Khi nào mèo con thay răng sữa?
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. Khi nào mèo con thay răng sữa?

Khi nào mèo con thay răng sữa?

Khi nào mèo con rụng răng sữa?

1 Về răng sữa của mèo con

Mèo con và chó con đều phải rụng răng sữa, được gọi là “răng sữa” trong ngành y tế, để nhường chỗ cho những chiếc răng trưởng thành vĩnh viễn. Dù quá trình này có thể gây khó hiểu, nhưng nó là hoàn toàn bình thường. Để đảm bảo răng mới mọc đều trong miệng mèo con, bạn nên kiểm tra miệng thú cưng thường xuyên. Trong trường hợp hiếm, mèo con của bạn có thể cần chăm sóc răng miệng để đảm bảo răng mới mọc đúng vị trí.

2 Giúp mèo con mọc răng

Mỗi loài động vật có thời gian khác nhau để rụng răng sữa và thay bằng răng trưởng thành. Đối với mèo, quá trình rụng răng sữa thường bắt đầu khi chúng đã 11 tuần tuổi. Lúc này, bạn có thể nhận thấy mèo con có thể bị đau nướu, khó nhai thức ăn hơn và có thể trở nên nhút nhát hơn khi chơi. Để giúp mèo con, hãy đảm bảo cung cấp thức ăn mềm không gây kích ứng nướu và tránh các hoạt động yêu cầu sử dụng miệng. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh chạm vào và chải nướu của mèo con vì điều này có thể gây đau đớn.

Khi nào mèo con rụng răng sữa?

3 Những diễn biến khi mèo con rụng răng sữa

Khi răng trưởng thành bắt đầu mọc, chúng sẽ nằm trong hàm của mèo con và đẩy lùi răng sữa. Răng trưởng thành dần dần thay thế và hấp thụ răng sữa. Khi răng sữa rụng, chỉ còn lại thân răng. Trong thời gian này, mèo con sẽ có tổng cộng 30 chiếc răng như sau:

  • Răng trưởng thành đầu tiên mọc khi mèo con 11 tuần tuổi.
  • Răng cửa xuất hiện vào khoảng 4 tháng tuổi.
  • Răng nanh mọc khoảng 5 tháng tuổi.
  • Răng hàm tại chỗ mọc vào khoảng 6 tháng tuổi.
  • Răng sữa được thay bằng răng hàm trưởng thành khi mèo con trưởng thành.

Răng sữa có thể rụng bất cứ lúc nào và ở bất kỳ vị trí nào. Chúng có thể bị rơi trên sàn nhà, kẹp trong đồ chơi hoặc bị lạc trong áo khoác của mèo con. Thường thì rất khó để tìm thấy những chiếc răng sữa rơi.

4 Chăm sóc răng trưởng thành cho mèo con

Trong một số trường hợp, khi răng sữa không rụng mà vẫn còn lại, được gọi là rụng răng không hoàn chỉnh. Trong tình huống này, răng sữa cần được gỡ bỏ để tránh vấn đề phát triển tiếp theo. Việc loại bỏ những chiếc răng sữa còn sót lại sẽ giúp răng trưởng thành phát triển đúng cách và ngăn ngừa các vấn đề như gãy hoặc nhiễm trùng răng sữa. Để đảm bảo răng miệng khỏe mạnh cho mèo con, hãy bắt đầu quá trình chăm sóc răng miệng từ khi còn nhỏ. Việc giữ cho răng sữa sạch sẽ và nướu khỏe mạnh cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Rium Center chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ!

*[HTML]: HyperText Markup Language

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá