13 dấu hiệu bệnh suy thận ở chó và cách điều trị
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. 13 dấu hiệu bệnh suy thận ở chó và cách điều trị
Rium Center 11 tháng trước

13 dấu hiệu bệnh suy thận ở chó và cách điều trị

Nguyên nhân gây suy thận ở chó

Chó già và quá trình lão hóa

Những con chó cưng thường mắc một trong hai dạng suy thận. Những nguyên nhân gây suy thận ở chó bao gồm: tuổi cao và quá trình lão hóa, nhiễm vi rút, nấm hoặc vi khuẩn, ký sinh trùng / xoắn khuẩn, ung thư / viêm, chấn thương, phản ứng với chất độc từ thức ăn hoặc thuốc, rối loạn chức năng bẩm sinh và di truyền, tắc nghẽn đường tiết niệu, vỡ bàng quang hoặc niệu đạo, suy tim sung huyết gây ra huyết áp thấp và giảm lượng máu đến thận.

Một số loại thuốc có thể gây độc cho thận

Acetaminophen (thuốc giảm đau), Amphotericin B (kháng nấm), Kanamycin (kháng sinh), Neomycin (kháng sinh), Polymyxin B (kháng sinh), Cisplatin (thuốc điều trị ung thư), Penicillamine (điều hòa miễn dịch), Cyclosporine (ức chế miễn dịch), Amikacin (kháng sinh)…

Loại suy thận ở chó

Suy thận cấp và suy thận mãn tính

Khi thận gặp vấn đề, các chức năng của thận sẽ bị rối loạn. Độc tố sẽ tích tụ trong máu và gây nguy hiểm. Có 2 loại bệnh ở chó bị suy thận: suy thận cấp và suy thận mãn tính. Suy thận cấp là tình trạng suy giảm chức năng thận đột ngột, kéo dài và thường dẫn đến cái chết của vật nuôi. Suy thận mãn tính xuất hiện và phát triển trong thời gian dài, có triệu chứng không xác định rõ và ảnh hưởng đến hầu hết các con chó lớn tuổi.

Triệu chứng suy thận ở chó
Những con chó bị suy thận thường không có triệu chứng cho đến khi 75% mô thận đã bị phá hủy. Một số triệu chứng của bệnh suy thận ở chó có thể bao gồm: lượng nước tiêu thụ lớn bất thường, chán nản và bơ phờ, hôi miệng, nôn và giảm cân, có máu trong nước tiểu, chó bị tiêu chảy và xuất huyết tiêu hóa, màng nhầy nhợt nhạt, loét trong miệng, sưng chân, bụng to ra, huyết áp cao, thay đổi võng mạc, rơi vào trạng thái hôn mê ở giai đoạn cuối của bệnh suy thận.

Chẩn đoán suy thận ở chó bằng xét nghiệm máu
Xét nghiệm máu dựa trên bảng hóa học được sử dụng để xác định bệnh suy thận. Kiểm tra chó suy thận thường được sử dụng để xác định bệnh bao gồm: xét nghiệm nitơ urê máu (huyết thanh urê nitơ) và kiểm tra Creatinine. Sử dụng công thức máu toàn bộ (CBC) để kiểm tra tình trạng thiếu máu và dấu hiệu nhiễm trùng. Kiểm tra mức Phốt pho trong cơ thể cũng có thể được sử dụng.

Chẩn đoán suy thận ở chó bằng phân tích nước tiểu
Urinalysis là phương pháp phân tích nước tiểu để kiểm tra trọng lượng riêng của nước tiểu, xét nghiệm protein và cặn lắng.

Chẩn đoán chó bị suy thận bằng hình ảnh
Chụp X quang và siêu âm được sử dụng để xác định kích thước và hình dạng của thận.

Điều trị suy thận ở chó
Đối với chó bị suy thận cấp nhẹ, việc phục hồi hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, chức năng thận của chó thường ngày càng suy giảm. Đối với chó bị suy thận mãn tính, việc điều trị rất khó khăn và hiệu quả không cao. Điều trị bao gồm điều trị các triệu chứng kết hợp với phương pháp hỗ trợ. Việc sử dụng chất lỏng để phục hồi chất lỏng đã mất, sử dụng thuốc hỗ trợ chức năng thận, duy trì cân bằng chất điện giải và bù nước cho chó. Các phương pháp điều trị khác bao gồm điều trị nôn, lọc máu và ghép thận.

Chế độ ăn cho chó bị suy thận
Chó bị suy thận cần một chế độ ăn ít về số lượng nhưng đảm bảo đủ chất lượng. Chế độ ăn giàu protein có thể cải thiện tình trạng thận của chó. Chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày và kết hợp với pho mát, sữa chua hoặc rau cắt nhỏ. Bổ sung thuốc kích thích thèm ăn và thuốc kiểm soát nôn mửa. Kiểm tra cân nặng và bổ sung canxi, theo dõi hàm lượng muối và nồng độ cali để điều chỉnh hợp lý. Hạn chế muối trong thức ăn, bổ sung các loại vitamin và axit béo omega-3.

Phòng ngừa suy thận ở chó
Đảm bảo chó không ăn/uống chất nguy hiểm, theo dõi chặt chẽ việc ăn/uống của chó, không cho chó uống thuốc mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ thú y, đảm bảo chó được sử dụng nước sạch, vệ sinh răng miệng đúng cách, duy trì chế độ ăn uống phù hợp.

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

18 lượt xem | 0 bình luận