôi còn phổ biến hơn là lây bệnh từ chúng.

Nguy cơ nhiễm trùng cao hơn

Một số nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu (như AIDS), những người đang hóa trị ung thư hoặc dùng thuốc sau khi phẫu thuật cấy ghép, cần phải rửa tay cẩn thận hoặc đeo găng tay khi tiếp xúc với động vật. Họ nên tránh chơi với những con chó hung hãn và cảnh giác với những con chó dễ bị kích động, hung dữ hoặc sợ hãi. Nếu bạn thuộc một trong những nhóm này, hãy tìm lời khuyên từ chuyên gia. Nếu bạn đang cân nhắc việc nhận nuôi một chú chó, tốt hơn là nên chọn một chú chó trưởng thành vì chó con sẽ dễ mang mầm bệnh hơn.

Quan trọng của sức khỏe

Phòng bệnh hơn chữa bệnh và bạn sẽ ít bị lây nhiễm bệnh từ một con chó khỏe mạnh hơn. Khi bạn mới nuôi chó, hãy hỏi ý kiến ​​của bác sĩ thú y về cách giữ cho chó khỏe mạnh và đưa chó đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Thú cưng và sức khỏe con người
Thú cưng và sức khỏe con người

Bọ chét và bọ đáng sợ khác trên lông thú cưng

Bọ chét

Bọ chét là loài phổ biến nhất mà chủ vật nuôi có thể bắt được từ chó cưng của họ. Vết cắn của bọ chét gây ngứa và mẩn đỏ ở quanh cổ tay và mắt cá chân. Yêu cầu bác sĩ thú y loại thuốc trị bọ chét tốt nhất. Bạn cũng cần xử lý môi trường để loại bỏ trứng bọ chét. Chó và mèo có thể truyền bọ chét cho nhau, nhưng bọ chét chó mèo không sống trên người.

Loài ve khác và ghẻ

Một số loài ve khác và một loại ghẻ (ghẻ Sarcoptic) cũng có thể gây kích ứng da ở người. Điều trị kịp thời vật nuôi bị bệnh này sẽ hạn chế khả năng truyền bệnh cho người.

Rửa tay và hạn chế tiếp xúc

Rửa tay sau khi tiếp xúc với chó hoặc chó con và điều trị bọ ve thường xuyên. Hãy hành động như một người chủ vật nuôi có trách nhiệm và đảm bảo “dọn sạch phân chó”.

Chó cắn

Một lần nữa, phòng ngừa là tốt nhất và khả năng chó cắn người sẽ giảm đi nếu chúng được tiếp xúc với môi trường xung quanh một cách thích hợp. Huấn luyện chó giúp ngăn chặn các tình huống vượt quá tầm kiểm soát. Giới thiệu con chó con của bạn với trẻ nhỏ ngay từ khi còn nhỏ, nhưng giám sát để đảm bảo chúng được xử lý nhẹ nhàng. Chỉ huy chính xác và đào tạo là quan trọng. Khi huấn luyện con chó của bạn, đừng la hét hoặc cằn nhằn.

Không bao giờ để trẻ em một mình với chó. Nếu bạn đang mang thai, hãy chuẩn bị cho con chó con của bạn khi mới đến. Trẻ nhỏ có thể khiến chó sợ hãi và kích động chó cắn lại. Một số con chó có xu hướng đuổi những đứa trẻ đang chạy. Tất cả trẻ em cần được dạy rằng tốt nhất là nên đứng yên nếu con chó đang chạy về phía chúng với tư thế khoanh tay và đặt tay dưới nách. Trẻ nhỏ cũng nên học cách tiếp cận những chú chó lạ cẩn thận, không nên đến gần trừ khi có mặt người lớn và xin phép chủ nhân trước khi cưng nựng.

