Cách chăm sóc chó mù một cách chính xác
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Cách chăm sóc chó mù một cách chính xác
Rium Center 9 tháng trước

Cách chăm sóc chó mù một cách chính xác

Động vật dễ tổn thương mắt và chó không phải là ngoại lệ. Một số chó bị mù từ khi sinh ra trong khi những con khác mất thị lực khi lớn lên. Dù có mức độ mù như thế nào, các chú chó mù vẫn cần sự chăm sóc đặc biệt và tỉ mỉ, khác biệt so với những chú chó khỏe mạnh. Bằng cách biết cách chăm sóc chó mù một cách tốt, bạn có thể giúp chó không hoảng sợ và tự làm hại bản thân mình. Vì vậy, việc bạn biết cách chăm sóc chó mù đúng cách là vô cùng quan trọng để giúp chúng sống hạnh phúc.

1 Nguyen nhan phổ biến gây mù ở chó

Chó có thể mất thị giác vì nhiều lý do, từ tuổi tác đến các vấn đề về sức khỏe. Một số nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm đục thủy tinh thể, teo võng mạc và thoái hóa võng mạc đột ngột (còn được gọi là SARDS).

Giới tính và giống chó cũng ảnh hưởng đáng kể đến khả năng các chó bị mất thị lực. Ví dụ, chó cái ở độ tuổi trung niên dễ mắc bệnh SARDS và nhanh chóng mất khả năng nhìn. Theo một nghiên cứu được công bố bởi PetMD, chó thuộc giống Dachshund, chó nhỏ và chó lai có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với trung bình.

Bệnh đục thủy tinh thể phổ biến hơn ở Poodles nhỏ, Cocker spaniels, Schnauzers nhỏ, chó săn Boston và chó Sibir Husky.

2 Cách chăm sóc chó mù đúng cách

Chó bị mất thị lực vẫn có thể sống một cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, việc chăm sóc và huấn luyện chúng đòi hỏi tuân thủ một số yêu cầu cơ bản khác so với những kỹ thuật thông thường dành cho chó khỏe mạnh. Thực tế là việc chăm sóc một chú chó con bị mù từ khi sinh ra sẽ dễ dàng hơn so với việc chăm sóc một chú chó mất thị giác sau một thời gian. Hãy xem những nguyên tắc sau để chăm sóc chó mù một cách chính xác:

2.1 Tránh sử dụng tín hiệu tay

Thay vì sử dụng tín hiệu tay hoặc giọng nói, hãy sử dụng thức ăn có mùi hấp dẫn để huấn luyện chó. Hãy dạy chó những kỹ thuật và mệnh lệnh bằng việc thưởng cho chúng khi chúng tuân thủ. Ví dụ, khi bạn nói “dừng lại” khi chó sắp đụng vào một vật cản. Hoặc khi bạn cho phép chó bước đi và bạn thấy an toàn, hãy gọi chúng bằng câu “bước đi”. Hãy kiên nhẫn và dần dần huấn luyện chó để chúng quen với những mệnh lệnh của bạn. Điều này giúp chó di chuyển an toàn.

2.2 Tránh thay đổi vị trí đồ đạc

Việc di chuyển đồ đạc và nội thất trong nhà sẽ làm cho chó khó nhớ vị trí các vật trong gia đình. Một chú chó mù cần phải ghi nhớ vị trí của mọi vật để tránh va đập và tổn thương trong quá trình di chuyển.

2.3 Sử dụng chuông

Gắn chuông vào cổ hoặc tay của các thành viên trong gia đình và các vật nuôi khác nếu có. Bằng cách này, khi có ai đó hoặc một con vật di chuyển, chó có thể biết vị trí của tất cả mọi người để tránh va chạm. Bạn có thể sử dụng nhiều loại chuông khác nhau để chó dễ phân biệt mỗi người.

2.4 Đặt chỗ ăn cố định cho chó

Không di chuyển chỗ đặt thức ăn và nước cho chó. Để chó có thể nhớ được vị trí chính xác khi đói, hãy để bát và chén ở một nơi cố định. Điều này giúp chó mù tìm thấy thức ăn mà không cần tìm kiếm mà mất thời gian.

2.5 Sử dụng vật dụng gia dụng có kết cấu khác nhau

Có những vật dụng trong nhà có bề mặt kết cấu khác nhau, giúp chó dễ nhận biết vị trí hiện tại của chúng trong gia đình. Ví dụ, các tấm thảm và gạch ốp tường trong một phòng có thể có các hoa văn và đặc tính vật liệu khác khi chó chạm vào từng phòng khác nhau. Điều này giúp chó học và nhận biết môi trường xung quanh dễ dàng hơn.

2.6 Cân nhắc nuôi một con chó không bị mù

Thực tế là có rất nhiều chó mù có thể sống tốt khi có một người bạn chó khỏe mạnh ở bên cạnh giúp đỡ. Nếu chó của bạn có một người bạn đáng tin cậy khác, chúng có thể sống cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết để chăm sóc chó mù một cách chính xác. Điều quan trọng nhất là bạn cần kiên nhẫn và trao cho chó tình yêu sâu sắc. Chúc bạn và thú cưng có một cuộc sống vui vẻ!

Rium Center chúc bạn và thú cưng vui vẻ! Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

9 lượt xem | 0 bình luận