Làm thế nào để chó nhận ra chủ nhân?
 1. Home
 2. Chăm Sóc Chó
 3. Làm thế nào để chó nhận ra chủ nhân?
Rium Center 9 tháng trước

Làm thế nào để chó nhận ra chủ nhân?

Làm thế nào để chó nhận ra chủ nhân?

Chó nhận ra chủ nhân của mình như thế nào? Ngày xưa, người ta không coi chó là một loài vật có tư duy và cảm xúc. Nhưng sau hàng nghìn năm sống cùng loài người, chó đã trở thành người bạn thân thiết nhất của chúng ta.

1 Làm thế nào để chó nhận ra chủ nhân của chúng?

Chó nhận ra bạn khi bạn đón chúng từ bác sĩ thú y như thế nào? Các nghiên cứu cho thấy chó có trí nhớ ngắn hạn, vì vậy nếu bạn để chúng ở lại quá lâu, chúng có thể quên bạn. Khi chó nghe thấy giọng nói của bạn, chúng có thể chạy tới, nhảy lên và liếm mặt bạn một cách thô bạo.

Không có loài vật nào khác trên Trái Đất này có khả năng chào đón bạn nồng nhiệt như chó. Như một người bạn lâu ngày không gặp, chó trao cho bạn những nụ hôn và vẫy đuôi thích thú. Nếu bạn mới làm quen với chó và không biết nhiều về chúng, bạn sẽ choáng ngợp khi biết rằng chúng có khả năng ngửi thấy mùi gà nướng từ rất xa.

anh cho alaska153

Chó có một giác quan siêu việt gọi là “giác quan thứ sáu”. Thính giác của chúng rất nhạy bén trong khi mũi huyền thoại của chúng có thể phân biệt được nhiều mùi hương. Bạn có thắc mắc tại sao lại có nhiều chó đánh hơi ở các sân bay và trường học không? Kỹ năng nhận biết mùi hương của chó không cần huấn luyện quá nhiều vì chúng đã có khả năng đó từ khi sinh ra.

1.1 Ngôn ngữ cơ thể

Dấu hiệu để chó nhận ra chủ nhân gồm:

 • Vỏ cây
 • Thở hổn hển
 • Nhảy lên
 • Đánh hơi
 • Liếm bạn
 • Cúi xuống

1.2 Các dấu hiệu khác

Dấu hiệu khác để chó nhận ra chủ nhân của nó là:

 • Bị kích thích
 • Phản ứng khi chủ nhân đến
 • Tai xuống

2 Lịch sử về sự đồng hành của loài chó và con người

Những chú chó không xuất hiện một cách kỳ diệu. Hơn 15.000 năm trước, chó bắt đầu hành trình trở thành những con sói thân thiện với con người. Con người đã chọn một con vật hoang dã làm bạn đồng hành đi săn của mình. Từ đó, những con sói được lai tạo cho những mục đích cụ thể, và cuối cùng, loài chó ra đời.

Theo thời gian, bản tính săn mồi của loài động vật hoang dã này đã bị hạn chế thông qua việc lai tạo khi con người tìm cách tạo ra một loài động vật đồng hành với bản năng của sói. Chó thường quan tâm đến con người hơn đồng loại của chúng, không giống như chó sói thích đi lang thang trong bầy và đau buồn với đồng loại.

anh cho alaska148

Cách chó nhận biết chủ nhân của chúng được cho là sản phẩm của quá trình thuần hóa. Không giống như tổ tiên của chúng – những sinh vật luôn xa lánh con người – chó vẫn thể hiện thái độ đáng tin cậy đối với những người chăm sóc chúng.

Một nghiên cứu từ Đại học Eotvos Lorand tại Hungary đã nuôi chó sói con để tìm hiểu xem chúng có thể có mối quan hệ giống chó với con người hay không. Các sói con này có thể liếm mặt nhau và có thể nhìn theo mắt người. Điều này cho thấy suy nghĩ của chúng về con người có thể đã sai trong quá khứ.

Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng khi sói được 16 tuần tuổi, bản năng săn mồi của chúng sẽ phát triển mạnh. Họ đã phát hiện ra rằng sói có thể hình thành tình bạn tốt với những người chăm sóc chúng trong khi vẫn giữ được tính độc lập của mình. Mặt khác, chó phụ thuộc nhiều hơn vào con người.

3 Khoa học đằng sau cách chó nhận ra chủ nhân của chúng

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Paolo Mongillo ở Padua, Ý đã tiến hành nghiên cứu để xem liệu chó có thể nhận ra được khuôn mặt của chủ nhân hay không. Trong nghiên cứu, chó được đặt trong một căn phòng và cả chủ nhân và người lạ đều đi qua trước mặt chúng. Sau đó, cả hai rời đi bằng cửa riêng và chó được phép đi theo sau.

Nghiên cứu cho thấy chó chú ý hơn đến chủ nhân và ngồi gần cửa mà chủ nhân đi qua. Khi cả chủ nhân và người lạ đội mũ trùm đầu và bước vào phòng, chó trở nên bối rối và cho thấy chúng nhận ra chủ nhân dựa trên khuôn mặt.

anh cho alaska152

Các nhà nghiên cứu tin rằng đây là kết quả của quá trình thuần hóa, nhưng không giống hoàn toàn với những con sói nuôi nhốt có thể nhận ra người chăm sóc chúng. Khả năng này có thể được kế thừa hoặc phát triển từ hàng nghìn năm trước.

Sau đó, một nghiên cứu đột phá liên quan đến máy MRI và chó đã cho thấy rằng sói nhìn vào hình ảnh khuôn mặt của chủ nhân của chúng thì não của chúng sáng lên. Điều này cho thấy chó có thể nhận biết chủ nhân dựa trên khuôn mặt. Bên cạnh đó, ngôn ngữ cơ thể của tất cả các loài động vật và con người đều có bản thiết kế riêng.

Khi chúng ta nói chuyện, tay chúng ta cử động, nét mặt thay đổi và cơ thể chúng ta linh hoạt theo cách này hay cách khác. Chó của bạn đang theo dõi từng cử động của bạn và có thể nhận ra bạn trong đám đông chỉ bằng cách bạn cử động. Họ cũng có khả năng ngửi thấy mùi gì đó quen thuộc ngay cả khi bạn đang ở trong thang máy đông người. Nếu bạn không thể phân biệt được giọng nói, mùi hương của bạn sẽ giúp chó nhận ra bạn.

4 Cách giúp chó nhận ra chủ nhân

Trong nhiều năm, ta đã cho rằng chó không nhớ nhiều cho đến khi khoa học phát hiện ra rằng chúng có những ký ức tương tự như con người. Khi một con chó chào đón chủ nhân khi trở về nhà, chúng coi đó là một người bạn cũ mà lâu không gặp. Mùi hương của bạn sẽ thông báo cho chúng vì khả năng khứu giác của chó có bộ nhớ riêng. Đó là lý do tại sao chó có thể theo dõi bạn dọc theo mặt đất, dưới nước và trên cạn.

anh cho alaska132

Trên youtube có rất nhiều video ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ khi chủ và chó gặp lại nhau, cho thấy chúng nhận ra và nhớ chủ đến mức đáng kinh ngạc. Khoa học đã chứng minh rằng chó yêu thương con người và cuộc gặp gỡ của chó và con người có thể làm tan chảy trái tim của bất kỳ ai.

Dựa trên công nghệ hình ảnh não bộ, các nhà khoa học tại Đại học Emory đã chứng minh rằng con chó thích mùi hương của chủ nhân. Bây giờ, chúng có thể nhận biết chủ nhân dựa vào khuôn mặt, giọng nói, mùi hương và tín hiệu ngôn ngữ cơ thể của bạn.

Chó không thể sống thiếu con người. Rimum Center hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu cách chó nhận biết chủ nhân. Hãy yêu thương chó của bạn hết mình, bởi vì chúng luôn coi bạn là người bạn đồng hành duy nhất trong cuộc đời này.

Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

4 lượt xem | 0 bình luận