Tìm hiểu về bệnh thiếu máu ở chó
 1. Home
 2. Chăm Sóc Chó
 3. Tìm hiểu về bệnh thiếu máu ở chó

Tìm hiểu về bệnh thiếu máu ở chó

Thiếu máu ở chó là gì?

Tình trạng thiếu máu ở chó là khi máu của chúng bị ảnh hưởng. Khi số lượng tế bào hồng cầu hoặc hemoglobin giảm trong cơ thể chó, chúng ta có thể chẩn đoán chó bị thiếu máu. Tuy nhiên, đây không phải là bệnh mà là kết quả của một căn bệnh, chấn thương hoặc tình trạng khác. Chó bị thiếu máu tức là chúng đã phát triển tình trạng này do một nguyên nhân nghiêm trọng đang xảy ra trong cơ thể, do đó việc hiểu ý nghĩa của tình trạng này là rất quan trọng đối với chủ nuôi thú cưng.


Tìm hiểu bệnh thiếu máu ở chó

1. Thiếu máu ở chó là gì?

Tế bào hồng cầu, hay RBCs, là một thành phần của máu và được sản xuất trong tủy xương của chó. Hemoglobin, viết tắt là Hbg hoặc Hb, là một loại protein có trong các tế bào hồng cầu, đảm nhận vai trò vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Nó cũng làm cho tế bào hồng cầu có màu đỏ. Khi thiếu hồng cầu hoặc huyết sắc tố trong hồng cầu, chó sẽ bị thiếu máu.

Vì tế bào hồng cầu và huyết sắc tố cung cấp oxy đến các mô và tế bào khác trong cơ thể chó, việc giảm một hoặc cả hai thành phần này có thể dẫn đến thiếu lượng oxy đến các mô và tế bào khác nhau. Nếu không đủ oxy đến các mô, chó có thể bị khó thở, mệt mỏi, mất cảm appétit và yếu đuối. Chó cũng gặp khó khăn trong việc nạp năng lượng nếu không có đủ oxy trong tế bào. Tần suất tim của chó cũng có thể tăng lên khi cơ thể cố gắng bù đắp lượng oxy thiếu hụt bằng cách bơm máu nhanh hơn đi qua cơ thể.

Các màng nhầy nhạt như nướu răng và ở các vùng sinh dục là kết quả của thiếu tế bào hồng cầu hoặc hemoglobin. Nếu không phổ biến trên cơ thể, các niêm mạc sẽ nhợt nhạt hơn bình thường và thậm chí có màu trắng trong trường hợp thiếu máu nặng. Màng nhầy của chó thường có màu hồng sủi bọt, không phải màu hồng nhạt hoặc trắng. Màu màng nhầy có thể được quan sát dễ dàng tại nhà.

Cuối cùng, máu có thể được nhìn thấy từ bên ngoài cơ thể của chó nếu chúng bị thiếu máu. Đôi khi, máu có thể chảy ra và được nhìn thấy trong nước tiểu hoặc phân. Một số chó cũng có thể nôn ra máu hoặc chảy máu cam. Những dấu hiệu này có thể cho thấy chó đang bị thiếu máu hoặc có nguy cơ bị thiếu máu.


Cách chữa trị khi chó bị trật khớp xương bánh chè

2. Dấu hiệu thiếu máu ở chó

 • Yếu đuối
 • Khó thở
 • Màng nhầy nhợt nhạt
 • Mất cảm appétit
 • Giảm cân
 • Tăng nhịp tim
 • Lốp dễ dàng
 • Có máu trong nước tiểu, phân hoặc nôn
 • Chảy máu cam

3. Nguyên nhân gây thiếu máu ở chó

Thiếu máu có thể do các vấn đề sức khỏe gây mất máu, phá vỡ tế bào hồng cầu hoặc giảm sản xuất tế bào hồng cầu trong tủy xương. Có nhiều bệnh và tình trạng khác nhau có thể gây ra điều này ở chó.

 • Chấn thương: Mất máu nghiêm trọng thường xảy ra khi chấn thương dẫn đến chảy máu nhiều. Đôi khi, chấn thương này là kết quả của một thủ tục phẫu thuật, còn lần khác, là do chấn thương. Máu có thể đến từ cơ quan nội tạng hoặc vết thương trên da.

 • Ký sinh trùng: Máu, ruột và các ký sinh trùng bên ngoài đều có thể là nguyên nhân khiến chó bị mất máu và do đó thiếu máu. Babesia là loại ký sinh trùng trong máu gây tán huyết hoặc phá vỡ tế bào hồng cầu. Ký sinh trùng đường ruột như giun móc có thể gây thiếu máu qua tổn thương trong đường ruột, và các ký sinh trùng bên ngoài hút máu như bọ chét và ve cũng có thể gây thiếu máu nếu nhiễm trùng nặng.

 • Các khối u chảy máu: Một số chó có khối u bắt đầu chảy máu. Nếu máu không đông lại, nó có thể gây thiếu máu.

 • Vấn đề về đông máu: Các rối loạn ảnh hưởng đến khả năng đông máu của chó có thể dẫn đến thiếu máu nếu các mạch máu bị tổn thương. Bệnh Von Willebrand là một tình trạng có thể gây ra các vấn đề về đông máu và do đó gây thiếu máu nếu chảy máu không kiểm soát được.

 • Các bệnh tự miễn dịch: Các bệnh ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của chó cũng có thể dẫn đến thiếu máu. Bệnh thiếu máu tan máu qua trung gian miễn dịch là một bệnh tự miễn dịch khiến chó sản xuất các kháng thể tấn công tế bào hồng cầu của chính nó.

 • Độc tố: Một số loại thực phẩm, thuốc và hóa chất có thể gây vấn đề về đông máu và trong tế bào hồng cầu. Hành, tỏi, hóa trị liệu và các loại thuốc diệt chuột khác cũng có thể gây thiếu máu ở chó.

 • Ung thư: Thật không may, ung thư có thể gây ra một loạt các vấn đề phụ như bệnh thiếu máu.

 • Dinh dưỡng kém: Hầu hết chó được cho ăn một chế độ ăn uống cân bằng phù hợp với bệnh hoặc giai đoạn sống cụ thể. Tuy nhiên, một số chó có thể trở nên suy dinh dưỡng nghiêm trọng dẫn đến thiếu máu do sự ức chế tủy xương.

 • Các bệnh mãn tính: Một số loại bệnh mãn tính khác nhau có thể dẫn đến thiếu máu. Bệnh gan, thận và nhiễm trùng Ehrlichia là một số bệnh mãn tính phổ biến. Những bệnh này ảnh hưởng đến sự sản xuất tủy xương và do đó làm giảm tế bào hồng cầu.

 • Suy giáp: Suy giáp không được điều trị có thể gây thiếu máu nhẹ ở chó.

4. Chẩn đoán bệnh thiếu máu ở chó

Ba mươi lăm đến 55 phần trăm máu của chó là do tế bào hồng cầu tạo thành. Tỷ lệ này có thể được theo dõi bằng cách thực hiện xét nghiệm kiểm tra thể tích tế bào được đóng gói (PCV) hoặc hematocrit (HCT). Xét nghiệm này bao gồm việc lấy mẫu máu và bác sĩ thú y có thể dễ dàng thực hiện. Đây thường là một phần của xét nghiệm máu định kỳ và nếu tỷ lệ này giảm xuống dưới 35%, chó sẽ được coi là thiếu máu. Bác sĩ thú y cũng sẽ tiến hành khám sức khỏe và các xét nghiệm khác để xác định nguyên nhân gây thiếu máu.

5. Điều trị bệnh thiếu máu ở chó

Vì thiếu máu là kết quả của một căn bệnh hoặc tình trạng ảnh hưởng đến tế bào hồng cầu hoặc hemoglobin trong máu của chó, vấn đề cơ bản cần được giải quyết để khắc phục tình trạng thiếu máu. Điều này có thể bao gồm phẫu thuật, thuốc, hỗ trợ dinh dưỡng hoặc các phương pháp điều trị khác cho vấn đề cụ thể ảnh hưởng đến chó. Chăm sóc hỗ trợ cấp tính cũng có thể cần thiết và truyền máu có thể được thực hiện.

Thiếu máu có thể đe dọa tính mạng nếu không được chữa trị kịp thời. Nếu bạn nghi ngờ chó của bạn bị thiếu máu, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y ngay lập tức.

6. Cách ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở chó

Vì thiếu máu có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, nên đôi khi không thể ngăn ngừa hoàn toàn việc xảy ra tình trạng này. Tuy nhiên, việc kiểm soát các bệnh và tình trạng được cho là gây thiếu máu thường là cách tốt nhất để giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu phát triển. Ngoài ra, việc cung cấp chế độ ăn uống cân bằng, sử dụng thuốc chống ký sinh trùng thường xuyên, cố gắng ngăn ngừa các vết thương có thể gây ra chảy máu nhiều và định kỳ đưa chó đến bác sĩ thú y cũng là những biện pháp hữu ích.

Khám sức khỏe và xét nghiệm máu định kỳ có thể giúp giảm nguy cơ chó mắc bệnh thiếu máu.

Rium Center chúc bạn và thú cưng của bạn hạnh phúc!

Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá