Tổng quan về bệnh ung thư ở chó mèo
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Tổng quan về bệnh ung thư ở chó mèo

Tổng quan về bệnh ung thư ở chó mèo

Bệnh ung thư ở chó mèo là một chủ đề đang được nhiều chủ nuôi quan tâm. Giống như con người, vật nuôi cũng có thể mắc bệnh ung thư.

Theo Tiến sĩ Bradley, DVM, “Gần một trong bốn con chó bị mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bất kỳ con chó nào mắc bệnh ung thư cũng không thể khỏi bệnh.”

Một số khối u lành tính, như u da, có thể tự khỏi mà không cần điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, cũng có một số khối u ác tính cần phải được điều trị tích cực hơn. Khoảng 50% chó trên 10 tuổi sẽ bị mắc bệnh ung thư.

Bệnh ung thư ở chó mèo có thể xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau. Một trong số đó có thể là khối u da, ung thư xương, ung thư máu, hoặc một khối u xuất hiện trong cơ quan hoặc hệ thống nội tạng khác.

Các khối u da có thể nhìn thấy bằng mắt thường, tuy nhiên, các khối u bên trong có thể khó phát hiện hơn. Vì vậy, việc chẩn đoán ung thư sớm là vô cùng quan trọng.

Ung thư là một cuộc chiến, nhưng bạn và thú cưng của bạn có thể là những người chiến thắng.

Tổng quan về bệnh ung thư ở chó mèo

1 Kiểm tra bệnh ung thư ở chó mèo thường xuyên

Đưa thú cưng của bạn đi khám sức khỏe định kỳ là bước đầu tiên để duy trì sức khỏe cho chó của bạn. Ngay cả khi con chó của bạn không bị thương nặng, bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ để ngăn vết thương trở nên tồi tệ hơn.

Mặc dù bạn không thể ngăn ngừa ung thư ở chó và mèo 100%, và bệnh ung thư thường có ít hoặc không có triệu chứng cho đến khi ở giai đoạn cuối, nhưng điều bạn chắc chắn có thể làm là đưa thú cưng của mình đi kiểm tra. Hãy giữ gìn sức khỏe thường xuyên và rèn luyện sức khỏe cho chó để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt, đồng thời đảm bảo vật nuôi duy trì được cân nặng lý tưởng.

Tiến sĩ Bradley Quest, DVM, cũng khuyến nghị: “Mặc dù không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư, nhưng bạn nên cho thú cưng của mình đi khám sức khỏe định kỳ. Hãy theo dõi thói quen ăn uống, tình trạng da/lông, thể chất của thú cưng và lưu ý bất cứ điều gì bất thường để thảo luận với bác sĩ thú y.”

Cho poodle

2 Tại sao chó mèo bị ung thư?

Bệnh ung thư ở chó và mèo cũng rất phức tạp. Thật khó để biết chó hay mèo có thể mắc phải ung thư, tuy nhiên, theo Vetcares.com, khoảng 50% chó và 30% mèo sẽ bị khối u. Báo cáo cũng chỉ ra rằng chó trên mười tuổi có khả năng chết vì ung thư. Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho chó và mèo.

Vì vậy, việc điều trị ung thư là rất quan trọng. Tiến sĩ Quest cũng nói thêm rằng việc khám sức khỏe sẽ giúp bác sĩ thú y kiểm tra da, hạch bạch huyết và các hệ thống cơ quan khác để tìm ra những bất thường. Nếu thú cưng của bạn có tiền sử ung thư, có thể cần phải khám sức khỏe thường xuyên hơn và làm xét nghiệm máu.

Chó poodle

3 Một số bệnh ung thư phổ biến nhất ở chó

U máu ác tính

Đây là một loại ung thư ảnh hưởng đến hệ thống mạch máu, lá lách và tim. U máu ác tính là loại ung thư phổ biến nhất ở chó, đặc biệt là ở chó cừu Đức, chó Labrador và chó săn vàng. Dấu hiệu của u máu hiếm khi xuất hiện cho đến khi khối u đã trở nên rất lớn và di căn.

Ung thư tế bào hắc tố

Khi nghe đến loại ung thư này, nhiều người nghĩ rằng đây là căn bệnh chỉ con người mới mắc phải. Tuy nhiên, chó cũng có thể mắc ung thư ác tính. Khi chó bị mắc loại ung thư này, chúng có khối u trong miệng.

Các khối u là biểu hiện phổ biến nhất của bệnh ung thư, vì vậy nếu bạn phát hiện một khối u trên chó của mình, bạn nên đưa chó đi kiểm tra ngay.

Ung thư hạch bạch huyết

Ung thư hạch là một loại ung thư quen thuộc. Loại ung thư này có thể nghiêm trọng vì nó ảnh hưởng đến tế bào máu trong các mô bạch huyết.

Mô bạch huyết tồn tại ở nhiều nơi trong cơ thể bao gồm lá lách, hạch bạch huyết, gan, đường tiêu hóa và tủy xương.

Ung thư tế bào chũm

Đây là một dạng ung thư da. Tế bào chũm sống trong các mô liên kết, mạch và dây thần kinh gần da và ở các bộ phận của da như miệng, mũi, v.v.

Tiến sĩ Bradley Quest, DVM, cho biết: “Ung thư có thể ảnh hưởng đến bất kỳ giống chó nào, thậm chí cả những con lai.

Dựa trên thông tin từ các bệnh viện thú y, những giống chó có khả năng mắc bệnh ung thư cao nhất là Golden Retriever, German Shepherd, Poodle, Boxer, Rottweiler, Shetland Shepherd, Cocker Spaniel, Doberman Pinscher, Beagle và Schnauzer. Nhìn chung, những con chó tuổi cao (thường trên 10 tuổi) có nguy cơ chết vì ung thư cao hơn.”

Bảng tên chó thú cưng

4 Một số loại ung thư phổ biến nhất ở mèo

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, có một con mèo bị ung thư trong mỗi năm. Điều này cho thấy người nuôi mèo cần phải rất cẩn thận với căn bệnh này.

Top 5 giống mèo thông minh nhất thế giới

Ba loại ung thư phổ biến nhất ở mèo là ung thư hạch, sarcoma mô mềm và ung thư biểu mô tế bào vảy.

Lymphoma là căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở mèo hiện nay. Ung thư hạch xảy ra khi các tế bào bạch huyết không thể kiểm soát.

Tế bào bạch huyết là tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể mèo khỏi nhiễm trùng. Loại ung thư này thường ảnh hưởng đến ruột, khoang mũi, hạch bạch huyết, thận và gan của mèo.

Rium Center chúc bạn và thú cưng vui vẻ! Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá