Cách chữa trị và điều trị bệnh đục thủy tinh thể ở chó
 1. Home
 2. Chăm Sóc Chó
 3. Cách chữa trị và điều trị bệnh đục thủy tinh thể ở chó

Cách chữa trị và điều trị bệnh đục thủy tinh thể ở chó

anh cho tong hop 133

Đục thủy tinh thể ở chó là tình trạng mờ đi của thủy tinh thể trong mắt chó. Thông thường, sự thay đổi này gây ra các vết trắng, mờ, hay đục trên thủy tinh thể/màng thể thủy tinh. Điều này khiến ánh sáng không thể đi qua võng mạc và làm giảm tầm nhìn của chó.

Nếu đục thủy tinh thể nhẹ, không ảnh hưởng quá nhiều đến tầm nhìn của chó. Tuy nhiên, nếu không được theo dõi thường xuyên, bệnh tình có thể trở nặng hơn. Điều này có thể dẫn đến mất tầm nhìn và mù lòa. Hãy đọc bài viết này của Rium Center để hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

1. Nguyên nhân khiến chó bị đục thủy tinh thể

anh cho tong hop 132

Bình thường, thủy tinh thể trong mắt được duy trì với tỷ lệ gồm 66% nước và 33% protein. Khi hệ thống sinh học trong ống kính mắt bị lỗi, hệ thống bơm không duy trì được sự cân bằng. Nước chuyển vào ống kính mắt với tốc độ cao hơn bình thường, dẫn đến sự gia tăng quá mức của protein tan trong nước.

Sự thay đổi này gây ra sự không hoạt động và làm cho thủy tinh thể trở nên mờ mịt. Đây là cơ chế phát triển bệnh đục thủy tinh thể ở chó. Bệnh này có thể xuất hiện ở hầu hết các giống chó và ở mọi độ tuổi.

Một số giống chó có xu hướng bị đục thủy tinh thể nhiều hơn như: Miniature poodle, American Cocker Spaniel, Miniature Schnauzer, Golden, Boston Terrier, Siberian Husky…

anh cho tong hop 131

Nguyên nhân gây ra bệnh đục thủy tinh thể ở chó bao gồm:

 1. Di truyền và dị tật bẩm sinh: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất.
 2. Do bệnh lý: Ví dụ như tiểu đường. Lượng đường cao trong máu ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong thủy tinh thể. Khi tiểu đường phát triển, chó dễ bị đục thủy tinh thể. Ngoài ra, viêm màng bồ đào (viêm màng bồ đào, thoái hóa võng mạc) cũng có thể dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể.
 3. Do chấn thương và tai nạn: Vật sắc nhọn xuyên qua mắt làm tổn thương thủy tinh thể, gây ra bệnh đục thủy tinh thể. Thường chỉ xảy ra ở một mắt của chó.
 4. Do lão hóa hoặc hạ canxi máu không bình thường.
 5. Do tiếp xúc với bức xạ hoặc chất độc như dinitrophenol, naphthalene hoặc nhiễm trùng.

2. Dấu hiệu chẩn đoán bệnh đục thủy tinh thể ở chó

anh cho tong hop 129

Để biết chó của bạn có bị đục thủy tinh thể hay không, hãy xem xét lòng trắng của mắt chó.

Nếu bạn thấy một lớp đục trong đồng tử, có nghĩa là chó đã bị đục thủy tinh thể từ lâu.

Nếu chó gặp khó khăn khi bắt thức ăn, đánh hơi thay vì nhìn hoặc không thể nhặt thức ăn như bình thường, có thể chó bị đục thủy tinh thể.

Chó có thể mất phương hướng hoặc lúng túng nếu bệnh đục thủy tinh thể phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng bệnh đục thủy tinh thể ở chó không gây đau đớn. Đôi khi chúng có thể cảm thấy không thoải mái. Đa số chó bị đục thủy tinh thể vẫn có thể nhìn thấy. Do đó, đây không phải là một căn bệnh nghiêm trọng.