Nếu con chó của bạn có bất kỳ hành vi “khó xử lý” nào, hãy tìm một nhà hành vi động vật để tư vấn.

anh pug 14
Thú cưng và sức khỏe con người

Sâu tròn

Giun tròn không phải là giun mà là một loại nấm, tương tự như nấm da chân. Nó tạo ra “hạt giống” của sự lây nhiễm được gọi là mầm bệnh. Nó vẫn tồn tại trong môi trường và khá phổ biến. Chúng có thể lây nhiễm sang da của tất cả các loài động vật, bao gồm cả người và chó, mặc dù nhiễm trùng ở người là không phổ biến. Nó thường chỉ gây ra một hoặc hai nốt đỏ, tròn và kích ứng da. Đôi khi nó có thể nghiêm trọng hơn ở trẻ em hoặc những người bị suy giảm miễn dịch. Nếu bạn nghĩ mình bị bệnh hắc lào, hãy đến gặp bác sĩ.

Ở chó, bệnh hắc lào có thể có một số dạng khác nhau, thường có một lớp phủ cứng, hoặc (hiếm khi) có thể không có triệu chứng. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để biết bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh da ở chó của bạn.

Giữ trẻ em tránh xa những con chó bị nhiễm bệnh, và đeo găng tay và áo che khi điều trị cho chúng. Lưu ý, có một số loại thuốc bà bầu không nên tiếp xúc. Cách ly chó ra phòng riêng để mầm bệnh không lây lan ra cả nhà. Bạn nên hút bụi hoặc hấp sạch đồ nội thất mềm và thảm một cách cẩn thận, thường xuyên, để loại bỏ mầm bệnh. Sau đó, đốt hết bụi bẩn trong túi đựng máy hút bụi. Các vật dụng khác nên được làm sạch bằng chất khử trùng. Hãy hỏi bác sĩ thú y của bạn để có một chất khử trùng hiệu quả. Ga trải giường và đồ chơi không thể làm sạch nên tốt nhất là bạn nên đốt chúng.

anh pug 9
Thú cưng và sức khỏe con người

Giun trong đường ruột

Hầu hết các con chó đều bị nhiễm giun đũa từ mẹ qua nhau thai và từ sữa. Giun sống trong ruột và đẻ trứng theo phân. Đôi khi mọi người bị nhiễm trùng, gây ra nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm tổn thương mắt.

Chó cũng có thể nhiễm sán dây do bắt hoặc nuốt bọ chét khi liếm lông của chúng. Cách phòng ngừa tốt nhất là hỏi bác sĩ thú y về loại thuốc tẩy giun phù hợp cho gia đình bạn.

Chó con và chó cái đang cho con bú là nguồn lây bệnh lớn nhất và chúng nên được tẩy giun 2 tuần một lần cho đến khi chó con được 12-14 tuần tuổi. Tất cả chó nên được tẩy giun bốn lần một năm và chó cái nên được tẩy giun 30 ngày sau khi đẻ. Tẩy giun đặc biệt cho chó cái đang mang thai có thể làm giảm sự lây lan sang những con chó khác – hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y.

Các bệnh ít phổ biến khác

Cuối cùng, cũng có một số bệnh ít phổ biến hơn mà đôi khi chó cũng mắc phải. Một số ít chó khỏe mạnh mang một số loài gây hại phổ biến gây ngộ độc thực phẩm và chúng có thể lây qua phân. Rửa tay sau khi tiếp xúc với chó hoặc bằng cách loại bỏ phân.

Giun móc câu

Giun móc câu lây lan trong nước tiểu của bất kỳ động vật bị nhiễm bệnh nào. Chuột và các loài gặm nhấm khác là nguồn lây nhiễm chính. Nhiễm trùng ở người rất hiếm và thường chỉ gây ra bệnh giống như cúm. Chăm sóc vệ sinh và rửa tay sau khi tiếp xúc với động vật là cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Bệnh hen suyễn ở thú cưng

Dị ứng với chó có thể gây ra bệnh hen suyễn, mặc dù nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc sinh ra trong một gia đình có nuôi chó cưng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn của trẻ. Đôi khi rất khó để xác định xem chó có phải là nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn hay không và do đó cần phải được điều tra. Ngay cả đối với trẻ em bị hen suyễn DO dị ứng vật nuôi, việc không nuôi thú cưng trong nhà cũng không thể tránh khỏi hoàn toàn việc tiếp xúc.

Lời kết

Rium Center hy vọng rằng bạn và thú cưng của bạn sẽ luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!


Source: Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

19 lượt xem | 0 bình luận