Chó mắc bệnh hạch ở cổ có phải là ung thư không?
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Chó mắc bệnh hạch ở cổ có phải là ung thư không?

Chó mắc bệnh hạch ở cổ có phải là ung thư không?


Chó bị nổi hạch ở cổ có phải ung thư không?

Chó bị sưng hạch ở cổ là dấu hiệu của một căn bệnh gì? Liệu rằng đây có phải là dấu hiệu cho thấy chó bạn bị ung thư hạch không?

Chúng ta thường nghe nói đến ung thư hạch bạch huyết (hay ung thư hạch) là một căn bệnh mà cả người và chó có thể mắc phải. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi thú cưng của bạn cũng có khả năng mắc phải căn bệnh này.

Thông tin về ung thư hạch ở chó sẽ giúp bạn hiểu rõ tình trạng sức khỏe của thú cưng trong gia đình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về triệu chứng, chẩn đoán, điều trị và thống kê về căn bệnh này.

1 Chó bị sưng hạch ở cổ là bệnh gì?

Nổi hạch ở cổ chó được coi là một loại ung thư hạch. Liệu rằng ung thư hạch ở chó có tương đồng với ung thư hạch bạch huyết ở người?

Thực tế cho thấy, chúng cũng tương đồng nhau đến mức cả người và chó đều phải sử dụng các phương pháp hóa trị tương tự để điều trị căn bệnh này.

Ung thư hạch là một thuật ngữ chung được các bác sĩ sử dụng để mô tả một nhóm bệnh ung thư bắt nguồn từ các tế bào bạch huyết.

Tế bào bạch huyết là một loại tế bào bạch cầu chịu trách nhiệm giúp hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng. Chúng tập trung ở các cơ quan quan trọng trong hệ thống miễn dịch, như hạch bạch huyết, lá lách và tủy xương. Mặc dù ung thư hạch có thể ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể, nhưng nó thường xảy ra ở những cơ quan này.

2 Các loại ung thư hạch liên quan đến chó

Khi chó bị sưng hạch ở cổ liên quan đến ung thư, có hơn 30 loại ung thư hạch khác nhau. Tất cả những loại này có mức độ nghiêm trọng, khả năng sống sót và triệu chứng lâm sàng khác nhau. Dưới đây là bốn loại ung thư hạch phổ biến nhất ở chó:

2.1 U lympho đa tâm


Chó bị nổi hạch ở cổ có phải ung thư không?

U lympho đa tâm là một trong những loại ung thư hạch phổ biến nhất cho đến nay. Khoảng 80-85% chó mắc bệnh này dưới dạng ung thư hạch.

Loại ung thư này ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết và thường nhìn thấy dấu hiệu rõ rệt là sự sưng tăng về kích thước của các hạch bạch huyết.

2.2 U lympho đường ruột

Ung thư hạch đường ruột là một trong những dạng ung thư hạch phổ biến thứ hai. Dưới 10% chó mắc loại ung thư này dưới dạng ung thư hạch.

Loại ung thư này ảnh hưởng đến ruột và thường biểu hiện qua các triệu chứng liên quan đến ruột.

2.3 Lymphoma trung thất

Ung thư hạch trung thất là một dạng ung thư hạch rất hiếm gặp. Khi chó mắc bệnh này, các tế bào lympho T ác tính cấp cao sẽ mở rộng tuyến ức hoặc các hạch bạch huyết trung thất.

2.4 Lymphoma ngoại triều

Ung thư hạch ngoại triều thường nhắm vào một cơ quan cụ thể, như da, mắt, thận, phổi hoặc hệ thống thần kinh trung ương.

Dạng ung thư phổ biến nhất là ung thư hạch da, biểu hiện dưới dạng các nốt đỏ, sưng tấy và có vảy trên da.

3 Lý do chó bị sưng hạch ở cổ gây ung thư

Còn rất nhiều điều chúng ta chưa hiểu về bệnh ung thư. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư hạch ở chó vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, nghiên cứu trong tương lai hứa hẹn sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nguyên nhân của căn bệnh này.

Cho đến nay, chúng ta biết rằng chó và con người sống trong cùng một môi trường, do đó, chúng tiếp xúc với nhiều yếu tố gây ung thư như chúng ta, bao gồm cả thuốc trừ sâu, axit phenoxy axetic và từ trường.

4 Triệu chứng của bệnh Lymphoma ở chó

Ngoài triệu chứng sưng hạch ở cổ, các triệu chứng của bệnh ung thư hạch ở chó cũng rất đa dạng. Bởi vì có nhiều loại ung thư hạch khác nhau, việc chẩn đoán ban đầu có thể khá khó khăn.

4.1 Các triệu chứng của u lympho đa tâm

Triệu chứng đầu tiên mà chó bị ung thư hạch bạch huyết đa tâm thường xuất hiện là sự sưng hạch bạch huyết. Kích thước của các hạch bạch huyết bị sưng lên gấp 3 đến 10 lần so với kích thước bình thường.

Những vết sưng này không gây đau đớn, nhưng chúng có vẻ như một cục cao su cứng, di chuyển dưới da một cách tự do.

Bên cạnh sưng hạch, chó bị ung thư hạch bạch huyết đa tâm cũng có thể bị hôn mê, sốt, mất sự thèm ăn, suy nhược và mất nước khi căn bệnh tiến triển.

4.2 Các triệu chứng của u lympho đường ruột

Chó bị ung thư hạch đường ruột có thể bị nôn mửa, đau bụng, chán ăn, tiêu chảy và giảm cân.

4.3 Các triệu chứng của ung thư hạch trung thất

Chó bị ung thư hạch trung thất thường khó thở. Điều này có thể do một khối lớn trong ngực hoặc tích tụ chất lỏng trong ngực (tràn dịch màng phổi).

