Theo tâm linh, nuôi chó đen có phải là tốt không?
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Theo tâm linh, nuôi chó đen có phải là tốt không?

Theo tâm linh, nuôi chó đen có phải là tốt không?

Nuôi chó đen có phải là điều tốt từ góc độ tâm linh và lịch sử con người không? Bạn có biết rằng màu lông của một con chó có thể quyết định tuổi thọ của nó hoặc thậm chí cơ hội sống sót của nó? Điều đặc biệt đó cũng áp dụng cho chó đen, dù chó có khỏe mạnh đến đâu cũng khó có được cuộc sống tốt.

Bạn có thể nghĩ rằng màu lông và tuổi thọ của chó không có liên quan gì đến nhau. Tuy nhiên, định kiến tiêu cực về màu lông đen của chó đã tồn tại từ rất lâu.

Hãy cùng tìm hiểu quan niệm về việc giữ mực theo quan điểm dân gian và từ những câu chuyện được kể trong lịch sử qua bài viết này.

1. Nuôi chó đen từ những câu chuyện huyền bí có tốt không?

Vào thời cổ đại, chó được người ta coi trọng vì chúng là những người gác cổng tốt. Nhờ khả năng lắng nghe tuyệt vời, chúng có thể cảnh báo chủ nhân về sự hiện diện của kẻ trộm hoặc kẻ đột nhập trong bóng tối. Tuy nhiên, khả năng này cũng mang đến không ít phiền toái.

Chó sủa những thứ mà chúng ta không thể thấy hoặc những thứ vô hại như mèo đi lạc, chim bay ngang qua, lá rơi – và bất kỳ chuyển động nào khiến chúng ta chú ý. Đối với chúng, sự sủa vào các hiện tượng hoặc đồ vật khác chỉ đơn giản là cách để thể hiện lãnh thổ của chúng và yêu cầu sự tôn trọng.

Thế nhưng, con người luôn coi mình là trung tâm của vũ trụ. Do đó, các tổ tiên của chúng ta không hiểu tại sao chó lại sủa hoặc hú. Họ nghĩ rằng những tiếng động này tạo ra rất nhiều ồn ào và cho rằng chó có khả năng nhìn thấy những thứ mà chúng ta không thể thấy được. Điều này đã dẫn đến việc tiến hành nghi lễ ma thuật phổ biến ở Trung Quốc, trong đó, người ta tin rằng việc bôi nước bọt của chó lên mắt của họ sẽ giúp phát hiện linh hồn ma quỷ xung quanh chủ của họ.

Ở Hy Lạp cổ đại, nhiều người cho rằng thú cưng của họ đã nhìn thấy Hecate – nữ thần của pháp thuật. Vào thời Trung cổ, chó đen và ma quỷ liên quan với nhau trong một loạt các sự kiện bí ẩn.

Một đại dịch mang tên “Cái chết đen” đã tàn phá các thị trấn và thành phố trên khắp châu Âu, Trung Đông và châu Á vào những năm 1400. Đồng thời, những con chó đen cũng trở thành biểu tượng của sự ác. Những ghi chú lịch sử cho biết toàn bộ thị trấn biến mất chỉ trong vài tuần, cư dân đã chết do dịch bệnh và không còn ai sống sót để chôn cất. Bởi vì không có kiến thức về virus và vi khuẩn, con người tin rằng căn bệnh này do ma quỷ gây ra. Nhân vật chính trong các câu chuyện truyền miệng là những phù thủy độc ác sử dụng phép thuật để gây hại cho người khác. Khi những câu chuyện này lan truyền, người ta cho rằng phù thủy là hiện thân của những loài động vật quen thuộc, điển hình là chó đen và mèo đen.

2. Có nên lai tạo những con chó đen từ lịch sử loài người?

Đến những năm 1580, các nhà văn như Shakespeare đã bắt đầu liên kết màu đen với các hình ảnh và khái niệm đại diện cho sự ác, chẳng hạn như những lời nguyền đen hoặc những linh hồn đen là biểu tượng của sự ác.

Mặc dù đã là thế kỷ 21, nhưng định kiến về màu đen vẫn còn tồn tại. Năm 2016, một nhóm nghiên cứu từ Đại học New York đã phát hiện rằng mọi người liên kết những điều tiêu cực với những người có màu da tối hơn – kể cả khi nói đến những người có màu da tối hơn. Màu đen đã trở thành biểu tượng nổi tiếng và được yêu thích.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở châu Á, đặc biệt trong lĩnh vực quảng cáo. Trong vài năm gần đây, đã có những quảng cáo ở Trung Quốc biến một người châu Phi trở thành người Trung Quốc, quảng cáo làm trắng da có thể mang lại thành công ở Thái Lan, và quảng cáo ở Malaysia phân biệt đối xử với phụ nữ da đen và da trắng. May mắn thay, những quảng cáo này đã bị gỡ bỏ sau sự phản đối mạnh mẽ từ công chúng.

