Tại sao cần tập thể dục cho chó?
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Tại sao cần tập thể dục cho chó?
Rium Center 8 tháng trước

Tại sao cần tập thể dục cho chó?

Dù là chó lớn hay nhỏ, trẻ hay già, chó đều cần được vận động hàng ngày. Ngay cả những giống chó có nhu cầu đặc biệt hoặc chó lão hóa chậm vẫn cần được tập thể dục nhẹ nhàng và phù hợp. Nếu không tập thể dục, chó cưng của bạn sẽ trở nên buồn chán, thờ ơ và hành động không lành mạnh.

Tập thể dục không chỉ rèn luyện cơ bắp, mà còn giúp hệ thống trao đổi chất trong cơ thể hoạt động tốt. Ai đã từng nuôi chó thiếu hoạt động và bị kích thích tinh thần sẽ biết rằng chúng thường tham gia vào các hành vi phá hoại. Tập thể dục hàng ngày giúp loại bỏ các hành vi đó một cách hiệu quả.

Ngoài ra, tập thể dục giúp chó tránh tình trạng béo phì bằng cách đốt cháy calo trong cơ thể hàng ngày. Cho chó tập thể dục đều đặn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn “bù đắp” cho chú chó sau những giờ làm việc bận rộn.

Mỗi chú chó có nhu cầu tập thể dục khác nhau, tùy thuộc vào tuổi, giống, kích thước và sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, bạn nên dành từ 30 phút đến 2 giờ mỗi ngày để tập thể dục cùng chó cưng của mình. Các giống chó chuyên đi săn, làm việc hoặc chăn gia súc có nhu cầu vận động cao nhất. Nếu chú chó của bạn thuộc một trong những nhóm này và có sức khỏe tốt, bạn nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày cho tập thể dục nghiêm túc và 1-2 giờ cho tập thể dục nhẹ cùng chủ.

Mỗi chú chó là kết quả của sự lai tạo giữa nhiều giống chó khác nhau và có các biểu hiện riêng. Do đó, bạn nên có chế độ luyện tập phù hợp với từng chú chó. Ví dụ, giống chó mũi ngắn như Bulldog không cần vận động quá nhiều mỗi ngày, đi dạo quanh khu phố là đủ cho chú chó này. Nếu thấy chú chó bồn chồn và đứng ngồi không yên, có thể nhu cầu của nó là đi dạo. Ngược lại, nếu chó thích nằm, thì nhu cầu vận động của chó không cao và chỉ cần đi bộ một quãng ngắn để giữ mọi thứ ngăn nắp.

Những chú chó ít vận động hoặc chó già sẽ có xu hướng mất sức dần. Dù đó là thừa cân, đau nhức các khớp và cơ, hay chỉ đơn giản là muốn nghỉ ngơi, chúng cũng cần một số hoạt động cơ bản để giữ cơ thể hoạt động trơn tru.

Ngay cả những chú chó bị khuyết tật như phải ngồi xe lăn, cũng có thể tham gia đi bộ nhẹ nhàng hoặc hoạt động bơi lội.

Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về việc nên thả chó đi lang thang tự do hay cần lên lịch tập thể dục, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y. Bạn nên khởi đầu từ từ nếu chó của bạn chưa quen với hoạt động thể chất trước đó. Quan sát phản ứng của chó và điều chỉnh cường độ tập luyện cho phù hợp. Ví dụ, nếu chó vẫn vui vẻ, chạy nhảy và thích thú, bạn có thể tăng cường cường độ tập luyện. Ngược lại, nếu thấy chó mệt, hãy giảm cường độ và tập thể dục ít hơn. Quan trọng là để chú chó và con người đều thoải mái trong quá trình tập thể dục.

Trước khi bắt đầu chương trình tập thể dục, hãy đưa chó đến bác sĩ thú y kiểm tra sức khỏe. Bác sĩ thú y sẽ giúp bạn lên kế hoạch cho chương trình tập luyện phù hợp với tuổi, giống chó và điều kiện thời gian và không gian của bạn.

Bắt đầu bằng việc cho chó khởi động trước khi tập luyện và đi dạo sau buổi tập. Đi dạo tại công viên hoặc khu vực xung quanh trước khi tập thể dục giúp làm nóng cơ thể và chuẩn bị cho những trò chơi vận động mạnh như bắt đĩa bay.

Hãy nhớ rằng kích thích tinh thần cũng quan trọng như tập luyện cơ thể. Hãy thử đi đường mới với chó hoặc đến công viên khác trong khu vực của bạn, hoặc giới thiệu đồ chơi và trò chơi mới cho chó.

Cuối cùng, hãy dành thời gian tập thể dục cho chó mỗi ngày, không chỉ vào cuối tuần, ngay cả trong thời gian ngắn. Tối thiểu, cả chó và con người đều có lợi từ 30 phút hoạt động thể chất mỗi ngày. Hãy bắt đầu từ những bước đơn giản và đừng tạo áp lực cho bản thân và chú chó của bạn. Bạn sẽ thấy mỗi ngày mong đợi khoảng thời gian hạnh phúc này.

Rium Center chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

0 lượt xem | 0 bình luận