Chó bị ung thư hạch trung thất cũng có thể bị sưng mặt hoặc chân trước, khát nước và thường đi tiểu nhiều hơn.

4.4 Các triệu chứng của ung thư hạch ngoại triều

Triệu chứng của loại bệnh này sẽ phụ thuộc vào cơ quan bị ảnh hưởng. Ung thư hạch ngoại triều da biểu hiện dưới dạng các nốt đỏ, sưng tấy và có vảy trên da.

Ung thư hạch ngoại triều cũng có thể xuất hiện trong miệng chó, thường ảnh hưởng đến nướu, môi và vòm miệng.

Nếu ung thư hạch ngoại triều ở phổi, chó có thể có các triệu chứng như khó thở. Các triệu chứng khác cũng có thể gây ra do ung thư hạch ngoại triều ở mắt, hệ thống thần kinh trung ương và xương.

5 Chẩn đoán ung thư hạch ở chó

Khi chó bị sưng hạch ở cổ, bác sĩ thú y sẽ chẩn đoán căn bệnh bằng cách lấy mẫu các cơ quan bị ảnh hưởng.

Sinh thiết mẫu hạch bạch huyết hoặc các cơ quan của chó để đánh giá qua tế bào học hoặc mô bệnh học là một công cụ chẩn đoán phổ biến.

Sau khi chẩn đoán ung thư hạch ở chó, một số bác sĩ thú y khuyên điều trị giai đoạn để xác định mức độ tác động của bệnh trên toàn cơ thể chó.

Xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ thú y hiểu tình trạng tổng thể của chó cũng như ung thư, bao gồm xét nghiệm máu, nước tiểu, chụp X-quang, siêu âm bụng và hút tủy xương.

6 Cách điều trị ung thư hạch ở chó bị sưng hạch ở cổ

Hóa trị là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho ung thư hạch. Loại hóa trị mà bác sĩ thú y đề xuất cho chó của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư mà chúng mắc phải.

Đôi khi, chó cũng có thể cần xạ trị hoặc phẫu thuật. Ví dụ, ung thư hạch bạch huyết đa tâm thường được điều trị bằng phác đồ hóa trị UW-25, dựa trên phác đồ CHOP được sử dụng ở người. Trong khi đó, ung thư hạch ngoại triều da thường được điều trị bằng liệu pháp lomustine (CCNU).

anh cho th 54

Khi điều trị hóa trị, chó ít bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trừ một số giống như Poodle, English Shepherd và Bichon Frise có thể bị rụng lông.

Các tác dụng phụ của hóa trị đối với chó bao gồm nôn nhẹ, tiêu chảy, mất khẩu vị và giảm hoạt động.

7 Tỷ lệ sống sót của chó bị sưng hạch ở cổ liên quan đến ung thư

Một trong những câu hỏi quan trọng mà người chủ thú cưng muốn biết là tỷ lệ sống sót của căn bệnh này là bao nhiêu.

Biết về thời gian sống của chó khi bị ung thư sẽ giúp người chủ lên kế hoạch chăm sóc thú cưng một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, câu trả lời không đơn giản. Có nhiều mức độ ác tính của tế bào bạch huyết và tiên lượng của chúng phụ thuộc vào giai đoạn ung thư và phương pháp điều trị.

Người chủ cũng cần hiểu sự khác biệt giữa thuật ngữ “thuyên giảm” và “chữa khỏi”. Sự thuyên giảm hoàn toàn có nghĩa là tất cả các triệu chứng của bệnh ung thư đã biến mất, nhưng ung thư vẫn có thể tồn tại trong cơ thể.

Sự thuyên giảm một phần chỉ có nghĩa là một số triệu chứng của bệnh đã biến mất. Tuy nhiên, thuyên giảm không có nghĩa là bệnh đã chữa khỏi hoàn toàn.

Hầu hết chó có thuyên giảm vẫn sẽ bị ung thư. Dù việc điều trị có thể kéo dài, nhưng ung thư hạch hiếm khi được chữa khỏi hoàn toàn.

Thường xuyên tái phát là điều bình thường với hầu hết chó bị ung thư hạch. Khi bệnh tái phát, bệnh có thể thuyên giảm lần thứ hai trong một số trường hợp, nhưng khả năng chống lại thuốc của cơ thể giảm đi. Tuy nhiên, ung thư hạch vẫn có thể dẫn đến tử vong.

8 Sống chung với ung thư hạch ở chó

Rất đáng tiếc nếu thú cưng của bạn phải chịu đau khổ từ căn bệnh tồi tệ này.

Tuy nhiên, vẫn có những điều mà bạn có thể làm để hỗ trợ sức khỏe của chó sau khi được chẩn đoán bị ung thư.

Hãy thảo luận với bác sĩ thú y của bạn về phương pháp điều trị và diễn biến của căn bệnh. Sau đó, hãy cùng thảo luận với bác sĩ về khả năng chăm sóc chó của bạn và những gì bạn có thể làm để đảm bảo cuộc sống còn lại của nó thoải mái nhất.

Mặc dù công việc này có thể khó khăn, nhưng theo thời gian, tình trạng bệnh của chó có thể trở nên phức tạp hơn.

Bệnh ung thư hạch là một căn bệnh phức tạp với nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của chó.

Nếu bạn nhận thấy chó bị sưng hạch ở cổ và lo lắng rằng nó có thể bị ung thư hạch hoặc nếu bạn có thêm bất kỳ thắc mắc nào về bệnh ung thư ở chó, hãy đưa chó đến bác sĩ thú y để có chẩn đoán chính xác sớm nhất.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá