Cách xử lý chó bị say nắng
 1. Home
 2. Chăm Sóc Chó
 3. Cách xử lý chó bị say nắng
Rium Center 9 tháng trước

Cách xử lý chó bị say nắng

Mùa hè đã tới với không khí nóng bức tràn ngập khắp mọi nơi. Bạn có thể không thấy phiền phức, nhưng hãy cẩn thận! Chính cái nóng đó có thể khiến chó của bạn bị say nắng và dẫn đến đột quỵ!

1. Những tình huống thông thường gây say nắng cho chó

 • Bị nhốt trong xe: Trong vòng năm phút, nhiệt độ bên trong xe sẽ tăng đột ngột từ 30 đến 40 độ C, cao hơn rất nhiều so với bên ngoài. Ngay cả vào những ngày thời tiết ôn hòa và cửa sổ ô tô được mở, nhiệt độ này vẫn có thể gây tử vong.
 • Nhân viên tập thể dục quá sức còn nổi tiếng là… “nghiện” chạy theo trái bóng, đến mức nhiệt độ cơ thể tăng quá cao và kiệt sức. Chạy bộ và đạp xe trong ngày nắng nóng cũng là những hoạt động mạo hiểm đối với chó của bạn.
 • Bệnh động kinh: Chó bị động kinh có nguy cơ bị say nắng cao hơn do cơ thể tạo ra nhiệt độ bởi những cơn co thắt cơ.
 • Chó đầu ngắn: Với những chó có mũi ngắn như Bull, Staffy hoặc Pekingese, việc “thở hổn hển” là tương đối khó.
 • Bị nhốt mà không có nước uống và không có bóng mát: Thông thường, chó bị trói bên ngoài cửa hàng hoặc phía sau xe hơi dưới ánh nắng mặt trời.
 • Trên bãi biển vào một ngày nắng nóng, không có bóng mát (cát trắng tạo ra bức xạ nhiệt).
 • Béo phì, các vấn đề về hô hấp, bệnh tim cũng là những yếu tố nguy cơ gây say nắng.
 • Chó quá già hoặc quá nhỏ dễ bị cảm lạnh.

2. Dấu hiệu ban đầu khi chó bị say nắng

Nếu bạn phát hiện chó của bạn bị say nắng dẫn đến đột quỵ, việc can thiệp sớm là chìa khóa để cứu sống chú chó của bạn. Các dấu hiệu cho thấy chó dễ bị say nắng bao gồm:

 • Thở nhanh.
 • Tiếng thở có tiếng ồn.
 • Lưỡi và nướu màu đỏ tươi.
 • Có nước bọt trắng, dính trong miệng.
 • Nôn mửa và tiêu chảy ra máu. Hãy lưu ý rằng, dấu hiệu ban đầu nhẹ cũng đủ để bạn nhận biết tình trạng này, không cần chờ cho đến khi dấu hiệu nghiêm trọng xuất hiện.
 • Chó yếu ớt, loạng choạng hoặc kiệt sức.
 • Chó co giật và hôn mê. Trong trường hợp này, khả năng cứu sống chó của bạn thường rất nhỏ.

3. Cách xử lý khi chó bị say nắng?

Nếu chó của bạn có những biểu hiện trên trong ngày nắng nóng, sau khi bị nhốt trong xe, hoặc sau khi hoạt động vận động mạnh, hoặc đang ở ngoài nắng, bạn nên nhanh chóng giúp chó hạ nhiệt và đưa chúng đến bác sĩ thú y.

Bắt đầu làm mát chó càng sớm càng tốt. Nếu bạn ở gần nguồn nước, hãy xịt chúng bằng nước. Nếu bạn đang ở nhà, hãy xịt nước cho chó và chuyển chúng đến nơi có bóng mát. Bạn cũng có thể cuộn một chiếc khăn ướt và đặt dưới bàn chân trước và vùng bẹn của chó. Nhớ là không sử dụng nước đá hoặc cho chó vào bồn có đá! Lưu ý rằng sau thời gian làm mát, chó của bạn có thể bị lạnh do giảm thân nhiệt đột ngột.

Ngừng làm mát khi nhiệt độ trực tràng đạt đến 39 °C (103 °F) – lúc này bạn nên lau khô chó và quấn chúng bằng một chiếc khăn bông, đồng thời tiếp tục quan sát sự thay đổi của nhiệt độ, liệu nó có tăng hay giảm.

Ngay sau khi hạ nhiệt xong, hãy đưa chó đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Mặc dù mọi thứ có vẻ ổn, nhưng đôi khi chó có thể mắc nhiễm trùng đường hô hấp và mất nước, dẫn đến hậu quả không mong muốn. Vì vậy, điều trị từ chuyên gia là điều cần thiết nhằm giảm thiểu nguy cơ.

Nếu bạn không ở gần bất kỳ bác sĩ thú y nào và chó của bạn bắt đầu cho thấy dấu hiệu say nóng (trước khi các dấu hiệu nghiêm trọng xuất hiện), hãy cho chó uống một ít nước mỗi lần, nhưng đừng cho chó uống quá nhiều nước cùng một lúc. Nếu bạn có nước giải khát hoặc bất kỳ dung dịch nào khác có khả năng tạo ra chất điện giải để giúp cơ thể chó phục hồi nước, hãy thêm vào nước uống của chó.

Say nắng là tình trạng làm cơ thể suy kiệt và có thể gây tử vong. Mặc dù đây là một hiện tượng phổ biến trong những tháng gần hè, nhưng nó có thể dễ dàng được tránh. Hãy giữ an toàn cho vật nuôi của bạn, tránh ánh nắng trực tiếp và không để chúng ở trong xe ô tô.

Rium Center chúc bạn và thú cưng của bạn luôn khỏe mạnh và vui vẻ!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

0 lượt xem | 0 bình luận