3. Quan niệm nuôi chó đen tốt hay không tốt như thế nào?

Đối với những loài động vật có bộ lông đen, tương lai của chúng lại sáng sủa hơn bởi sự bảo vệ từ một nhóm người yêu thú cưng lớn. Họ cho rằng, việc nuôi chó đen có tốt hay không không ảnh hưởng đến chủ nhân của chúng. Lý do là bởi những câu chuyện trên đã biến màu đen thành biểu tượng của sự ác. Trên thực tế, điều này hoàn toàn sai!

Mandy Tung, giám đốc phát triển kinh doanh của Rium Center, chia sẻ: “Chúng tôi đã nhận nuôi Shadow, một chú chó lai Malaysia 4 tuổi, cách đây 9 tháng. Shadow vui vẻ như một đứa trẻ. Shadow đang học cách bảo vệ ngôi nhà của chúng ta – và nó làm công việc của mình rất tốt.”

Mandy hoàn toàn không đồng ý với định kiến rằng màu đen biểu thị ma quỷ và xui xẻo. Cô nói: “Màu sắc không có liên quan gì đến bản chất của động vật. Và những con vật có bộ lông đen không bao giờ mang lại điều xui xẻo cho chủ nhân của chúng.”

Wan Mei Sze, chuyên gia đảm bảo chất lượng, chia sẻ kỷ niệm đầu tiên của cô với Duchess – chú chó đen đã luôn đồng hành cùng cô từ những ngày thơ ấu đến tiểu học. “Điều tôi nhớ nhất là sự thân thiện và đôi mắt lấp lánh của nó. Nữ công tước có bộ lông đen tuyền.”

“Đuôi của nữ công tước luôn vẫy và cô ấy luôn liếm tôi một cách đáng yêu. Bố mẹ tôi luôn nói rằng nó thông minh và dễ huấn luyện, nhưng tôi lúc đó còn quá nhỏ nên không thể nhớ rõ điều đó.”

Tammy Lim, một chuyên gia trong cộng đồng sáng tạo ở Kuala Lumpur, cho biết: “Tôi yêu những con vật có bộ lông đen. Tôi có một con chó đen tuyệt vời tên là Kopi-O. Cô ấy là một cô gái trầm tính, nghiêm túc, sống nội tâm và thích bắt những loài gặm nhấm dám xâm nhập vào lãnh thổ của mình.”

“Tôi không tin vào việc mê tín rằng những con vật màu đen mang lại điều xui xẻo. Màu sắc không quyết định giá trị của cuộc sống. Vật nuôi mang lại cho chúng ta niềm vui. Tôi nghĩ màu đen cũng đẹp!”

Thậm chí, những chú chó đen còn có giá trị khá cao.

Dee Dee Quah, một nhà tổ chức sự kiện và hội nghị y tế đến từ Kuala Lumpur, chia sẻ: “Tôi không tin vào mê tín. Tôi có một con chó Labrador tên là Bruno. Nó là một con vật đáng yêu, vui vẻ và thân thiện. Mỗi khi ai đó gõ cửa phòng của tôi, Bruno luôn đứng bên cạnh để bảo vệ tôi và khiến tôi cảm thấy yên lòng. Bruno cũng làm mọi người vui vẻ!”

Hiện tại, việc nuôi thú cưng trở nên khó khăn hơn khi sống trong các khu chung cư. Tuy vậy, Wan Mei Sze vẫn có niềm đam mê với những chú chó đen. “Nếu có thể, tôi sẽ nhận nuôi một chú chó đen. Quan niệm rằng màu đen liên quan đến ác quỷ là hoàn toàn vô lý. Tất cả các con vật cưng đều dễ thương, bất kể màu lông của chúng là gì.”

Có thể thấy rằng, thế giới đang dần phát triển và con người đang tiến tới một trạng thái văn minh hơn, trong đó màu lông không còn quyết định giá trị của một con chó. Thú cưng là người bạn đáng tin cậy nhất của chúng ta, vậy hãy để chúng sống một cuộc sống hạnh phúc, bất kể màu lông của chúng là gì.

Image source: Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
5/5 - (2 bình chọn)