3. Cách điều trị bệnh đục thủy tinh thể ở chó

Chó bị đục thủy tinh thể có thể gây tăng nhãn áp và viêm nhiễm. Nó gây đau ở mắt và gây tổn thương dây thần kinh thị giác, có thể dẫn đến mù lòa. Trong trường hợp bệnh nhẹ và không ảnh hưởng nhiều đến tầm nhìn, điều trị bằng thuốc và nhỏ mắt theo hướng dẫn của bác sĩ thú y là phương pháp tốt nhất.

anh cho tong hop 125

Khi thủy tinh thể đã “chín”, ống kính mắt chó sẽ bị che khuất hoàn toàn, không cho ánh sáng đi vào. Giai đoạn này, chó cần phẫu thuật. Với phẫu thuật, cơ hội cải thiện tầm nhìn của chó là rất cao (90% – 95%). Phẫu thuật bao gồm loại bỏ thủy tinh thể đục và thay thế bằng thủy tinh thể tổng hợp hoặc acrylic mới.

Tuy nhiên, với phẫu thuật, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Phẫu thuật càng sớm, tỷ lệ thành công càng cao.
 • Chó cần được kiểm tra xem có thích hợp cho phẫu thuật hay không.
 • Phẫu thuật đục thủy tinh thể ở chó tốn kém vì yêu cầu trình độ chuyên môn cao và trang thiết bị y tế hiện đại.
 • Sau khi phẫu thuật thành công, sức khỏe mắt và tầm nhìn của chó sẽ được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, nó vẫn không thể so sánh với một con chó bình thường.
 • Sau phẫu thuật, cần theo dõi và kiểm tra mắt thường xuyên trong thời gian dài. Tránh hoạt động mạnh trong 2 tuần đầu sau phẫu thuật.
 • Chó cần được điều trị bằng thuốc chống viêm, chống chảy nước mắt và bổ sung chất chống oxi hóa, thuốc bổ cho chó trong thời gian dài.

4. Một số di chứng sau phẫu thuật

Mặc dù phẫu thuật có tỷ lệ thành công cao, tuy nhiên vẫn có một số vấn đề cần lưu ý. Thông thường, 5% đến 10% số chó sau phẫu thuật có thể gặp các di chứng sau:

 • Nguy cơ để lại sẹo trên nhãn cầu.
 • Nguy cơ tăng nhãn áp: Bệnh có thể xảy ra tạm thời ở 30% số chó sau phẫu thuật và có thể được điều trị trong 1-2 ngày sau phẫu thuật.
 • Nguy cơ bong võng mạc.
 • Nguy cơ nhiễm trùng nội nhãn (rất hiếm).
 • Nguy cơ tác dụng phụ của gây mê toàn thân.

5. Phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể ở chó

đục thủy tinh thể ở chó

Việc phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể ở chó khá khó khăn do nguyên nhân gây bệnh phức tạp. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua việc phòng ngừa bệnh cho chó. Để bảo vệ mắt của chó, hãy thực hiện những điều sau:

 • Kiểm tra mắt chó thường xuyên hoặc sử dụng thuốc nhỏ mắt hàng ngày để giữ mắt sạch sau một ngày dài hoạt động.
 • Nếu mắt của chó có vẻ mờ, xám hoặc có vết đục, hoặc nếu bạn nghi ngờ chó bị giảm tầm nhìn, hãy đưa chó đến bác sĩ thú y ngay lập tức.
 • Kiểm tra sức khỏe của bố mẹ chó, vì bệnh đục thủy tinh thể thường di truyền.
 • Phát hiện và điều trị kịp thời tiểu đường hoặc bất kỳ chấn thương mắt nào.
 • Bổ sung Omega-3, axit béo có trong dầu cá giúp bảo vệ mắt, tim mạch và xương khớp.
 • Chú ý chăm sóc mắt cho thú cưng của bạn từ bây giờ để tránh những biến chứng không mong muốn.

Rium Center chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá