Cẩn thận với chó và mèo mắc bệnh Kala-azar
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Cẩn thận với chó và mèo mắc bệnh Kala-azar
Rium Center 11 tháng trước

Cẩn thận với chó và mèo mắc bệnh Kala-azar

Cẩn thận với chó và mèo mắc bệnh Kala-azar

1 Bệnh Kala-azar ở chó mèo là gì?

Bệnh Kala-azar là một căn bệnh nguy hiểm do ký sinh trùng đơn bào Leishmania gây ra và lây lan qua vết đốt của một số loài muỗi cát. Bệnh có thể phân thành 3 dạng chính: bệnh leishmaniasis ở da, niêm mạc và nội tạng. Dạng da thường có dấu hiệu loét da, sưng và mưng mủ khi vật nuôi bị nhiễm bệnh. Dạng niêm mạc biểu hiện dưới da, miệng và mũi có loét. Còn dạng nội tạng, bắt đầu từ loét da, sau đó là sốt và lượng hồng cầu thấp, gan và lá lách to. Đặc biệt, dạng nội tạng rất khó chữa trị.

anh cho poodle156

2 Triệu chứng của chó mèo mắc bệnh Kala-azar

2.1 Các triệu chứng lâm sàng

Thời gian ủ bệnh của chó, mèo tính bằng tuần, tháng, thậm chí nhiều hơn một năm. Ở giai đoạn đầu, không có triệu chứng rõ ràng. Giai đoạn cuối, da thường bị tổn thương nghiêm trọng. Dấu hiệu rõ nhất là rụng tóc, đổ nhiều bã nhờn, lở loét. Đặc biệt, vùng xung quanh tai, mũi, miệng và mắt sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Ngoài ra, còn có chán ăn, tình trạng bơ phờ, sụt cân, thiếu máu và khàn tiếng. Bệnh có thể dẫn đến cái chết.

anh cho poodle120

2.2 Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm

Để xác định bệnh, có thể lấy tủy từ xương của chó bị bệnh hoặc nạo vùng tổn thương trên tai để tiến hành kiểm tra. Nếu thú cưng của bạn bị bệnh, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Họ sẽ theo dõi và điều trị thú cưng của bạn ngay. Điều này giúp tránh tình trạng bệnh càng ngày càng trở nên nghiêm trọng và khó chữa trị.

3 Biện pháp điều trị và phòng chống bệnh Kala-azar

anh cho poodle150

Đầu tiên, ở những vùng có nguy cơ cao, việc quản lý giống chó cần được tăng cường. Cần thực hiện kiểm tra định kỳ cho giống chó. Hãy đưa thú cưng của bạn đi khám hàng tháng, không nên chủ quan. Nếu phát hiện chó bị bệnh, ngoài việc điều trị, cần cách ly chúng.

Thứ hai, trong mùa dịch bệnh, cần áp dụng các hoạt động vệ sinh. Khuyến cáo người dân dọn vệ sinh, loại bỏ ấu trùng ruồi cát. Đồng thời, cần sử dụng thuốc xịt pyrethroid định kỳ trong nơi sống của chó. Tránh để thú cưng chơi đùa hoặc sống ở những nơi ẩm ướt, vì những nơi đó có nguy cơ cao mắc bệnh.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về chăm sóc chó mèo, hãy truy cập Rium Center để tìm được nhiều bài viết hữu ích. Chúc may mắn cho việc nuôi thú cưng của bạn!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

2 lượt xem | 0 bình luận