Biện pháp xử lý khẩn cấp khi chó khó đẻ
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Biện pháp xử lý khẩn cấp khi chó khó đẻ
Rium Center 11 tháng trước

Biện pháp xử lý khẩn cấp khi chó khó đẻ

Chó khó đẻ luôn gây nhiều khó khăn đối với người nuôi chó. Khi chăm sóc chó để sinh sản, việc nhận biết thời điểm động dục, giao phối và chăm sóc trong thai kỳ rất quan trọng. Trong đó, việc xác định thời điểm sinh con là điều hết sức cần thiết để đảm bảo việc sinh con an toàn cho cả mẹ và con. Mặc dù hầu hết các loài chó tự sinh con, nhưng trường hợp chó khó đẻ đang ngày càng phổ biến. Nếu không can thiệp kịp thời, có thể gây những hậu quả đáng tiếc cho cả chó mẹ và chó con.

1 Câu hỏi thường gặp chó khó đẻ

  • Chó bị vỡ ối bao lâu thì sinh?
  • Có nên tiêm thuốc hỗ trợ sinh sản cho chó?
  • Bao lâu thì chó mới sinh con?
  • Chó cào ổ trong bao lâu?

2 Nguyên nhân khiến chó khó đẻ

Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này. Thông thường, chó sẽ có những biểu hiện như bồn chồn, cào cấu vào ổ, đệm, thể hiện sự biếng ăn. Nếu chó ăn, chỉ ăn một lượng nhỏ, nôn nhẹ trước khi đẻ. Thân nhiệt giảm, rặn liên tục, vỡ nước nhưng thai nhi vẫn mắc kẹt trong âm đạo hoặc trong khung chậu. Khi đến giờ đẻ nhưng không thấy con đẻ, có nước ối chảy ra từ miệng chó mẹ, hiện tượng đau đớn. Có nhiều nguyên nhân gây ra khó đẻ như:

2.1 Do giống chó

Không chỉ chó Chihuahua, mà hầu hết các giống chó nhỏ như Phốc sóc, Yorkshire Terrier… Những giống chó này có khung xương chậu hẹp, gặp khó khăn trong quá trình sinh con, thường cần phải sinh mổ vì thai nhi không thể đi qua cửa chậu.

Ngay cả những giống chó lớn như chó Bull cũng cần sinh con bằng phương pháp sinh mổ, tỷ lệ sinh mổ có thể lên đến trên 70% do giống chó này có cấu trúc hộp sọ rất lớn ở chó con, làm cho việc sinh con trở nên khó khăn.

2.2 Do chó đẻ quá già

Trung bình, những chú chó trên 4 tuổi đẻ lần đầu hoặc những chú chó quá già sẽ dẫn đến tình trạng xương chậu không còn sụn. Điều này dẫn đến khả năng đàn hồi kém, gây ra khó khăn trong quá trình đẻ.

2.3 Do bệnh tật

Có một số bệnh tật có thể gây ra tình trạng khó đẻ như tim bẩm sinh, suy dinh dưỡng, phù toàn thân, viêm tử cung, rong kinh sau khi giao phối, hoặc bị ngược tử cung khi giao phối, cũng như các bệnh di truyền như cận huyết, thai quái thai.

2.4 Do tâm lý chó mẹ khi mới sinh

Tâm lý hoang mang, sợ hãi gây chảy máu đường sinh dục, vỡ ối trước, ngạt thở không khỏi gây “cản trở” cho những thai nhi sau. Chủ quá tình cảm, thương xót, vuốt ve nhiều làm “tâm lý lao lực” giảm sút và cũng gây khó hoặc lâu đẻ.

2.5 Do chăm sóc không đúng cách

Chó mẹ ăn quá nhiều, thiếu vận động khi mang thai, thai lớn, chó mẹ uể oải, trì trệ sẽ gây khó khăn trong quá trình sinh. Cũng có trường hợp do chó chuyển chủ mới hoặc chuyển đến nơi ở mới trước khi sinh con.

3 Khắc phục hiện tượng chó đẻ khó

Có thể xử lý tình trạng chó khó đẻ bằng cách can thiệp bằng thuốc Oxytocin đối với những trường hợp khung xương chậu đã bị giãn. Có thể tống thai ra ngoài qua đường âm đạo và đứt dây rốn. Việc này chỉ nên thực hiện khi đã được kiểm tra kỹ lưỡng, vì đôi khi có thể dẫn đến vỡ tử cung và chó con bị sự ngạt thở.

Nếu sau khi được trợ giúp bằng oxytocin, con chó vẫn tiếp tục không sinh được sau 30 phút rặn đẻ, khi đó cần phải can thiệp bằng phẫu thuật.

4 Phòng ngừa chó đẻ khó

Chó mẹ cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp khi đang mang thai. Hạn chế việc đỡ đẻ cho những chú chó có tiền sử khó đẻ. Không nên bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng dẫn đến thai quá to. Nên lựa chọn giống chó phù hợp để phối giống…

Biện pháp xử lý khẩn cấp khi chó khó đẻ
Biện pháp xử lý khẩn cấp khi chó khó đẻ

Chihuahua – một trong số các giống chó có thể gặp khó khăn khi đẻ
Chihuahua

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

148 lượt xem | 0 bình luận